Ngày 28 Tháng 12, 2013 | 09:07 AM

Bóc trần sự thật về những người tự xưng là “thầy thuốc cao tay” nhưng chưa một ngày được đào tạo y khoa - kỳ 9:

Lật tẩy những chiêu trò lừa đảo ở "ngôi mộ thiêng" chữa bách bệnh

Lật tẩy những chiêu trò lừa đảo ở "ngôi mộ thiêng" chữa bách bệnh
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thời gian qua, một ngôi mộ xây bằng đá và xi măng nằm giữa đồi thông trên núi Độn Chao, thôn La Khê Hói, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thuỷ, thu hút nhiều người dân đến cúng bái, cầu xin được lành bệnh.

Một số người từng tới đây cho biết, họ bị đau khớp, tim mạch, huyết áp, thậm chí cả ung thư gan giai đoạn 2... nhưng khi lên ngôi mộ này, đem theo một ít nước lọc, rượu gừng, lá rừng rồi vái lạy, cầu xin, sau đó về lấy rượu xoa vào chỗ đau, nấu nước lá uống... thì bệnh tình đều thuyên giảm (?). Có người sùng bái còn trực tiếp đặt tay lên tháp mộ rồi xoa vào các chỗ đau trên cơ thể.
 
Lật tẩy những chiêu trò lừa đảo ở "ngôi mộ thiêng" chữa bách bệnh 1
Người dân ngồi chờ đến lượt vào thắp hương, vái lạy xin nước thánh chữa bệnh. (Ảnh P.N).
 
Những câu chuyện đồn thổi

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngôi mộ cổ đã có từ khoảng 300 năm nay, nằm trên đồi Độn Chao, thuộc khu rừng của Lâm trường Tiền Phong. Theo thông tin ban đầu chúng tôi biết được, đây là mộ phần của một tu sĩ. Trước đây, vị này tu tại Tổ Đình chùa Thiền Tôn, ở xã Thuỷ Xuân (nay là phường Thuỷ Xuân, TP.Huế). Sau khi viên tịch, tu sĩ này được các vị sư tôn của chùa chọn đỉnh núi Độn Chao để chôn cất.

Ngôi mộ được xây dựng bằng xi măng và có hình tháp rất cổ kính. Nhưng không hiểu sao, tháp mộ này "bỗng dưng" bị nghiêng một bên và được các thầy trong chùa Thiền Tôn bây giờ phát hiện. Cách đây hơn một năm, các thầy tổ chức cúng bái để xin sửa chữa lại nhưng không thành. Và cũng từ đó, thiên hạ đồn thổi rằng, vị thầy tu này thay đổi hướng nằm của vị tu sĩ dẫn đến ngôi mộ rất "linh thiêng" và thầy độ mạng để bắt bệnh cho chúng sinh.

Sự việc về "ngôi mộ thiêng" được bắt nguồn từ câu chuyện của một người phụ nữ có tên là Nga, nhà ở dưới chân núi Độn Chao. Theo đó, trước đây, do chồng bà Nga mắc căn bệnh được cho là không bình thường, hay uống rượu phá phách trong nhà rồi đánh đập, chửi bới vợ con. Thấy chồng mình như vậy, một hôm bà Nga dẫn chồng lên mộ thầy tu khấn lạy. Sau đó vài hôm, chồng bà Nga lành bệnh hẳn, không còn rượu chè và phá phách như trước đây nữa.

Tuy nhiên, lại có một câu chuyện khác nữa được người dân nơi đây kể lại là: Ngay sau câu chuyện của vợ chồng bà Nga, ở trong thôn lại có một cặp vợ chồng cưới nhau đã lâu mà không có con. Sau đó, họ đã cùng nhau tới ngôi mộ khấn vái, xin "nước thánh" về nhà uống để chữa bệnh vô sinh. Hơn một năm sau, hai vợ chồng này đã sinh liền hai đứa con khỏe mạnh, khôi ngô tuấn tú.

Câu chuyện thứ ba được người dân địa phương truyền tai nhau còn khiếp hơn. Đó là cách đây mấy tháng, có một người phụ nữ nhà ở ngay dưới chân núi Độn Chao hằng ngày vẫn thường xuyên lên đồi nhặt củi. Bà cũng là người hay lau chùi, quét dọn ở "ngôi mộ thiêng" này. Một hôm, bà lên mộ thắp hương, cầu khấn thì vài hôm sau bà đã khỏi được căn bệnh đau khớp xương mà không phải uống thang thuốc nào.

Theo người đàn ông tên Phúc (hàng ngày bán hàng hóa gần ngôi mộ), khi nghe tin đồn như thế, người dân trong thôn và vùng lân cận đã đổ xô lên ngôi mộ ở núi Độn Chao để xin "nước thánh" về chữa bệnh. Rồi sau này tin đồn lan xa, người dân khắp mọi nơi đổ về đây, từ Đà Nẵng, Hà Nội rồi trong TP.HCM cũng lặn lội tìm đến.

Các con bệnh đủ loại đến đây được một người đàn ông tự xưng là pháp sư giúp làm phép chữa bệnh. Người này hướng dẫn người bệnh bỏ tiền cúng giường và mua các chai nước suối, rượu ngâm gừng, các bao lá cây khô được bán ở các lán trại đưa lên mộ.

Sau khi người bệnh thắp hương khấn vái và kể bệnh, pháp sư đặt các chai nước suối, rượu ngâm gừng lên ngôi mộ để... làm phép hóa thuốc. Làm phép xong, pháp sư ngậm nước suối, rượu vào miệng và phun vào hàng chục con bệnh rồi phán rằng tất cả đã... hết bệnh! Sau khi được làm phép, người đi chữa bệnh tại "ngôi mộ thiêng" được mang "nước thánh" hoặc rượu về nhà uống để bệnh được chữa trị dứt điểm. Nhiều người đã tung tin rằng, có đến gần 90% người đến đây chữa bệnh đều khỏi dứt điểm, dù là nhẹ hay nặng, bệnh thường hay hiểm nghèo...
 
Lật tẩy những chiêu trò lừa đảo ở "ngôi mộ thiêng" chữa bách bệnh 2

Nhiều người đã cả tin theo lời đồn thổi vô căn cứ. (Ảnh P.N).


Một người phụ nữ bán hàng ở đây cho biết, trên 80% số người sau khi đến đây xin thuốc đều được khỏi bệnh. Người này kể, cách đây mấy hôm, có một phụ nữ ở xã Dương Hòa (Hương Thủy) bị ung thư giai đoạn cuối được người nhà đưa đến đây xin thuốc. Xin thuốc uống ngày hôm trước thì ngày hôm sau chị này đã khỏe mạnh bình thường (!?). Đây chỉ là một trong số hàng chục câu chuyện đang được đồn thổi về tác dụng chữa bệnh của ngôi mộ được cho là kỳ bí này. Thông tin về những người khỏi bệnh chẳng được ai xác minh, nhưng thực tế thì những người bán hàng hóa ở đây kiếm chác được vố số lợi lộc.
 
Lật tẩy chiêu trò lừa đảo

Càng về chiều, dòng người kéo đến khu mộ càng đông. Họ đến đây bằng đủ loại phương tiện, từ ô tô, xe máy cho đến thuyền bè. Từ ngày dòng người tứ xứ kéo tới ngôi mộ, nhiều người dân thôn La Khê đã bỏ hẳn đồng áng để dựng lán trại bán hàng, giữ xe... với mong muốn nhanh chóng đổi đời. Do ngôi mộ nằm giữa khu rừng cảnh quan và rừng đặc dụng, nên tình trạng thắp hương, đốt vàng mã tùy tiện đang khiến khu rừng này có nguy cơ bị cháy bất cứ lúc nào. Để phòng chống cháy rừng, thời gian qua, Lâm trường Tiền Phong phải cử nhân viên liên tục túc trực tại khu mộ, đồng thời thuê người phát quang thực bì để đề phòng hỏa hoạn.

Trao đổi với báo chí về chuyện đồn thổi "ngôi mộ thiêng" chữa khỏi bệnh, ông Nguyễn Thái - Chủ tịch UBND xã Thủy Bằng cho biết: Núi Độn Chao là khu vực rừng cảnh quan bảo vệ cho lăng Thiệu Trị và lăng Khải Định, đồng thời là rừng đặc dụng của Cty Lâm nghiệp Tiền Phong đang quản lý. Chuyện người dân đổ xô lên núi Độn Chao chữa bệnh bằng “nước phép” là có thật, tình trạng này có từ đầu năm nhưng khoảng hai tháng trở lại đây thì rộ lên. Ngay sau khi sự việc xảy ra, chính quyền xã đã tiến hành xác minh sự thật và kết quả cho thấy chuyện chữa khỏi bệnh từ việc xin "nước thánh" ở ngôi mộ là không có thật.

Ông Nguyễn Thái còn cho biết thêm, khi sự việc xảy ra đã có một số người lợi dụng việc cả tin của người dân để hành nghề cúng bái, buôn bán. Những ông đồng, bà bóng cũng dần xuất hiện ở đây ngày càng nhiều hơn. Họ nhảy múa, lên đồng rồi ngậm nước phun vào dãy người đang thành tâm khấn vái bên dưới. Cứ như vậy, người lành bệnh chưa xác minh được ai, mà dòng người cứ ùn ùn đổ về quanh ngôi mộ này để xin "phép màu" chữa lành bệnh thì nhiều vô kể.

Trong những ngày tới, UBND xã Thủy Bằng tiếp tục tổ chức lực lượng để đảm bảo an ninh trật tự, đồng thời, tiến hành họp dân các thôn trên địa bàn để vận động và tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong xã, không tham gia hoặc tiếp tay cho các đối tượng hành nghề mê tín dị đoan, tích cực tham gia ngăn chặn và đẩy đuổi các đối tượng này ra khỏi địa phương...
 
Phương Nghi

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC