Ngày 27 Tháng 11, 2015 | 07:00 PM

Lạnh lẽo những giấc ngủ đêm đông của người vô gia cư ở Hà Nội

  MỚI NHẤT

Ngoài tâm trạng hân hoan đón đợt mưa rét chuyển mùa của những đôi bạn trẻ, nhiều người lao động nghèo, vô gia cư lại có thêm bao nỗi lo làm sao để kiếm được cơm ăn, chỗ ngủ, vượt qua một mùa đông đầy khắc nghiệt.

Đêm qua và sáng sớm nay, Hà Nội vắng vẻ khi đợt gió mùa rét nhất từ đầu đông đã tràn về. Có lẽ đây là khoảng thời gian mà họ muốn cùng gia đình, bạn bè... tụ họp trong những không gian ấm áp hoặc đơn giản là trốn trong phòng, tận hưởng một giấc ngủ ngon khi cuộn tròn trong chăn ấm.

Đó là đêm lạnh đầu tiên sau bao ngày chờ đợi. Đông đã sang thật rồi!... Chỉ nghĩ đến đấy thôi đã thấy đủ sung sướng biết bao nhiêu!

Thế nhưng, ngoài những vui vẻ, hân hoan ấy, đêm nay, những người lao động nghèo, người vô gia cư có lẽ đang suy nghĩ về một nỗi lo mới. Khi mưa lạnh hơn và những trận gió bấc không ngừng thổi, họ sẽ làm gì để vượt qua, chiến thắng cái lạnh giá bao trùm khắp cơ thể?

Bác Hải, một người bán trà nóng sáng nay dọn hàng sớm trên phố Hai Bà Trưng tâm sự: "Ngày mưa lạnh nên vắng khách, nhịp sống cũng như chậm lại chứ mùa hè, chỉ tầm 5-6h là thành phố đã bắt đầu thức dậy sôi động rồi. Đêm qua lạnh quá, sáng nay còn lạnh hơn nhiều. Tôi bây giờ thấy mùa đông là ngại lắm".

"Không có việc chắc tôi không muốn bò ra đường nhưng vì mưu sinh vẫn phải đi thôi. Đêm nay lạnh quá, phải ra đường mới thấy thời tiết thay đổi nhanh biết nhường nào. Nhưng mình còn không khổ bằng những người không có nhà, đi làm sớm tôi thấy họ ngủ la liệt ở gầm cầu, vỉa hè với những chiếc chăn chiếu mỏng manh giữa trời mưa", chị Hạnh, một người lao động trong chợ Long Biên tâm sự.

 

 

Giấc ngủ vội vàng của người lao động nghèo trên phố Tràng Thi.

 

 

Họ cuộn tròn người trong những chiếc chăn nhung mỏng và trải chiếu trên bạt nilon, say sưa ngủ bất chấp thời tiết mưa rét.

 

 

 

 

 

 

Đêm đến, phố Tràng Thi như biến thành nơi trốn rét của nhiều người không gia đình. Họ ngủ la liệt ngoài đường với chiếc xe đạp thồ hàng hóa vẫn còn ngổn ngang như chưa kịp dọn.

 

 

 

Khung cảnh tương tự trên phố Phủ Doãn.

 

 

 

Có lẽ người đàn ông này may mắn hơn rất nhiều khi kiếm được một chiếc ô che mưa.

 

 

 

Ông Hải dọn hàng từ lúc tinh mơ và vẫn ngồi đợi khách dẫu biết rằng sáng nay lạnh, chẳng ai muốn ra đường sớm như mọi khi.

 

 

 

 

Ngủ trên chiếc xích lô.

 

 

 

 

 

Lái xe taxi tranh thủ ngủ trong xe lúc đợi khách.

 

Ngoài những giấc ngủ vội vàng trốn rét, sáng sớm nay, biết bao người lao động vẫn hối hả đạp xe đi làm trong gió lạnh. Họ chỉ mặc trên người chiếc áo tơi mỏng manh và lao đi vì ngoài kia, cuộc sống mưu sinh còn đang vẫy gọi.

Không mong chờ mùa đông, không hy vọng cái lạnh sẽ bao trùm đất trời, nhiều người lao động nghèo cho biết, nếu thời tiết cứ mãi nhẹ nhàng, không nắng gắt hay lạnh giá thì thật tuyệt biết bao. Nếu thế, mỗi ngày họ đều có thể đi làm thật sớm, về thật khuya mà sức khỏe lại không bị hao hụt quá nhiều vì yếu tố bên ngoài tác động.

 

 

Một người bán xôi xéo đang vội vàng đạp xe đến địa điểm bán hàng quen thuộc.

 

 

 

 

 

Và, rất nhiều phụ nữ lao động nghèo cũng tất bật ra đường từ sáng sớm với dáng vẻ mệt mỏi, ăn mặc phong phanh.

 

 

 

Chiếc xe đạp điện lao vù vù trong cơn gió lạnh buốt của buổi sớm.

 

 

 

 

Người lao động hối hả làm việc xuyên qua màn đêm lạnh giá ở chợ Long Biên.

Theo Trí Thức Trẻ

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC