Ngày 8 Tháng 7, 2015 | 03:00 PM

Lần đầu tiên tượng Phật bị đổ, có phải là điềm xấu?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm tượng Phật cao 45m ở chùa Sắc Thiên Vương (thôn Tô Xuyên, xã An Mỹ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) bị đổ sập vào sáng 7/7 không phải là điềm xấu.

Ngay sau khi thông tin tượng Phật cao 45m ở chùa Sắc Thiên Vương (thôn Tô Xuyên, xã An Mỹ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) bị đổ sập vào sáng 7/7, trên nhiều diễn đàn đã xuất hiện nhiều luồng thông tin trái chiều.

Có nhiều ý kiến cho rằng, chất lượng thi công tại công trình này kém là nguyên nhân dẫn đến tượng bị đổ. Một số khác lại cho rằng đầy là điềm xấu của chùa.

Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm.

Theo Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Hoằng pháp Trung ương thì thầy khá bất ngờ khi hay tin tượng Phật tại chùa Sắc Thiên Vương đang trong quá trình xây dựng, hoàn thiện đã bất ngờ đổ sập lúc chiều tối 7/7.

Ngay sau khi biết tin, thầy có lên mạng xem và nhận định là do khi xây dựng các thông số kỹ thuật đã không được tính toán kỹ, quá trình thi công lại không đảm bảo.

“Tượng cao những 45m, lại xây trên nóc nhà mà không tính toán kỹ là rất nguy hiểm. Tôi cũng khẳng định, chuyện tượng Phật bị đổ là do xây dựng chứ không liên quan gì đến tâm linh, đến phong thủy hay đến bất kỳ điều gì khác. Tượng Phật bị đổ cũng không phải điềm xấu, điễm gỡ gì cả”, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm nhấn mạnh.

Tượng Phật khi chưa bị đổ. Ảnh: Tuổi Trẻ

Tượng Phật khi chưa bị đổ. Ảnh: Tuổi Trẻ

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cũng cho biết, thầy chưa hề nghe nói đến chuyện khi tiến hành xây dựng công trình tượng Phật này chùa Sắc Thiên Vương có tham vấn ý kiến của Giáo hội Phật giáo Việt Nam nên cũng không nắm đường tường tận mọi điều. Và trong trí nhớ của Thượng tọa thì có lẽ đây là lần đầu tiên trong lịch sử Phật giáo đương đại, một công trình tượng Phật lớn bị đổ trong quá trình xây dựng.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cho rằng, nếu nhà chùa có ý xây dựng lại công trình này thì cũng không ảnh hưởng gì đến chuyện tâm linh mà chỉ sợ tốn kém tiền của. Tuy nhiên, theo hòa thượng, thì tượng Phật nếu được xây theo vốn xã hội hóa chắc chắn mọi người cũng sẽ đồng lòng.

“Tôi nghĩ quyên góp để làm tượng Phật thì nhanh lắm vì ai cũng có lòng hướng về Phật. Làm gì người ta còn đắn đo chứ đắp tượng thì ai cũng sẵn lòng hết”, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm nói.

 

Phần mái chùa bị hư hỏng nặng sau khi tượng bị đổ. Ảnh: Minh Lý

Phần mái chùa bị hư hỏng nặng sau khi tượng bị đổ. Ảnh: Minh Lý/GĐXH

 

Trước sự việc vừa xảy ra, trụ trì chùa Sắc Thiên Vương là Đại đức Thích Thiện Từ cho rằng nguyên nhân dẫn đến việc tượng Phật bị đổ sập có thể do kết cấu bụng yếu nên dẫn tới sụt từ bụng làm tượng Phật bị sụp đổ hoàn toàn.

Còn theo những bức ảnh được một số cư dân mạng chụp tại hiện trường thì bên trong tượng Phật cao 45m này cho thấy các thanh sắt làm cốt tượng chỉ nhỏ bằng đũa ăn cơm và thân tượng toàn xây bằng gạch đó. Tượng Phật được thiết kế, xây dựng phía trên nóc ngôi Chánh điện rộng trên 100m2, hiện đã tạm đưa vào sử dụng, đặt bàn thờ tượng Phật. Bức tượng Phật hàng chục tấn đổ sập khiến phía mái hiên và trần phía trước ngôi Chánh điện bị hư hại nặng.

Cận cảnh phần cốt tượng được xây bằng sắt đũa và gạch đỏ. Ảnh: Tuấn Hợp.

Cận cảnh phần cốt tượng được xây bằng sắt "đũa" và gạch đỏ. Ảnh: Dân trí

Chùa Sắc Thiên Vương Quan Âm trước đây có tên gọi là chùa Sóc, được xây dựng từ thế kỷ XIII. Trong những năm gần đây, chùa đã được đầu tư số tiền không nhỏ để xây dựng, trùng tu.

 Theo chia sẻ của một người dân địa phương chùa bắt đầu được xây dựng từ cách đây hơn 3 năm với số vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng. Tuy chưa xây dựng xong nhưng lâu nay vẫn có rất đông người dân và khách thập phương tìm tới chùa Sắc Thiên Vương Quan Âm để lễ bái.

Hà Tùng Long/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC