Ngày 30 Tháng 8, 2019 | 02:32 PM

Bệnh viện Bạch Mai thông tin tới báo chí về lo ngại nhiễm độc sau vụ cháy nhà máy phích nước Rạng Đông

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân khẳng định chưa ghi nhận người dân nào gặp tình huống nguy hiểm hay ảnh hưởng từ vụ cháy Công ty Phích nước Rạng Đông đến đây để khám, điều trị.

Chiều 30/8, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức thông tin báo chí liên quan đến lo ngại về nhiễm độc sau vụ cháy ở Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông (phường Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội). Trước đó, trong buổi sáng, một số phóng viên tham gia tác nghiệp trong vụ cháy có triệu chứng buồn nôn, đau đầu đã đến Trung tâm Chống độc của bệnh viện này khám, xét nghiệm.

BS Nguyễn Trung Nguyên - phụ trách Trung tâm Chống độc cho hay, trong hôm nay, 30/8, đã có 10 phóng viên đến kiểm tra, 2 người dân cũng đi khám vì có đứng gần vụ cháy, tham gia chống cháy. Tất cả các bệnh nhân với tinh thần chủ động, kiểm tra là chính, các bệnh nhân có dấu hiệu chung là đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi là chính, không có dấu hiệu đặc biệt.

Bệnh viện Bạch Mai thông tin tới báo chí về lo ngại nhiễm độc sau vụ cháy nhà máy phích nước Rạng Đông - Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi họp báo (ảnh: Võ Thu)

Bước đầu, kết quả khám lâm sàng cho kết quả bình thường. Các xét nghiệm ngộ độc thuỷ ngân vẫn đang được tiến hành, chờ kết quả xét nghiệm và tính toán nguy cơ. Xét nghiệm này tiến hành mất thời gian. Dự kiến tối nay sẽ có kết quả.

Ngoài 12 người trên đây, những người ảnh hưởng nhất là lính cứu hoả, công nhân cứu hoả, người dân tham gia trực tiếp cứu hoả thì chưa ai đến khám.

Trước đó, sau vụ hỏa hoạn lớn, thiêu rụi 2.000 m2 nhà xưởng của Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, phường Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) có thông báo người dân phòng tránh khói bụi từ vụ cháy.

Theo UBND phường Hạ Đình, vụ cháy lớn tối 28/8 tạo ra lượng lớn khói bụi và các chất độc hại, tiềm ẩn nguy cơ nguy hại đến sức khỏe người dân xung quanh.

Bệnh viện Bạch Mai thông tin tới báo chí về lo ngại nhiễm độc sau vụ cháy nhà máy phích nước Rạng Đông - Ảnh 3.

Ngày 29/8, UBND phường Hạ Đình khuyến nghị người dân không tiêu thụ các loại rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn... trong bán kính 1 km kể từ tâm đám cháy trong thời gian 21 ngày. Các loại rau, trái cây tự trồng trong bán kính 500 m cần được tiêu huỷ.

"Cần sơ tán trẻ nhỏ, người già, ốm bệnh ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của cháy, thời gian sơ tán từ 1 đến 10 ngày", thông báo của UBND phường Hạ Đình nêu.

Tuy nhiên, theo UBND quận Thanh Xuân, sáng nay (30/8), Chủ tịch UBND phường Hạ Đình đã ký quyết định thu hồi văn bản với lý do "không đúng thẩm quyền và nội dung chưa đủ cơ sở". Quận Thanh Xuân khẳng định sẽ chủ động cập nhật kịp thời khi có đủ thông tin chính xác.

Trả lời trên Zing, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay việc cảnh báo người dân tự bảo vệ sức khỏe vì lo ngại tác động từ vụ cháy Công ty Rạng Đông, đặc biệt là ảnh hưởng của thủy ngân sau vụ cháy là chỉ đạo của phường và quận. Hiện, chưa có cơ sở khoa học nào khẳng định việc này.

Bệnh viện Bạch Mai thông tin tới báo chí về lo ngại nhiễm độc sau vụ cháy nhà máy phích nước Rạng Đông - Ảnh 4.

Ảnh hưởng từ vụ cháy công ty Rạng Đông khiến người dân lo lắng

Đại diện Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân đầu giờ chiều 30/8 nói với PV Báo Gia đình & Xã hội, "sự việc không quá nghiêm trọng".

"Trung tâm luôn sẵn sàng khám, cấp cứu cho người dân. Đến nay, đơn vị chưa ghi nhận trường hợp người dân nào sức khỏe bị ảnh hưởng. Chưa thấy ai nhập viện hay gặp tình huống nguy hiểm cả", đại diện Trung tâm Y tế Thanh Xuân thông tin.

Được biết, Sở Y tế Hà Nội cho biết sẽ kiểm tra và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm nước và thực phẩm quanh khu vực cháy của Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Sáng 30/8, đơn vị quan trắc thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã đến hiện trường vụ cháy Công ty Rạng Đông kiểm tra, ghi nhận số liệu về chất lượng không khí. Việc quan trắc thực hiện ở bán kính 1 km quanh nhà máy, mỗi điểm dừng 1 giờ.

Người dân sống xung quanh khu vực Công ty Rạng Đông, thậm chí cách đó vài km cho biết từ khi xảy ra vụ cháy, nhiều gia đình rất hoang mang trước mùi khét từ khói bốc ra và thông tin về thủy ngân rò rỉ. Sáng 30/8, khi thấy xe quan trắc môi trường đến, một số gia đình thấy lo sợ hơn nên quyết định bỏ nhà đi tới nhà người quen ở.

Võ Thu

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC