Ngày 26 Tháng 10, 2013 | 02:17 PM

Bóc trần sự thật về những người tự xưng là “thầy thuốc cao tay” nhưng chưa một ngày được đào tạo y khoa:

“Lật tẩy” bác thợ cơ khí vỗ ngực tự xưng “thần y” có tài bắt… sâu răng

“Lật tẩy” bác thợ cơ khí vỗ ngực tự xưng “thần y” có tài bắt… sâu răng
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Một thời gian sau khi nghỉ nghề cơ khí, bỗng nhiên, ông Điền biến thành “thần y”, tự tuyên bố mình có khả năng chữa bệnh sâu răng nổi tiếng gần xa.

Ngay trước cửa nhà, ông Điền treo bảng “bắt sâu răng”, đồng thời “quảng cáo” mình chỉ cần vài thứ đồ nghề đơn giản gồm một chiếc phễu sắt, hạt cà dại làm thuốc dẫn, một viên gạch nung và một chậu nước… là đủ ra tay giúp người bệnh. Trước những luồng dư luận xôn xao về phương pháp “bắt sâu răng” kỳ quặc của “thần y” này, PV báo GĐ&XH Cuối tuần đã tìm đến tận nơi và mục sở thị.
 
“Lật tẩy” bác thợ cơ khí vỗ ngực tự xưng “thần y” có tài bắt… sâu răng  1
 
Bắt con sâu răng bằng… gạch nung, phễu sắt, chậu nước
 
Lần theo sự chỉ dẫn của người dân thôn Xuân Dục (xã Yên Thường, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội), không khó để chúng tôi tìm được ngôi nhà của ông Điền. Nằm sát con đường liên xã, ấn tượng đầu tiên để nhận biết nơi ở và cũng là cơ sở hành nghề của “thần y” Điền chính là tấm biển quảng cáo “Bắt sâu răng” được đóng chình ình trên thân cây lớn trước nhà. Vừa đặt chân vào cửa, chúng tôi đã được chủ nhà (cũng chính là vị “thần y”) đon đả cất tiếng hỏi: “Đến bắt sâu răng hả?. Vào ngồi đây ngồi uống nước chờ bác chút nhá. Bác đang có khách, đợi chút rồi bác bắt luôn cho”. Chúng tôi chưa kịp trả lời, người đàn ông này lại liến thoắng: “Các anh may mắn lắm đó, hôm nay đang ngày giữa tuần nên khách vắng. Nếu như các anh mà đến vào cuối tuần thì đông lắm”.
 
Trong lúc chờ đợi, ông Điền không quên quảng cáo mình sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống 4 đời làm nghề bốc thuốc, chữa các bệnh như vàng da, ho, các bệnh ngoài da… Tuy nhiên, ông không theo nghề bốc thuốc mà lớn lên ông làm nghề cơ khí. Mãi sau này, ông được một người thầy truyền lại cho bài thuốc “bắt sâu răng”, tự mày mò, nghiên cứu đúc kết thêm kinh nghiệm, rồi đứng ra chữa bệnh sâu răng. Theo quan sát của chúng tôi thì dụng cụ ông Điền chuẩn bị cho việc bắt sâu rất đơn giản, gồm một chiếc phễu sắt, một chậu nước, hai viên gạch và một túi thuốc màu đen. Ông Điền tiết lộ, thuốc mà ông dùng để bắt sâu răng chỉ là những cây cỏ dại mọc ngoài vườn như cây cà dại, cây đinh lăng, cây kim vàng, bồ kết… Tất cả các vị thuốc đều được thái nhỏ, phơi khô, sau đó đem vào sử dụng.
 
Trước khi “bắt sâu răng”,ông Điền nhóm lửa từ một bếp củi sau đó bỏ viên gạch vào đốt cho đến khi đỏ hồng thì mang ra. Cũng theo ông Điền thì bắt buộc phải nung gạch bằng củi, ngoài ra không được nung bằng thứ gì vì sẽ mất tác dụng. Chờ khoảng 30 phút khi viên gạch đã đỏ hồng trên bếp củi, ông Điền gắp bỏ vào một chiếc chậu nhựa, trong đó đã có sẵn một hòn đá khác để bỏ viên gạch lên trên. Kế tiếp, ông bỏ một nhúm thuốc màu đen lên trên viên gạch đang đỏ hồng. Ông nhanh tay úp chiếc phễu sắt có gắn một chiếc ống tre dài rồi nói: “Sau khi có khói bốc lên, thì người bệnh ngậm miệng vào ống tre, để cho khói xông vào từng kẽ răng, chỗ sâu răng rồi để nước dãi chảy ra theo chiếc phễu là con sâu răng sẽ chui ra theo phễu xuống chậu nước”.
Vừa giới thiệu cho chúng tôi biết phương pháp “bắt sâu”, ông vừa không quên quảng cáo về thuốc và thương hiệu của mình: “Tôi làm nghề nay đã hơn 10 năm rồi, đã từng bắt sâu cho hàng ngàn người, ai cũng khỏi. Mỗi lần, tôi chỉ lấy giá từ 50 – 70 nghìn đồng, tùy vào từng người bị sâu nặng hay nhẹ”. Ông còn nhấn mạnh: “Tôi lấy vậy là giá ưu đãi đó, chứ đi bệnh viện vừa mất thời gian vừa tốn nhiều tiền. Ở đây, tôi bắt sâu theo phương pháp ngũ hành bao gồm: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ kết hợp với nhau. Trong đó, Kim là chiếc phễu bằng sắt, Mộc là chất thuốc, Thủy là nước ở chậu, Hỏa là độ nóng của viên gạch khi mới cho trên bếp xuống đỏ hồng và bốc khói, còn Thổ là viên gạch sau khi nguội lạnh và các tàn thuốc sau khi cháy để lại tro. Đây là biện pháp bắt sâu răng đặc biệt, tôi đảm bảo khỏi sâu răng 100%”. Ông Điền cũng hướng dẫn, mỗi lần ngậm khói thuốc có thời gian từ khoảng 10 – 15 phút, cho đến khi viên gạch hết đỏ, thuốc cháy hết sau đó xúc miệng lại bằng nước sạch.
 
Bài thuốc không có tác dụng
Khi chúng tôi bước vào cũng là lúc ông đang “bắt sâu” cho một người phụ nữ bị sâu răng. Sau gần 15 phút “bắt sâu”, lật chiếc phễu ra, bên trên những viên gạch và trong chậu nước xuất hiện những sợi màu trắng cong queo, ông Điền mừng rỡ nói: “Đấy, “con sâu răng” đấy. Các anh xem tôi nói có đúng không”. Không chỉ vậy, ông Điền còn bảo người phụ nữ này do răng bị sâu nặng rồi nên phải xông hai lần. Sau lần thứ nhất, ông Điền tiếp tục đưa một viên gạch thứ hai đỏ rừng rực dưới bếp lên và xông tiếp. Lần này đưa chậu nước ra ánh sáng, ông Điền nói: “Đấy thấy không? Sâu nằm chết ngả nghiêng trong chậu nước đây này”. Sau một hồi lẩm nhẩm đếm, ông Điền thông báo cho chúng tôi có gần 10 “con sâu” đã bị… tiêu diệt (!). Thấy chúng tôi tỏ vẻ ngơ ngác, ông Điền vội vã giải thích: “Các anh phải nhìn thật kỹ vào mới thấy được. Con sâu sâu răng nó chỉ nhỏ bằng sợi tóc và có màu trắng nên khó nhìn thấy. Chỉ những người trong nghề, chúng tôi mới dễ nhìn thấy được”.
 
“Lật tẩy” bác thợ cơ khí vỗ ngực tự xưng “thần y” có tài bắt… sâu răng  2

Ông Đàm Văn Điền cùng với đồ nghề “bắt sâu” của mình. Ảnh T.G

Cũng theo “thần y”, thì ông đã hành nghề bốc thuốc chữa bệnh đã được hơn 10 năm trời. Ngần ấy thời gian, ông cũng không nhớ đã chữa khỏi bệnh cho bao nhiêu người. Để tạo sự tin tưởng, ông Điền không ngần ngại cung cấp cho chúng tôi địa chỉ anh Đàm văn Lành (SN 1960, trú ở xã Yên Thường, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội). Ông Điền cho biết, anh Lành bị sâu răng nặng đến nỗi bị sâu ăn vỡ cả răng. Nhưng sau khi chữa bằng phương pháp của ông, anh này khỏi khẳn. Tuy nhiên, khi tiếp xúc với phóng viên, anh Lành cho biết: “Nghe người dân giới thiệu ông Điền có phương pháp chữa sâu răng khỏi hẳn nên tôi đã đến nhờ ông ấy chữa. Nhưng sau khi trở về, tôi không thấy đỡ mà càng đau hơn. Thấy vậy, tôi đi phòng khám thì bác sĩ bảo tôi bị viêm nhiễm nặng. Tôi lo quá, từ lần sau không dám đến những nơi như vậy nữa”.

Chị Ngô Thị L. (người dân trong thôn Xuân Dục) cũng từng đến nhờ ông Điền bắt sâu cũng bức xúc kể: “Mới năm ngoái, tôi bị sâu 2 cái răng nên có đến nhờ ông Điền. Lúc đến “bắt sâu”, tôi không biết ông Điền dùng thuốc gì, nhưng khi tôi ngậm vào ống tre để xông khói thì thấy mùi thuốc khó chịu và có vị đắng. Còn cái con màu trắng trắng có phải con “sâu răng” hay không thì tôi không biết vì không thấy con nào sống. Có lần, tôi nhờ ông Điền bắt con sâu sống cho coi nhưng ông đều từ chối và nói do hơi nóng đã làm chúng chết rồi”. Chị L. cũng cho biết thêm: “Ban đầu, người dân sống quanh đây còn đến chữa chứ giờ ai cũng biết đó là trò lừa bịp nên chả ai ngó ngàng nữa. Nếu các anh vào “bắt sâu răng” thì tôi khuyên các anh nên đến các cơ sở phòng khám răng, chứ ở đây…”.

Đánh giá về bài thuốc “bắt sâu răng” của “thần y” Đàm Văn Điền, PGS. TS Phạm Thúc Hạnh, giảng viên trường Đại học Y Hà Nội cho biết: “Các loại thuốc mà ông Điền đưa ra không có tác dụng bắt sâu, mà chỉ có tác dụng làm giảm cơn đau của bệnh nhân. Những người điều trị sâu răng bằng phương pháp Tây y thì cảm thấy cơ thể lúc nào cũng mệt mỏi, đau nhức. Trong khi đó, bài thuốc “bắt sâu” của ông Điền chủ yếu là thuốc mát, giảm đau. Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý tuyệt đối tránh những phương pháp trị liệu vô căn cứ này vì có thể dẫn đến tai biến nguy hiểm”.

Chia sẻ nhận định này, bác sĩ nha khoa Nguyễn Mạnh Chiến (Q. Ba Đình, TP. Hà Nội) cảnh báo: “Việc bắt con sâu răng bằng những vị thuốc trên tuyệt đối không có vì sâu răng là hiện tượng xảy ra khi không vệ sinh răng miệng sạch sau khi ăn, các chất dinh dưỡng bám vào răng, trong điều kiện yếm khí, các vi khuẩn sẽ lên men thức ăn và sinh ra axit làm mòn răng. Những loại vi khuẩn gây ra sâu răng không thể nhìn bằng mắt thường mà phải soi dưới kính hiển vi mới thấy được. Người dân có bệnh cần cảnh giác, nếu không “tiền mất tật mang”, bệnh không khỏi mà còn mang thêm bệnh".
 
Chính quyền sẽ sớm kiểm tra xử lý
 
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đình Dậu, Chủ tịch UBND xã Yên Thường cho biết:“Ông Điền trước kia là công nhân ngành cơ khí. Tuy nhiên, không biết lý do gì, nhưng hơn chục năm nay, ông ấy nghỉ ở nhà làm trang trại. Còn việc ông Điền tự lập bảng để chữa bệnh thì chúng tôi cũng không hay biết. Lâu nay, người dân trong và ngoài địa phương chưa từng đến tố cáo phương pháp chữa bệnh thiếu cơ sở khoa học cũng như không hề được chứng nhận của ông ấy. Nếu quả thật có chuyện như nhà báo phản ánh, chúng tôi sẽ cử cán bộ đến kiểm tra cơ sở hành nghề của ông Điền, đồng thời sẽ có hướng xử lý”.
 
Tâm Võ

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC