Ngày 8 Tháng 10, 2019 | 09:02 AM

Lộ lý do khiến sư Toàn xin giữ lại toàn bộ tài sản sau khi hoàn tục?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc đã chia sẻ một số lý do khiến sư Toàn xin giữ lại những tài sản thuộc quyền sở hữu của mình, trong đó có một số diện tích đất ruộng mua của người dân xung quanh chùa Nga Hoàng.

Liên quan đến việc sư Thích Thanh Toàn xin xả giới, theo thông tin mới nhất, vào tối qua (7/10), trên Tri thức trẻ, Đại đức Thích Tâm Vượng, Phó trưởng ban kiêm Chánh thư ký Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, chiều cùng ngày, căn cứ các kết luận tại phiên họp ngày 5/10, căn cứ Hiến chương GHPGVN, Nội quy Ban Tăng sự, căn cứ tờ trình xin xả giới hoàn tục của Đại đức Thích Thanh Toàn, Hoà thượng Thích Thanh Duệ, Trưởng Ban Trị sự, Trưởng Ban Tăng sự tỉnh Vĩnh Phúc đã ký quyết định về việc bãi nhiệm chức danh trụ trì và thu hồi quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Nga Hoàng đối với Đại đức Thích Thanh Toàn.

Lộ lý do khiến sư Toàn xin giữ lại toàn bộ tài sản sau khi hoàn tục? - Ảnh 2.

Đại đức Thích Thanh Toàn.

Đồng thời, quyết định cho Đại đức Thích Thanh Toàn (thế danh Lê Hữu Long, SN 1976, quê Quảng Trị) xả giới hoàn tục và giao cho Ban Tăng sự thuộc Ban Trị sự PGVN tỉnh tiến hành các thủ tục xả giới hoàn tục theo Luật Phật chế; thu hồi các giấy tờ do Giáo hội cấp.

Đại đức Thích Thanh Toàn có trách nhiệm bàn giao chùa, tài sản và con dấu chùa Nga Hoàng (Hợp Châu, Tam Đảo, Vĩnh Phúc) cho Ban Trị sự PGVN tỉnh Vĩnh Phúc.

Đại đức Vượng nêu rõ, Ban Trị sự PGVN tỉnh Vĩnh Phúc chỉ tiếp nhận và quản lý các tài sản hợp pháp cơ sở tôn giáo chùa Nga Hoàng khi Đại đức Thích Thanh Toàn bàn giao có sự chứng kiến, tham dự của các cấp chính quyền.

"Với tinh thần và trách nhiệm, không dung túng, né tránh, Ban Trị sự PGVN tỉnh Vĩnh Phúc đã nghiêm khắc xử lý vụ việc liên quan tới Đại đức Thích Thanh Toàn. Đây cũng là bài học để răn đe các thành viên, mỗi Tăng Ni cần rút kinh nghiệm sâu sắc trên bước đường tu tập.

Vụ việc này cũng sẽ được khép lại và Ban Trị sự PGVN tỉnh sau khi ban hành quyết định này không còn trách nhiệm với sư Toàn. Các vấn đề tiếp theo sẽ do cơ quan chức năng Nhà nước xử lý", Đại đức Thích Tâm Vượng nêu rõ.

Hiện nay chưa có văn bản quy phạm pháp luật quy định về quản lý tiền công đức. Thời gian qua, Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch và Bộ Nội vụ đã phối hợp ban hành Thông tư liên tịch số 04, trong đó có một số nội dung liên quan đến tiền công đức, như: Tiền, tài sản được dâng cúng, công đức, tài trợ cho các cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo phải được quản lý, sử dụng đúng mục đích, công khai, minh bạch.

Cũng theo Thông tư 04, người phụ trách (trụ trì), Ban quản lý cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo (nếu có) phải có phương thức thu nhận, quản lý và sử dụng nguồn công đức hiệu quả, đúng mục đích, đảm bảo thống nhất, đoàn kết giữa những người trong cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo.

Việc quản lý, sử dụng nguồn công đức phải công khai, có sổ sách rõ ràng, chi tiêu minh bạch.

Theo VnExpress

Nói về việc sư Toàn xin giữ lại tài sản sau khi xả giới, trên VnExpress, Đại đức Vượng cho biết, đất tôn giáo được nhà nước cấp và toàn bộ công trình, hiện vật trên đất như nhà cửa, đồ thờ thuộc tài sản của cơ sở tôn giáo và sẽ được Giáo hội thu hồi. Các tài sản khác như đất (ngoài sổ đỏ) hay xe máy đăng ký tên riêng trên chứng minh thư của thầy Thích Thanh Toàn thì không thuộc tài sản của tôn giáo.

Lộ lý do khiến sư Toàn xin giữ lại toàn bộ tài sản sau khi hoàn tục? - Ảnh 4.

Sư Toàn xin hoàn tục.

Cũng trên VnExpress, ông Đào Xuân Định, Chủ tịch UBND xã Hợp Châu cho biết xã chưa nhận được đề nghị chính thức của Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc về nội dung trên.

"Thầy Toàn mới có đơn lên Giáo hội Phật giáo nhưng chính quyền địa phương cũng sẽ có phương án xử lý theo pháp luật và Giáo hội không thể can thiệp được. Chúng tôi đang đợi các kết luận để tiến hành xử lý", ông Định nói và cho biết đất, tài sản trên đất của chùa Nga Hoàng thuộc sở hữu của cộng đồng dân cư địa phương chứ không phải sở hữu riêng của thầy Toàn.

Nói về lý do sư Toàn xin giữ lại tài sản, trên Tri thức trực tuyến, Đại đức Thích Tâm Vượng cho biết trong cuộc họp ngày 5/10, sư Toàn đã xin Ban Trị sự cho giữ lại những tài sản thuộc quyền sở hữu của mình, trong đó có một số diện tích đất ruộng mua của người dân xung quanh chùa Nga Hoàng.

Sư Toàn giải thích rằng trong quá trình trụ trì tại chùa Nga Hoàng, ông có vay nợ một số nơi để kiến thiết, tu bổ ngôi chùa. Nay muốn giữ lại những mảnh đất mua của người dân để trang trải công nợ.

Liên quan đến vụ việc Đại đức Thích Thanh Toàn (trụ trì chùa Nga Hoàng) bị tố "gạ tình" nữ phóng viên, mới đây, một video xuất hiện trên mạng xã hội có những phát ngôn của sư Toàn khiến nhiều người bất ngờ.

Trong đoạn clip được đăng tải trên mạng xã hội mới đây đã ghi lại cảnh sư Thích Thanh Toàn giải trình với Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc. Trong video, sư Toàn nhận lỗi với Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc vì đã gây ảnh hưởng "làm mất uy tín của giáo hội".

Thông tin trên báo Tiền Phong cho hay, sư Toàn cũng thanh minh thêm: "Oan ức không cần bày tỏ. Cái đấy là cái lỗi rồi nhưng lỗi không phải như thế." Mặt khác, nói về việc bị nữ phóng viên tố sàm sỡ, gạ tình, sư Toàn vẫn khẳng định đó là "cạm bẫy" và cho rằng "Chưa chắc hôm nay mình tránh được cạm bẫy này, mai sẽ có cạm bẫy khác".

Sư Thích Thanh Toàn lại trở lại vụ việc mình bị tố gạ tình, cho rằng "mình làm mình chịu, đàn ông không sợ gì".

Không những thế, người mới trước đó còn là Đại đức, trụ trì chùa Nga Hoàng nói rằng: "Bây giờ nếu muốn lấy vợ bây giờ lấy vợ thoải mái không sợ gì cả. Ăn chơi thoải mái không sợ gì cả. Mặc áo cà sa này họ mới "chơi" còn không bình thường không ai nói được", báo Tiền Phong trích lời sư Thích Thanh Toàn.

Đại đức Thích Thanh Toàn được bổ nhiệm về làm trụ trì chùa Nga Hoàng từ năm 2008.

Trong thời gian trụ trì tại chùa Nga Hoàng, sư Toàn đã có nhiều vi phạm về lĩnh vực đất đai, xây dựng trái phép... và bị UBND xã Hợp Châu ra 6 quyết định xử phạt vi phạm hành chính và phạt tổng cộng 14 triệu đồng.

Nhà sư này từng bị Ban Trị sự Phật giáo kỷ luật với hình thức cảnh cáo.

Vào cuối tháng 9, sau khi báo Phụ nữ TPHCM phản ánh sư Thích Thanh Toàn có hành vi "gạ tình" nữ phóng viên, Giáo hội PGVN tỉnh Vĩnh Phúc đã họp, quyết định đình chỉ chức trụ trì chùa Nga Hoàng của sư Toàn 3 tháng và yêu cầu phải sám hối Đại Tăng.

Trong công văn của Phó Chủ tịch TT HĐTS Phật giáo Việt Nam Thích Thanh Nhiễu gửi Ban Trị sự PGVN tỉnh Vĩnh Phúc sau đó nêu rõ, căn cứ vào báo cáo của Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Tam Đảo và thông báo kết luận của Ban Thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc, Đại đức Thích Thanh Toàn đã vi phạm nghiêm trọng Luật Phật chế và Hiến chương Giáo hội.

Trung ương GHPGVN đã đề nghị Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc căn cứ Hiến chương Giáo hội và Nội quy Ban Tăng sự Trung ương thi hành kỷ luật Đại đức Thích Thanh Toàn.

K.N (th)

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC