Ngày 14 Tháng 4, 2013 | 01:28 PM

Luật gia cho rằng mong ước có con của Nguyễn Đình Tình có thể thực hiện được

Luật gia cho rằng mong ước có con của Nguyễn Đình Tình có thể thực hiện được
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Báo GĐ&XH đã trao đổi với một số luật sư về các vấn đề liên quan đến kỳ án này.

 
Luật gia cho rằng mong ước có con của Nguyễn Đình Tình có thể thực hiện được 1

Luật sư Bùi Đình Ứng.

 
Kỳ trước báo GĐ&XH đã đăng tải thông tin về câu chuyện Nguyễn Đình Tình - một trong ba bị án của “kỳ án huyệt trai trinh” nổi tiếng ở Hà Đông, Hà Nội muốn có một đứa con nhưng chưa thực hiện được (xem bài Gặp lại bị án Nguyễn Đình Tình trong kỳ án hiếp dâm ở quận Hà Đông). Sau khi đăng bài, có khá nhiều bạn đọc gọi điện chia sẻ muốn tòa soạn thông tin sâu hơn khía cạnh pháp lý xung quanh vấn đề này. Nhận thấy đây cũng là việc làm nhân đạo và cung cấp thông tin về pháp luật thêm cho nhiều bạn đọc quan tâm, GĐ&XH Cuối tuần đã trao đổi với một số luật sư về các vấn đề liên quan.

Quy định chặt vì quyền lợi của những người liên quan

Đến giờ phút này, đã 13 năm kể từ khi dính vào vòng lao lý, bị án Nguyễn Đình Tình đã trở nên kiệt quệ và vô cùng mệt mỏi. Khi biết Tình đã vô tình mắc phải căn bệnh vô phương cứu chữa, người ta nghĩ rằng người đàn ông này sẽ gục ngã một cách thê thảm. Sự thật là đã có lúc bị án này đã nghĩ đến việc tự kết liễu cuộc sống để giải thoát bản thân. Tuy nhiên, nhờ tình yêu của người vợ sẵn sàng chịu thiệt thòi, bỏ qua mọi dị nghị đã kéo anh ra khỏi bàn tay “tử thần”. Giờ đây, đã được hoãn thi hành án, sống bên người vợ hết mực thương yêu, anh Tình luôn ước ao một tâm nguyện cuối cùng. Anh có một đứa con để chăm sóc vợ khi mình phải vĩnh viễn ra đi. Tuy nhiên, ước nguyện cuối cùng của Nguyễn Đình Tình chưa thể thực hiện được. Vấn đề không nằm ở y học mà vướng thủ tục pháp lí.

Trao đổi với PV báo GĐ&XH Cuối tuần, luật sư Bùi Đình Ứng (Đoàn Luật sư Hà Nội) chia sẻ: “Tôi là người luôn dõi tâm theo sát kỳ án hiếp dâm này. Đã 13 năm trôi qua kể từ khi anh Tình dính vào vòng lao lý. Mới đây, người dân cả nước cảm thấy vui mừng và thán phục khi có một người con gái chấp nhận chàng trai vừa tù tội vừa mang trong mình căn bệnh thế kỷ. Vấn đề họ muốn có con là câu chuyện mang tính nhân đạo. Tuy nhiên, dù thế nào đi chăng nữa, họ vẫn phải tuân theo pháp luật”.

Theo luật sư Ứng, đối với những người bị nhiễm HIV, pháp luật không cấm họ kết hôn cũng như sinh con. Tuy nhiên, khi thực hiện bổn phận và trách nhiệm này, những người có HIV phải ý thức được những nguy hiểm đang tồn tại. Họ có thể lây nhiễm bệnh cho vợ và con mình trong quá trình thụ tinh nhân tạo. Việc bệnh viện nơi mà anh Tình muốn sinh con không đồng ý là có cơ sở. Bởi khi cấy tinh trùng của một người nhiễm “H” vào trong trứng của người vợ, nguy cơ phơi nhiễm có tỷ lệ không nhỏ. Vả lại, anh Tình và chị Thủy hiện tại không có giấy đăng ký kết hôn, nghĩa là chưa được pháp luật công nhận. Đây là một cái khó cho các bệnh viện.

Luật gia cho rằng mong ước có con của Nguyễn Đình Tình có thể thực hiện được 2

Luật sư Nguyễn Huy An

Cùng quan điểm, luật sư Nguyễn Huy An (Đoàn Luật sư Hà Nội) dẫn chứng: Pháp luật đã có quy định rất rõ ràng về thụ tinh nhân tạo. Một trong các điều kiện tiên quyết trong luật là bố, mẹ không bị nhiễm HIV/AIDS. Điều này được quy định tại Nghị định số 16/2003 ngày 12/02/2003 của Chính phủ. Do vậy, trường hợp của vợ chồng Tình sẽ rất khó để được các bệnh viện đồng ý cho thụ tinh nhân tạo và điều này là vì quyền lợi không chỉ của các cặp vợ chồng mà còn đứa trẻ được sinh ra. Hơn nữa, trong thời điểm hiện tại, họ chỉ là vợ chồng trên danh nghĩa, không có giấy đăng ký kết hôn.        

“Cửa hy vọng” chưa hoàn toàn đóng lại

Mặc dù khó khăn là vậy, tuy nhiên, các luật sư cũng cho rằng, “cửa hy vọng” chưa đóng hoàn toàn trước mắt vợ chồng anh Tình. Luật sư Huy An khẳng định: “Một trong những ước muốn của những cặp vợ chồng bình thường nói chung và những cặp vợ chồng bị nhiễm “H” nói riêng là sinh được một đứa con khỏe mạnh. Đây là ước muốn chính đáng và cũng là quyền của họ. Tôi đã từng gặp nhiều trường hợp cùng cảnh ngộ với vợ chồng anh Tình. Rất nhiều tài liệu nghiên cứu cho nói rằng, HIV có thể có trong tinh dịch và các tế bào không phải là tinh trùng ở trong tinh dịch. Hiện cũng chưa tìm thấy HIV tồn tại bên trong tinh trùng. Chính vì vậy, trong tinh trùng của anh Tình chưa hẳn đã có viruts thế kỷ. Trong thời gian qua, rất nhiều người chồng bị HIV vẫn có được những đứa con khỏe mạnh bình thường. Chính vì vậy, tôi nghĩ các bác sĩ nên làm một xét nghiệm tổng quát để có thể giúp đỡ vợ chồng anh Tình. Luật sư An cho biết thêm, các phương pháp hỗ trợ sinh sản cho các cặp vợ chồng bị nhiễm HIV này chưa được thực hiện nhiều tại Việt Nam. Hiện chỉ có hai bệnh viện nắm được các quy trình thụ tinh nhân tạo là Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM).

Cũng bàn về vấn đề này, luật sư Bùi Đình Ứng cho rằng, trong luật Hôn nhân và Gia đình không hề có điều khoản nào quy định người đang thi hành án hay được tại ngoại vì chữa bệnh HIV (trường hợp của anh Tình) không được phép kết hôn hay sinh con. “Theo tôi được biết, nhiều phạm nhân trong tù cũng được đăng ký kết hôn một cách bình thường. Các phạm nhân trong trại chỉ bị hạn chế một số quyền như đi lại, quyền tiếp xúc… Trong trại, người ta vẫn bố trí buồng hạnh phúc cho cả những người đang thi hành án. Buồng hạnh phúc này được lập nên với ý nghĩa nhân đạo của pháp luật. Nghĩa là, những phạm nhân nào cải tạo tốt thì một thời gian nhất định có thể được gặp vợ ở buồng hạnh phúc và họ có thể sinh con. Đối với phạm nhân nữ, nếu cố gắng cải tạo, lao động, họ cũng được gặp chồng của mình. Tuy nhiên, điều cốt yếu ở đây là các nữ phạm nhân không được để có thai”, luật sư Bùi Đình Ứng khẳng định.

Theo luật sư Ứng, điều mà hai vợ chồng anh Tình cần thực hiện ngay trước mắt là đi đăng ký kết hôn để được pháp luật công nhân. Tuy nhiên, lúc này, ước muốn có con của anh Tình chỉ mới đi được 1/3 quãng đường. Bởi việc có được thu tinh nhân tạo hay không còn tùy thuộc vào các xét nghiệm của bệnh viện. Khi đã có giấy đăng ký kết hôn, các bác sĩ sẽ làm một cuộc xét nghiệm tổng thể để cho ra quyết định tinh trùng của anh Tình có khả năng lây nhiễm HIV khi cấy vào trứng của chị Thủy hay không. Tôi nghĩ rằng, nếu an toàn thì các bác sĩ sẽ tạo điều kiện để cho người đang nhiễm  giai đoạn cuối thực hiện ước nguyện của mình.

Trăn trở ước nguyện cuối cùng

Luật gia cho rằng mong ước có con của Nguyễn Đình Tình có thể thực hiện được 3

Nguyễn Đình Tình.

“Điều cuối cùng tôi muốn nói đó là vợ chồng anh Tình hãy sống tốt và trân trọng những gì mình đang có. Hãy tận hưởng hết những ngày tháng có nhau. Mặc dù khi đi đăng ký kết hôn, họ có thể tự tin vào bệnh viện xin thụ tinh nhân tạo một cách đúng luật. Tuy nhiên, tôi không dám chắc, ý nguyện của họ có được chấp nhận hay không. Bởi điểm cốt yếu của vấn đề còn tùy vào các xét nghiệm của bệnh viện. Dưới góc độ luật gia luôn theo sát vụ án này, tôi và rất nhiều người dân mong bệnh viện, cơ quan chức năng hãy tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để bị án, người đang mắc trọng bệnh thực hiện ước nguyện chính đáng cuối cùng của mình”, luật sư Huy An nói.

Bình Phong

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC