Ngày 15 Tháng 4, 2016 | 11:00 AM

Lễ hội Đền Hùng 2016: Khoảng 6 triệu người sẽ về Giỗ Tổ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Bính Thân 2016 đã chính thức khai hội. Lễ hội năm nay sẽ diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 12-16/4 (tức từ ngày 6 đến 10/3 Âm lịch) tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ. Dự kiến sẽ có khoảng 5-6 triệu người về giỗ Tổ dịp này.

Dòng người kéo về Đền Hùng ngày 10/4 (tức ngày 4/3 Âm lịch). Ảnh: BTC cung cấp
Dòng người kéo về Đền Hùng ngày 10/4 (tức ngày 4/3 Âm lịch). Ảnh: BTC cung cấp

Đông đúc từ trước ngày khai hội

Ngày khai hội Đền Hùng năm nay nắng đẹp, không khí trẩy hội thêm rộn rã, tưng bừng với từng đoàn người thành tâm hành hương đến Đất Tổ. Tuy nhiên, khác với mọi năm, ngày khai hội năm nay lượng khách chưa đông. Lý giải nguyên nhân này, một đại diện Ban quản lí Khu di tích đền Hùng cho biết, năm nay ngày khai hội rơi vào đúng ngày làm việc trong tuần nên lượng khách thập phương về trẩy hội ít hơn mọi năm.

Tuy nhiên, trước đó ngày 10/4 (tức ngày 4/3 Âm lịch) tuy chưa đến ngày khai hội nhưng hàng triệu du khách đã ùn ùn đổ về đây dâng hương làm lễ. Ngay sáng tinh mơ ngày mùng 10/4, các bãi trông giữ xe với sức chứa hàng nghìn xe đã chật kín. “Dòng người từ các ngả lên các khu vực đền, chùa trên núi Nghĩa Lĩnh chật kín… Theo báo cáo sơ bộ của các bộ phận cho đến 14 giờ cùng ngày, ước tính có khoảng 1,2 triệu lượt khách về thăm viếng Đền Hùng”, đại diện BQL khu di tích cho biết.

Còn hiện tại, đối với nhiều du khách, ngày khai hội năm nay chính là thời điểm lý tưởng để đi hội, vì đỡ phải chen lấn xô đẩy để vào dâng hương, hành lễ. “Năm nào tôi cũng đi Đền Hùng vào ngày khai hội, nhưng năm nay tôi hơi bất ngờ vì ngày khai hội lại thưa người so với mọi năm, chắc tại vì ngày khai hội năm nay vào đúng ngày trong tuần nên vắng khách. Có không gian ngắm cảnh, không mệt mỏi chen lấn nên tôi và gia đình cảm thấy thực sự may mắn và thoải mái”– du khách Lê Đình Nam (Thanh Hóa) cho biết.

Theo dự kiến của Ban Tổ chức, lượng du khách về dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng khoảng 5 đến 6 triệu người, chính vì vậy, tỉnh Phú Thọ đặc biệt coi trọng công tác tổ chức, huy động mọi nguồn lực nhằm bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông cho du khách khi về lễ hội.

Thiếu tá Kiều Hữu Tĩnh, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh Phú Thọ cho biết: “Công an tỉnh huy động toàn bộ cán bộ, chiến sỹ CSGT trực 100%. Đồng thời, đề nghị Cục CSGT tăng cường cán bộ, chiến sỹ để tham gia đảm bảo an toàn giao thông trong khu vực diễn ra lễ hội Đền Hùng. Bên cạnh việc phân luồng từ xa tại các điểm ra, vào, chúng tôi đã bố trí thêm những tổ tuần tra, kiểm soát xung quanh khu vực Đền Hùng và sử dụng các các xe cẩu để cẩu kéo các phương tiện chết máy hay phương tiện gây rối, làm sao trong khu vực lễ hội Đền Hùng được an toàn và các phương tiện đi lại được thông suốt”.

Phòng nghỉ rẻ, hàng bán theo cam kết

Theo ghi nhận của phóng viên, nạn chèo kéo chặt chém tại lễ hội Đền Hùng năm nay đã giảm đáng kể so với mọi năm. Khu vực hành lang bên ngoài của khu di tích được lực lượng công an phân luồng kiểm soát rất kỹ nên người dân tới dự lễ đều gửi xe ở bên ngoài và đi bộ vào phía trong, chưa thấy xuất hiện các bãi trông xe tự phát. Giá trông giữ xe cũng được niêm yết công khai. Các nhà nghỉ cam kết không tăng giá, giá bình quân của nhà nghỉ xung quanh khu vực Đền Hùng và trong thành phố Việt Trì hiện giao động từ 200.000 – 250.000 đồng/đêm. Ngoài ra, các điểm bán hàng trong khu vực cũng được quy hoạch theo từng khu, không có tình trạng chặt chém, chèo kéo khách như mọi năm. Người bán hàng tại đây bắt buộc phải kí vào một bản cam kết với nội dung: “Không kinh doanh hàng nhập lậu, không tàng trữ, buôn bán hàng cấm, không xâm phạm bản quyền sở hữu trí tuệ và không buôn bán hàng hóa không đảm bảo chất lượng và hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm” thì mới được kinh doanh.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Đền Hùng 2016 cho biết, trong lễ hội năm nay, tỉnh sẽ kiên quyết khắc phục tình trạng tắc đường, tăng giá, ăn xin, chèo kéo khách… lập đội thanh tra liên ngành để kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đồng thời khuyến nghị du khách không sử dụng sản phẩm dịch vụ của các đơn vị vi phạm.

“Các doanh nghiệp phải cam kết thực hiện đúng giá niêm yết, không thu vượt mức giá đã đăng ký kê khai. Đối với dịch vụ lưu trú, tỉnh khuyến khích các cơ sở lưu trú giữ nguyên giá dịch vụ thuê phòng hàng ngày bình thường. Trong trường hợp cụ thể, không được tăng giá dịch vụ thuê phòng vượt quá 30% so với mức giá hàng ngày bình thường và bảng giá được niêm yết công khai, rõ ràng tại quầy lễ tân để các cơ quan quản lý chuyên ngành, lực lượng chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện và khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ biết thông tin” ông San cho biết thêm.

Chị Đào Thị Hồng Liên, một người kinh doanh trong khuôn viên Khu di tích Đền Hùng tiết lộ: “Năm nay Ban quản lí làm rất nghiêm, trước khi kinh doanh chúng tôi phải kí vào một bản cam kết. Nhiều lúc tôi phải bán hàng dưới giá niêm yết để mong hòa vốn”. Chị Liên cho hay hiện trong khuôn viên khu di tích cũng có nhiều hộ bán hàng nên cạnh tranh là rất lớn.

Đề cập đến công tác rà soát kiểm tra về cơ sở vật chất trong khu di tích, bà Đào Thị Ngọc Tuyết, Phó Chánh văn phòng Khu Di tích lịch sử Đền Hùng chia sẻ: “Nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong các hoạt động của du khách khi hành hương về Giỗ Tổ, chúng tôi đã rà soát kiểm tra, sửa chữa hệ thống cấp nước, hệ thống điện, bảo dưỡng bảng điện tử, các công trình vệ sinh công cộng, duy tu các tuyến đường nội bộ, lắp đặt bổ sung biển chỉ dẫn, biển báo giới thiệu về di tích, biển các bãi đỗ xe, chỉnh trang khuôn viên trong khu di tích… ”.

Thêm một số hoạt động mới

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2016 do UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì có sự tham gia của 3 tỉnh gồm: Hưng Yên, Bình Thuận, Cà Mau. Mọi hoạt động đều được tổ chức trang nghiêm, trọng thể, mang tính cộng đồng, gắn với các hoạt động lễ hội nhằm tiếp tục tôn vinh di sản “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương”. Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2016 sẽ có một số hoạt động mới như: Triển lãm tư liệu ảnh chủ đề “Nghi lễ tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - bản sắc cội nguồn dân tộc”, trưng bày tư liệu, hiện vật về văn hóa phi vật thể hát Xoan và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, triển lãm tranh, ảnh của các họa sĩ, nghệ sĩ nhiếp ảnh Phú Thọ kết hợp giới thiệu các tác phẩm thơ, nhạc hay về Phú Thọ, lễ hội đường phố...

Đình Việt/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC