Ngày 12 Tháng 9, 2016 | 10:10 AM

Kim Động, Hưng Yên: Dân kêu trời vì ô nhiễm môi trường nhiều năm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nước thải đen quánh hàng ngày xả ra môi trường, bầu không khí ô nhiễm với bụi cộng mùi hôi thối nồng nặc tới mức ngạt thở, tiếng ồn của máy móc hoạt động suốt ngày đêm… Đấy là thực tế đáng báo động đang xảy ra tại Công ty CP Dầu thực vật Quang Minh (Kim Động, Hưng Yên) khiến hàng trăm hộ dân nơi đây kêu cứu.

Nguồn nước thải xả ra từ Công ty Quang Minh. Ảnh: Q.Duy
Nguồn nước thải xả ra từ Công ty Quang Minh. Ảnh: Q.Duy

Sống mòn trong ô nhiễm

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Công ty CP Dầu thực vật Quang Minh (Công ty Quang Minh) đi vào hoạt động từ tháng 5/2011, tọa lạc trên diện tích hơn 12ha tại khu công nghiệp thị trấn Lương Bằng (huyện Kim Động). Theo thiết kế ban đầu, sản phẩm của Công ty là dầu đậu tương và ép hạt đậu khô với công suất 1.000 tấn/ngày. Nước thải phát sinh từ quá trình sản xuất của Công ty sẽ được thu gom và xử lý với công suất 60m3/ngày trước khi thải ra mương Địa Cận nối với sông Cửu An. Tuy nhiên, theo phản ảnh của người dân, từ khi thành lập cho tới nay, Công ty không ngừng xả nước thải và mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khiến cuộc sống người dân khu vực lân cận đảo lộn hoàn toàn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Trung Thành, Tổ trưởng khu phố Tân Hưng (thị trấn Lương Bằng) cho biết, từ khi Công ty Quang Minh đi vào hoạt động đến nay, người dân các khu vực lân cận phải hứng chịu ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Ban ngày là mùi hôi thối, đặc biệt khói bụi lúc nào cũng đen kịt. Ban đêm, tiếng va chạm “xả nồi hơi” của Công ty lại hành dân.

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước, không khí, tiếng ồn do Công ty Quang Minh không chỉ ảnh hưởng tới các hộ dân sinh sống tại thị trấn Lương Bằng, mà các xã lân cận như: Song Mai, Ngọc Thanh của huyện Kim Động cũng phải hứng chịu. Theo phản ánh của một số người dân thuộc xã Sao Mai và Ngọc Thanh thì khói thải của Công ty Quang Minh cũng có mùi rất khó chịu, mùi đậm đặc được xả ra chủ yếu vào khoảng thời gian sáng và tối. Bụi trong khói thải phủ cả vào nguồn nước sinh hoạt, khiến người dân không dám dùng.

Nỗi lo bùng phát dịch bệnh

Hoạt động xả thải của Công ty Quang Minh không chỉ khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn mà còn tiềm ẩn nguy cơ của ổ dịch bệnh có thể bùng phát bất cứ lúc nào. Khảo sát thực tế, chúng tôi nhận thấy Trung tâm Y tế huyện Kim Động và Bệnh viện Sản nhi Hưng Yên chỉ cách Công ty Quang Minh vài trăm mét. Đây là 2 địa điểm hàng ngày tiếp nhận rất đông bệnh nhân tới khám và điều trị. Họ cũng như các hộ dân nơi đây đang phải thường xuyên hứng chịu sự ô nhiễm nặng nề của môi trường xung quanh.

Ông Nguyễn Đắc Phú, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kim Động cho biết: “Khí thải ô nhiễm bắt nguồn từ Công ty Quang Minh không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân sống quanh đây, mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới những bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện tuyến huyện. So với cùng kỳ năm ngoái, 6 tháng đầu năm 2016, số bệnh nhân sinh sống trên địa bàn tới khám mắt và phổi tăng đột biến. Cụ thể, các bệnh liên quan đến hệ hô hấp, số người đến khám tăng từ 4.912 lượt lên 5.304 lượt. Số bệnh nhân điều trị nội trú cũng tăng từ 475 lượt lên 795 lượt. Bệnh về mắt cũng gia tăng, với số lượng bệnh nhân đến khám từ 289 lượt lên đến 1.197 lượt”. Trung tâm Y tế cũng như Bệnh viện huyện đã tiếp nhận nhiều phản ánh của người dân về vấn đề này. Trước thực trạng ô nhiễm như hiện nay, nếu trong thời gian tới các cơ quan chức năng không có những biện pháp xử lý dứt điểm thì nguy cơ bệnh tật khu vực này sẽ còn tiếp tục gia tăng.

Liên quan tới mặt quản lý chính quyền, ông Ngô Văn Tùng, Trưởng phòng TN&MT huyện Kim Động cho rằng: Từ khi thành lập đến nay, Công ty Quang Minh đã nhiều lần vi phạm và huyện chỉ biết lập biên bản, kiến nghị UBND tỉnh thực hiện các biện pháp xử lý. Cũng theo ông Tùng, ngay cả khi cơ quan bảo vệ môi trường cấp huyện nhận được kiến nghị của người dân, xuống kiểm tra Công ty cũng bị cản trở. Chỉ tới khi UBND huyện chỉ đạo Phòng TN&MT huyện phối hợp cùng cơ quan công an tiến hành kiểm tra Công ty thì mới phát hiện ra nguyên nhân gây ra mùi hôi thối.

Trước tình trạng phát thải mùi hôi thối trong thời gian qua, Phòng TN&MT huyện Kim Động đã tham mưu cho UBND huyện ban hành văn bản Số 281/UBND – TNMT gửi Sở TN&MT Hưng Yên ngày 8/7 về việc đề nghị thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường tại Công ty Quang Minh. Văn bản nêu rõ, sau khi nhận được ý kiến phản ánh của người dân, các lực lượng chức năng huyện Kim Động vào làm việc với Công ty và trực tiếp xuống xưởng thì đại diện Công ty mới trình bày có mùi hôi thối là do thời gian vừa qua, Công ty nhập về khoảng 600 - 700 tấn bã bia để sản xuất. Quá trình sấy bã bia thì máy bị hỏng nên bã bia để lâu ngày đã phát ra mùi hôi thối. Bên cạnh đó, do Công ty đốt vỏ hạt cà phê và vỏ hạt sen để sấy bã bia nên gây khói bụi. Văn bản này cũng chỉ rõ, đến thời điểm kiểm tra, Công ty vẫn tiếp tục hoạt động khi chưa có biện pháp khắc phục hiện tượng gây ô nhiễm làm ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe người dân.

Suốt thời gian dài, người dân huyện Kim Động phải hứng chịu ô nhiễm do Công ty Quang Minh gây ra. Tuy nhiên, tình trạng trên vẫn chưa được các cơ quan ban ngành tỉnh Hưng Yên giải quyết triệt để.

Ông Nguyễn Trung Thành, Tổ trưởng khu phố Tân Hưng (thị trấn Lương Bằng) cho biết: “Mùi hôi thối nồng nặc bốc ra từ phía Công ty Quang Minh khiến chúng tôi khó chịu tới tức ngực, đầu óc choáng váng. Họ xả cả ngày lẫn đêm. Không chỉ có mùi hôi thối, mà khói của Công ty còn mang theo một lượng bụi rất lớn khiến bàn ghế của dân cư sống gần đó lúc nào cũng phủ một lớp bụi đen”.

Q.Duy – X.Thắng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC