Ngày 25 Tháng 5, 2018 | 04:13 PM

Long Biên- Hà Nội: Người dân kêu cứu vì bất ngờ bị bịt lối đi

Long Biên- Hà Nội: Người dân kêu cứu vì bất ngờ bị bịt lối đi
  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Các hộ dân sống tại ngách 196/1 (phố Nguyễn Sơn - phường Bồ Đề - quận Long Biên - Hà Nội) những ngày này đang hết sức bức xúc vì bất ngờ bị một đơn vị xây tường bịt lối đi.

Không lối vào nhà

Theo sự phản ánh của các hộ dân ngách 196/1, phố nguyễn Sơn, phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội thì trước đây họ công tác tại Công ty Cung ứng dịch vụ hàng không (cùng địa chỉ trên). 

Các thế hệ lãnh đạo trước của công ty này đã cho các hộ dân được sử dụng dãy nhà cấp 4 để ở. Trong đó có những hộ gia đình đã sinh sống ổn định từ năm 1998. 

Tuy nhiên, những ngày gần đây Công ty Cung ứng dịch vụ hàng không lại cho người xây tường kiên cố bịt kín lối đi duy nhất của 4 hộ gia đình đang sinh sống tại dãy nhà cấp 4 đã được cấp (có quyết định của Giám đốc công ty). 

Việc làm của Công ty cung ứng dịch vụ Hàng Không đã khiến cho cuộc sống của người dân bị đảo lộn gặp nhiều khó khăn.

Quyết định cấp nhà cho người dân. (ảnh HC)

Bức tường mới xây bịt kín lối duy nhất vào nhà của các hộ dân. (ảnh HC)

Ông Đỗ Văn Thiệp – một trong những người được cấp sử dụng một gian thuộc dãy nhà tập này bức xúc nói rằng: “Tôi là nhân viên của Công ty Cung ứng dịch vụ hàng không. Trải quan thời gian công tác, tôi được công ty quan tâm cấp cho một gian nhà cấp 4 tại khu tập thể của công ty để ở. 

Từ đó đến nay, gia đình tôi sinh sống ổn định tại gian nhà mà công ty đã cấp cho gia đình mà không có bất cứ một điều tiếng hay tranh chấp gì. Ngày 22/5 vừa qua, phía công ty và chính quyền đã cho người xây bịt cửa ra vào nhà tôi mà không có bất cứ một văn bản, quyết định nào khiến cho gia đình tôi gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt”.

Việc gia đình ông Đỗ Văn Thiệp được cấp gian nhà cấp 4 thuộc dãy nhà tập thể của công ty được thể hiện rõ tại quyết định số 271/QĐ-CTDV ngày 15 tháng 12 năm 1998 của Giám đốc Công ty Cung ứng dịch vụ hàng không.

Không chỉ riêng gia đình ông Thiệp mà những gia đình khác đang sinh sống tại dãy nhà tập thể cấp 4 của khu tập thể Công ty Cung ứng dịch vụ hàng không cũng nhận được những văn bản quyết định cấp nhà do giám đốc công ty ký quyết định.

Quyết định cấp nhà cho người dân. (ảnh HC)

Quyết định cấp nhà cho người dân. (ảnh HC)

Theo ghi nhận của phóng viên, trước cửa của 4 hộ gia đình liền kề tại dãy nhà tập thể công ty đã bị bịt kín bằng một bức tường kiên cố có độ dày lên tới 20cm, cao vượt đầu người. Để củng cố độ chắc chắn, phía doanh nghiệp này còn cho người dùng cửa sắt để hàn lại cửa nhà những hộ dân bên trong bức tường.

Người dân ở đây bức xúc khi cho biết việc xây tường bịt lối này được tiến hành vào lúc họ không có nhà. Khi có người gọi điện thông báo họ chạy về thì tường đã xây cao. 

“Khi chúng tôi cương quyết phản đối thì có một số đối tượng lạ mặt có những hành động và lời nói đe dọa nếu chúng tôi có hành động cản trở việc xây tường”- người dân ở đây bức xúc nói.

Sau khi bị bịt lối vào nhà, cuộc sống của các hộ dân ở đây bị đảo lộn. Nhiều người phải ngủ ngoài đường, hoặc ngủ nhờ nhà người thân. Trẻ em thì bị ảnh hưởng đến học hành do không thể vào nhà.

Trước sự bức xúc của dư luận khi chứng kiến cảnh màn trời chiếu đất của những hộ dân đã sinh sống ổn định trong những gian nhà cấp 4 tập thể Công ty cung ứng dịch vụ Hàng Không, phóng viên đã liên hệ với lãnh đạo UBND phường Bồ Đề để làm rõ nguyên nhân của sự việc.

Có không sự tiếp tay từ cơ quan quản lý địa phương?

Làm việc với phóng viên báo chí, ông Phạm Trọng Hảo – Chủ tịch UBND phường Bồ Đề đã xác nhận có sự việc như trên. 

Theo ông Hảo thì năm 2016, phía công ty có đề xuất cấp sổ đỏ 50 năm và cho rằng đây là dãy kho của công ty, trước cửa nhà các hộ gia đình đang sinh sống tiền thân có bức tường lửng vì thế họ đã xin để xây bịt lại để đảm bảo về trật tự an ninh.

Quyết định cấp nhà cho người dân được Cty Cung ứng dịch vụ hàng không thực hiện. (ảnh: HC)

Quyết định cấp nhà cho người dân được Công ty Cung ứng dịch vụ hàng không thực hiện. (ảnh: HC)

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân thì không hề có sự xuất hiện của bất cứ một bức tường nào trước đó. “Đây là lối đi duy nhất mà các hộ gia đình chúng tôi đã sử dụng, ngoài ra không còn bất cứ một lối đi nào khác, làm gì có bức tường lửng nào” - người dân ở đây khẳng định.

Chủ tịch UBND phường Bồ Đề, quận Long Biên cho biết thêm: “Tại thời điểm phía công ty xin cấp sổ đỏ 50 năm thì theo báo cáo của lực lượng công an phường và cán bộ địa chính đo đạc xác định hiện trạng thì tại dãy nhà tập thể của công ty không có người ở. Vì thế chúng tôi mới lập hồ sơ trình Sở tài nguyên và Môi trường cấp sổ đỏ cho công ty 50 năm bao gồm cả nhà của những hộ dân được cấp thuộc dãy nhà tập thể”.

Tuy nhiên, theo một số người dân sinh sống tại ngách 196/1 (phố Nguyễn Sơn - Phường Bồ Đề) thì những hộ gia đình tại dãy nhà tập thể (những gia đình bị bịt lối đi) đã sinh hoạt ổn định trong suốt một thời gian dài cho đến khi xảy ra sự việc.

Cũng theo vị chủ tịch UBND phường Bồ Đề thì: “Sau khi xảy ra sự phản đối của người dân, tôi đã trực tiếp xuống công ty để kiểm tra. Tuy nhiên, phía công ty báo cáo phía bên trong vẫn có cửa để những hộ dân đi”.

Theo thực tế thì những hộ dân chỉ có một lối đi duy nhất là lối đi đã bị bịt kín còn lối đi phía trong công ty như ông Hảo nói thì những hộ dân khẳng định là không có. Trong buổi làm việc với phóng viên báo chí, Chủ tịch UBND phường Bồ Đề cũng khẳng định: “Nếu như không có lối đi khác mà xây bịt kín như vậy là không đúng”.

Trước những dấu hiệu bất thường của vụ việc, dư luận đặt ra câu hỏi: Vì động cơ gì mà phía Công ty Cung ứng dịch vụ hàng không lại bịt cửa nhà những hộ dân chỉ có một lối đi duy nhất? Liệu có phải phục vụ mục đích đảm bảo an ninh, sản xuất cho công ty hay đằng sau đó là một câu chuyện khác?

Đề nghị UBND quận Long Biên, chính quyền TP. Hà Nội nhanh chóng vào cuộc trả lại lối đi cho người dân để họ ổn định cuộc sống.

Hà Châu

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC