Ngày 12 Tháng 1, 2021 | 05:00 PM

Làm rõ thông tin về 2 cháu bé bị bỏ rơi giữa trời mưa lạnh trên đê sông hồng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Để bảo vệ quyền lợi của 2 cháu bé bị bỏ rơi, UBND xã Lê Lợi (Thường Tín - Hà Nội) đã yêu cầu phía cơ quan công an vào cuộc để xác minh, làm rõ.

Ngày 12/1, đại diện Ban Gia đình - Xã hội, TƯ Hội LHPN Việt Nam, lãnh đạo Hội LHPN TP Hà Nội, lãnh đạo Hội LHPN huyện Thường Tín đã tới xã Lê Lợi để thăm hỏi, tặng quà, động viên 2 cháu bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng.

Đại diện Ban Gia đình - Xã Hội, TƯ Hội LHPN Việt Nam đánh giá cao sự đùm bọc, yêu thương của chị Lê Thị Bích (người phát hiện ra 2 cháu bé bị bỏ rơi và đưa về nhà chăm sóc) và sự vào cuộc nhanh chóng của UBND xã Lê Lợi.

Đại diện UBND xã Lê Lợi gửi lời cảm ơn sâu sắc đến sự quan tâm kịp thời của Hội LHPN Việt Nam. UBND xã Lê Lợi đã chỉ đạo bộ phận tư pháp, công an có những tham mưu để UBND xã có những giải pháp hỗ trợ cho các cháu.

Làm rõ thông tin về 2 cháu bé bị bỏ rơi giữa trời mưa lạnh trên đê sông hồng - Ảnh 2.

Chị Lê Thị Bích, người đang chăm sóc 2 cháu bé, nhận quà từ đại diện Ban Gia đình - Xã hội, TƯ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Chị Lê Thị Bích (49 tuổi, trú tại thôn Hạ Vỹ, xã Lê Lợi) chia sẻ, gặp được 2 cháu cũng như là cái duyên, thời gian tới chị mong muốn được chăm sóc, nuôi dưỡng 2 cháu. Khi nào tìm được gia đình cho các cháu thì chị sẽ bàn giao lại.

Trước đó, vào trưa 9/1, chị Bích cùng em gái đi từ nhà ra khu vực đê sông Hồng thì nhìn thấy 2 cháu nhỏ đang xách túi đứng ở trên đê khóc. Chị Bích ra hỏi chuyện thì được biết cháu gái tên Quỳnh Anh, cháu trai tên Nam. Cháu Quỳnh Anh nói bố mẹ cháu chết rồi. Bác cháu đem 2 chị em bỏ ở đây. Khi chị Bích kiểm tra bên trong chiếc túi cháu đang giữ thì thấy quần áo, giày dép và một số đồ dùng.

Một lúc sau, cháu Quỳnh Anh có lấy trong túi quần ra số tiền 1,2 triệu và một bức thư viết tay với nội dung thông báo bố mẹ 2 cháu đã mất, người thân không có khả năng nuôi dưỡng nên nhờ ai nhìn thấy nuôi giúp các cháu. Phát hiện sự việc, chị Bích đã đưa 2 cháu về nhà mình đồng thời thông báo sự việc cho chính quyền xã biết.

Làm rõ thông tin về 2 cháu bé bị bỏ rơi giữa trời mưa lạnh trên đê sông hồng - Ảnh 3.

Hình ảnh hai cháu bé bị bỏ rơi đang được gia đình chị Bích chăm sóc.

Ông Nguyễn Tấn Phát, Chủ tịch UBND xã Lê Lợi cũng cung cấp thông tin mới liên quan đến sự việc trên. Theo đó, vào ngày hôm qua (11/1), có 2 người đến UBND xã trình diện và nhận là người thân của 2 cháu bé và đề nghị được nhận lại 2 cháu để về chăm sóc.

"Tiếp nhận thông tin, UBND xã cũng tạo điều kiện và hướng dẫn 2 người này xuất trình những giấy tờ liên quan về 2 cháu để xác minh thân nhân. Sau đó, 2 người này có trình ra bản sao giấy khai sinh được cho là của 2 cháu nhỏ được người dân phát hiện trên đê sông Hồng. Qua xem xét, chúng tôi nhận thấy giấy khai sinh này ghi ngày cấp vào tháng 9/2020. Trong giấy khai sinh cũng ghi địa chỉ quê quán được cho là của 2 cháu nhỏ là ở phường Yên Phụ (quận Tây Hồ, Hà Nội). Nhận thấy những giấy tờ trên vẫn chưa đủ để chứng minh về thân nhân của 2 cháu nên chúng tôi yêu cầu 2 người này phải cung cấp thêm bản chính giấy khai sinh cùng một số giấy tờ liên quan", ông Phát thông tin.

Theo ông Phát, nếu 2 người trên đúng là thân nhân của 2 cháu nhỏ có yêu cầu muốn được nhận lại 2 cháu về nuôi dưỡng thì phía chính quyền xã cũng hết sức tạo điều kiện. "Tại buổi làm việc, chúng tôi cũng yêu cầu 2 người này phải làm bản tường trình, ký tên đầy đủ theo quy định", ông Phát cho biết.

Làm rõ thông tin về 2 cháu bé bị bỏ rơi giữa trời mưa lạnh trên đê sông hồng - Ảnh 4.

Lực lượng chức năng đang xác minh, làm rõ thân nhân hai cháu bé bị bỏ rơi.

Đáng lưu ý, những ngày qua xuất hiện thông tin cách đây 4 tháng, chị Bích dẫn theo một nhà sư tên là Tâm cùng hai người đàn ông, cầm theo 2 tờ giấy chứng sinh đến ủy ban. Chị Bích giới thiệu một trong số hai người đàn ông đi cùng là ông ngoại của hai cháu bé mà gia đình chị muốn nhận nuôi. Tuy nhiên do hồ sơ không đủ, xã yêu cầu cần có giấy khai sinh mới hoàn tất thủ tục xin con nuôi. Tiếp đó, phía UBND xã Lê Lợi đã hướng dẫn làm thủ tục khai sinh cho các cháu, gia đình nhất trí, nhưng sau đó không thấy quay lại. Sự việc trôi qua được một thời gian thì chị Bích lại phát hiện 2 cháu bé bị bỏ rơi và mong muốn nhận con nuôi.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Tấn Phát cho biết, có được nghe báo cáo qua từ cán bộ tư pháp nhưng không nắm rõ tường tận cụ thể. "Để bảo vệ quyền lợi của 2 cháu bé, chúng tôi đã yêu cầu phía cơ quan công an vào cuộc để xác minh, làm rõ vụ việc, tìm kiếm thân nhân cho 2 cháu. Đây cũng là lần đầu tiên ở xã xảy ra sự việc như này nên chúng tôi muốn tìm hiểu một cách thật chắc chắn nhất để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra. Trước mắt, 2 cháu vẫn sẽ được bà Bích chăm sóc, nuôi dưỡng trong thời gian cơ quan chức năng làm rõ", Chủ tịch UBND xã Lê Lợi nói thêm.

Chị Bích cũng lên tiếng phủ nhận thông tin cho rằng trước đó chị cùng người nhà của 2 cháu nhỏ đến UBND xã Lê Lợi để làm thủ tục nhận con nuôi.

Nhật Tân

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC