Ngày 27 Tháng 4, 2013 | 09:52 AM

Linh thiêng Đại Bảo tháp Tây thiên

Linh thiêng Đại Bảo tháp Tây thiên
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong đạo Phật, đặc biệt trong quan kiến Kim Cương thừa, Bảo tháp có ý nghĩa vô cùng quan trọng, là nơi chứa đựng tâm giác ngộ của chư Phật, thể hiện ngũ đại thanh tịnh (đất, nước, gió, lửa, không khí).

Một số hình ảnh đẹp khi Ngài ở Việt Nam

Linh thiêng Đại Bảo tháp Tây thiên  1

Đích thân Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa đã lựa chọn, đặt địa điểm, tự tay thiết kế, chọn ngày cát tường động thổ ngôi Bảo Tháp linh thiêng. Khu đất được chọn có địa thế Long chầu Hổ phục, là nơi quy tụ linh khí của đất trời Tây Thiên. Toàn Bảo tháp nằm trên một vùng đất phong quang bằng phẳng, ba bề được các rặng núi Tam Đảo ôm bọc và phía trước xa xa có đồi Mắt Rồng làm án sơn.

Ngôi Đại Bảo tháp ở Tây Thiên (xã Đại Đình - huyện Tam Đảo - tỉnh Vĩnh Phúc) có quy mô rất lớn, còn là một kiệt tác nghệ thuật Kim Cương Thừa chưa từng có từ trước đến nay tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Đó là biểu tượng cho đại trí tuệ của Phật. Hướng tượng Phật và Bảo tháp quay về phương Nam để nguồn ân phúc gia trì được ban trải tới từng vùng miền, từng tỉnh thành và từng người dân, bao trùm trọn vẹn cả đất nước Việt Nam.

Ý nghĩa thực sự của Đại Bảo tháp linh thiêng là: Đem lại nguồn ân đức gia trì trên khắp đất nước và trên toàn thế giới. Nguồn ân đức gia trì ấy chính là tâm chí thành truyền cảm. Vẻ uy nghi và sự linh thiêng của tòa Bảo tháp khiến người dân tới đây có thể tìm thấy được cả Trí tuệ, Tình yêu thương và Hành động, từ đó được truyền cảm hứng để gieo trồng những hạt giống của tình yêu thương vô ngã tràn đầy trí tuệ, để làm những việc thiết thực đem lại lợi ích cho hết thảy chúng sinh hữu tình.

Ngôi Đại Bảo tháp không chỉ là một công trình kiến trúc mà là bài pháp sống, không phải giảng bằng lời. Hơn thế, Bảo tháp là bài pháp về chân lý vũ trụ chân thật và cứu kính.
 

* Đại Bảo Tháp Tây Thiên thiết kế theo kiến trúc Phật giáo Kim Cương Thừa, đường kính chân đế 60m, 3 tầng đều có hình dáng khác nhau, biểu trưng cho 5 yếu tố hình thành nên vũ trụ và sự sống, gọi là Ngũ đại: Địa, Thủy, Hỏa, Phong, Không và Thức. 3 phần của Tháp tượng trưng cho Thân - Khẩu - Ý giác ngộ của Đức Phật.

* Đại Bảo Tháp khởi công tháng 4/2011, đến nay đã hoàn thành phần yểm tâm và đang hoàn thiện kỹ thuật, hạng mục nội thất.

* Người đầu tiên ra tay yểm tháp là đức Pháp vương Gyalwang Drukpa - vị đứng đầu dòng truyền thừa Drukpa (Ấn Độ), ngài đã đặt vô số xá lị linh thiêng tại tâm Bảo tháp.

* Ngày 11/4/2013 vừa qua, đức Nhiếp Chính vương Gyalwa Dokhampa và Tăng đoàn Truyền thừa Drukpa đến từ Ấn Độ và Vương quốc Bhutan đã viếng thăm Đại bảo tháp, quang lâm, cầu nguyện quốc thái dân an. Ngày 12/4 ngài và Tăng đoàn đã cử hành Đại lễ quán đỉnh Changwa - nghi lễ cầu siêu theo truyền thống Kim Cương thừa tại đây. 

 
Linh thiêng Đại Bảo tháp Tây thiên  2
Đức Pháp vương trong lễ yểm tâm ở Đại Bảo Tháp Tây Thiên
Linh thiêng Đại Bảo tháp Tây thiên  3
Linh thiêng Đại Bảo tháp Tây thiên  4
Linh thiêng Đại Bảo tháp Tây thiên  5
Linh thiêng Đại Bảo tháp Tây thiên  6
Linh thiêng Đại Bảo tháp Tây thiên  7
Đức Nhiếp Chính Vương đã tới thăm Đại Bảo Tháp.
Linh thiêng Đại Bảo tháp Tây thiên  8
Rất nhiều phật tử đã tới chiêm ngưỡng Đại Bảo Tháp.
Linh thiêng Đại Bảo tháp Tây thiên  9
Khi ra về đều không quên chụp ảnh kỷ niệm.
Bài: Trà Giang
Ảnh: T. Đ. C. T

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC