Ngày 9 Tháng 1, 2015 | 10:36 AM

Khôi hài chuyện thi tuyển công chức ở Bộ Công Thương

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thanh tra Bộ Nội vụ vừa hoàn tất và đưa ra kết luận hàng loạt sai phạm của Bộ Công Thương sau quá trình thanh tra đột xuất thực hiện các quy định của pháp luật về tuyển dụng công chức và quản lý biên chế công chức từ 1/8/2011 đến 31/8/2014.

 

Người dân đang chờ kết quả xử lý của Bộ Công Thương trước các sai phạm trong thi tuyển công, viên chức (ảnh minh họa). 
Ảnh: Mai Nguyễn
Người dân đang chờ kết quả xử lý của Bộ Công Thương trước các sai phạm trong thi tuyển công, viên chức (ảnh minh họa). Ảnh: Mai Nguyễn

 

Đã “hủy kết quả thi” của Cục Quản lý thị trường

Ngày 8/1, thông tin từ Bộ Công Thương cho thấy, từ nay đến ngày 31/3, lãnh đạo Bộ này sẽ xử lý các sai phạm trong các kỳ thi công chức trong thời gian qua. Với kỳ thi tuyển công chức năm 2013 của Cục Quản lý thị trường, Bộ này đã kiểm tra, xử lý kỷ luật cán bộ, hủy kết quả thi, báo cáo Thủ tướng về vụ việc. Để chấn chỉnh việc thi công chức, Bộ Công Thương đã có quyết định ngày 25/12/2014 quy định thẩm quyền tổ chức, biên chế, quản lý công, viên chức với các tổng cục, vụ, thanh tra, văn phòng và các đơn vị sự nghiệp trực thuộc.

Trước đó, theo kết quả thanh tra của Thanh tra Bộ Nội vụ, trong giai đoạn từ 1/8/2011 đến 31/8/2014, Bộ Công Thương và 9 tổ chức trực thuộc đã thực hiện 16 kỳ thi tuyển dụng công chức. Riêng phần tiếp nhận những trường hợp đặc biệt của Bộ Công Thương, Thanh tra Bộ Nội vụ đã chỉ rõ có nhiều vi phạm. Cụ thể, có 7 trường hợp không thành lập hội đồng kiểm tra, sát hạch, một hội đồng kiểm tra, sát hạch chưa đúng  quy định về số lượng thành viên. Biên bản kiểm tra sát hạch chưa thể hiện nội dung về trình độ hiểu biết chung và năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của người được đề nghị tiếp nhận… là không đúng quy định. Việc chuyển ngạch kết hợp nâng bậc lương và chưa ban hành quyết định chuyển ngạch công chức là không đúng quy định theo Nghị định 24/2010/NĐ-CP.

21 trường hợp sau khi tiếp nhận không qua thi tuyển mới gửi văn bản để lấy ý kiến thống nhất của Bộ Nội vụ về việc tuyển dụng, xếp ngạch lương và 8 trường hợp không có văn bản gửi Bộ Nội vụ để thống nhất ý kiến trước khi tiếp nhận không qua thi tuyển là vi phạm quy định. Cùng đó, việc tuyển dụng vào công chức không qua thi tuyển đối với các trường hợp là viên chức đơn vị sự nghiệp công lập nhưng không gửi văn bản báo cáo Bộ Nội vụ là vi phạm.

Hàng loạt vi phạm trong thi tuyển

Thanh tra Bộ Nội vụ khẳng định, trong quá trình thực hiện các trình tự, thủ tục tuyển dụng công chức, Bộ Công Thương và các tổ chức thuộc Bộ có một số vi phạm. Trong đó, thông báo tuyển dụng của 11 kỳ thi thiếu nội dung, thậm chí 6 kỳ thi không được thông báo công khai trên phương tiện thông tin đại chúng. Chưa dừng lại đó, thời gian tiếp nhận hồ sơ của 4 kỳ thi cũng “có vấn đề”, có một trường hợp bằng cấp chuyên môn không phù hợp với vị trí dự tuyển nhưng vẫn được dự thi và trúng tuyển. 3 kỳ thi không thực hiện miễn thi môn ngoại ngữ và môn tin học đối với các thí sinh đủ điều kiện miễn thi. 5 kỳ thi không thực hiện quy định về việc thí sinh ngồi gần nhau không được sử dụng đề thi giống nhau với bài thi trắc nghiệm. 3 đề thi không có thang điểm chi tiết, 2 đề thi dự phòng không có thang điểm và đáp án, một số câu trong đáp án không sát với câu hỏi hoặc không chính xác. Đề thi, thời gian làm bài thi ở một số môn thi không đúng quy định. 5 kỳ thi không cung cấp được một số biên bản trong quá trình chấm thi, 2 kỳ thi chưa tổ chức chấm thi tại địa điểm quy định.

“Ỉm” cả kết quả thi

Theo kết luận của Thanh tra Bộ Nội vụ, hội đồng thi năm 2013 của Cục Quản lý thị trường nhận được đơn khiếu nại, tố cáo nhưng có hai đơn để quá thời hạn là trái với quy chế tổ chức thi tuyển, xét tuyển công chức. Chủ tịch hội đồng thi tuyển năm 2013 của Bộ Công Thương không thành lập ban phúc khảo kỳ thi năm 2013 nhưng vẫn tổ chức chấm phúc khảo là sai quy định. Kỳ thi tuyển công chức năm 2011 do Cục Quản lý cạnh tranh tổ chức không lập danh sách, không thông báo công khai kết quả thi tuyển và dự kiến người trúng tuyến. Kỳ thi tuyển công chức năm 2013 do Cục Quản lý thị trường tổ chức không dự kiến người trúng tuyển là sai quy định của Chính phủ.

Về kỳ thi tuyển công chức năm 2013 của Cục Quản lý thị trường, văn bản của Cục An ninh kinh tế (Tổng cục An ninh II, Bộ Công an) cho thấy, kỳ thi này không đảm bảo đầy đủ các nguyên tắc tuyển dụng công chức theo Luật Cán bộ, công chức. Việc điều chỉnh chỉ tiêu tuyển dụng sau khi đã có kết quả thi tuyển dẫn đến việc có 8 thí sinh trúng tuyển của kỳ thi năm 2011, 2013 do Cục Quản lý cạnh tranh tổ chức và một thí sinh trúng tuyển năm 2011 do Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin tổ chức không trúng tuyển là sai quy định.

Trước các “điểm đen” vi phạm nêu trên, Thanh tra Bộ Nội vụ kiến nghị Bộ trưởng Bộ Công Thương xem xét không công nhận kết quả thi tuyển của kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2013 do Cục Quản lý thị trường tổ chức. Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân đối với các vi phạm đã được kết luật. Tùy theo tính chất, mức độ để xử lý theo pháp luật

 

Đề xuất ứng dụng công nghệ thông tin vào thi tuyển

Trước các vi phạm phát sinh trong việc thi, tuyển dụng công, viên chức, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đề xuất đổi mới phương thức tuyển dụng với các đối tượng nêu trên. Đề nghị Chính phủ cho phép ứng dụng công nghệ thông tin vào thi tuyển công, viên chức tại tất cả các Bộ, ngành và 5 thành phố trực thuộc Trung ương, xây dựng chế tài xử lý đối với các trường hợp vi phạm quy định tuyển dụng công, viên chức.

 

Minh Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC