Ngày 31 Tháng 12, 2009 | 12:13 PM

Lễ hội hoa Hà Nội: Không hoành tráng như quảng cáo

Lễ hội hoa Hà Nội: Không hoành tráng như quảng cáo
  MỚI NHẤT

Giadinh.net - Lễ hội phố hoa Hà Nội lần thứ 2 được cho rằng sẽ có quy mô lớn hơn nhiều so với lần thứ nhất nhưng sau khi khai mạc đã gây không ít thất vọng cho du khách. Nhiều nội dung của lễ hội này đã cho thấy không như những gì BTC thông tin trước đây.

 
Khách vẫn dồn về khu vực chính
 
Theo giới thiệu của Ban tổ chức (BTC) lễ hội phố hoa Hà Nội từ nhiều ngày trước khi lễ hội diễn ra, khu vực Hồ Gươm sẽ biến thành một “rừng hoa” trong những ngày lễ hội. BTC cũng đưa ra thông tin sẽ vận động các cửa hiệu, đơn vị xung quanh hồ trang trí bằng hoa để tăng phần lung linh cho lễ hội. Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi chiều 30/12, hầu như không có một cửa hiệu, đơn vị nào trên các tuyến phố quanh Hồ Gươm có trang trí hoa như mong đợi của BTC.
 
Nhìn chung, các đại cảnh hoa năm nay không thực sự được rực rỡ mặc dù số lượng hoa có nhiều hơn lễ hội năm ngoái. Thêm vào đó, thời tiết có mưa phùn và âm u nên hoa lễ hội không khoe được hết sắc màu so với thời tiết cùng dịp của lễ hội phố hoa năm trước.
 

Mặc dù được tăng cường lực lượng bảo vệ nhắc nhở du khách nhưng vẫn có người thích ngắm hoa bằng ....tay.

Để khắc phục tình trạng lượng người xem hoa dồn về một điểm quá đông như năm trước, BTC đã bố trí một số tiểu cảnh hoa trên phần vỉa hè kề đường Lê Thái Tổ nhưng lượng tiểu cảnh này quá thưa thớt không đủ sức hút với khách tham quan. Trong chiều 30/12, mặc dù các lực lượng trật tự đã tham gia vào việc hạn chế số người tiến vào khu vực Đinh Tiên Hoàng – nơi diễn ra chính của lễ hội nhưng lượng người đổ vào khu vực này vẫn khá đông.

Thông tin trước lễ hội, BTC cho biết sẽ có trang trí hoa trên mặt Hồ Gươm nhưng theo chúng tôi quan sát phần trang trí này rất mờ nhạt. Chiếc đồng hồ hoa do Thụy Sỹ tặng cũng không xuất hiện trong lễ hội. Một thành viên BTC cho biết, lý do chiếc đồng hồ hoa này không có mặt vì đó là món quà mà Thuỵ Sỹ dành tặng cho Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.
 
Bên cạnh đó, tác phẩm Thiên đô chiếu - Chiếu dời đô  được BTC cho biết được xác lập kỷ lục Việt Nam nhìn khá bình thường, không có gì đặc biệt như những gì du khách tưởng tượng ra trước đó.
 

Tác phẩm Thiên đô chiếu - Chiếu dời đô tại Lễ hội hoa Hà Nội.

Sẽ phạt thấp nhất 150.000 đồng cho các vi phạm

Năm nay, các lực lượng tham gia bảo vệ lễ hội phố hoa rất đông đảo, chỉ tính riêng lực lượng công an của quận Hoàn Kiếm đã lên tới 400 chiến sỹ. Ngoài ra, Thành phố Hà Nội còn huy động các lực lượng khác như: các đội tự quản, sinh viên tình nguyện.... Các lực lượng này có nhiệm vụ bảo vệ các tiểu cảnh và nhắc nhở du khách chỉ được đi trên vỉa hè ngắm hoa chứ không được xem hoa bằng tay, chân như trước đây. Mặc dù vậy nhưng theo quan sát của chúng tôi, ngay từ chiều 30/12, vẫn có những du khách thích ngắm hoa bằng ....tay. Các hành vi ngắm hoa này chưa gây hư hại gì cho các hạng mục được trưng bày nhưng cũng cho thấy ý thức của người dân chưa cao.

Chiến sỹ Phạm Hồng Thắng – công an quận Hoàn Kiếm cho biết, năm nay nếu phát hiện các vi phạm sẽ đưa người vi phạm về trụ sở và phạt hành chính. Các mức phạt sẽ tùy theo vi phạm nhưng mức phổ biến sẽ là 150.000 đồng/một vi phạm.

Hoàng Phương

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC