Ngày 12 Tháng 6, 2015 | 10:00 AM

Khoe con trên Facebook, ẩn họa đang chờ?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chụp ảnh con rồi “post” lên Facebook, chờ like và comment tán thưởng là niềm vui của nhiều bậc cha mẹ. Nhưng không ai ngờ điều đó có thể vô tình tiếp tay cho những kẻ săn tìm, buôn bán trẻ em nhờ những thông tin cá nhân đưa lên mạng Internet.

Việc đăng tải thông tin, hình ảnh của con cái lên Facebook vô tình sẽ trở thành cơ hội của bọn tội phạm. ảnh minh họa

Việc đăng tải thông tin, hình ảnh của con cái lên Facebook vô tình sẽ trở thành cơ hội của bọn tội phạm. ảnh minh họa

 

Câu chuyện chấn động cư dân mạng

Một nhà báo nước ngoài đã đưa thông tin làm chấn động cư dân mạng thế giới về câu chuyện sau: Đầu tiên người mẹ nhận được yêu cầu kết bạn của một người lạ có hình ảnh “dễ thương” và “chấp nhận” theo cảm tính – dù không biết là ai, làm gì, ở đâu… Đó cũng là ngày đầu tiên cô con gái nhỏ diện bộ váy áo đẹp mới toanh đi học. Mẹ tự hào chụp ảnh con và “up” trực tiếp bằng điện thoại lên Facebook khoe với người thân và bạn bè… Chị không ngờ bức ảnh đó đã cung cấp các thông tin về con gái nhỏ (hình ảnh, họ tên con, nơi con học…). Người lạ nhanh chóng lưu ảnh cô bé vào điện thoại và gửi đến rất nhiều gã đàn ông trên thế giới với dòng ghi chú: "Nữ người Mỹ 5 tuổi. Tóc nâu, mắt đen, $ 5.000".

Buổi chiều mẹ đến đón thì cô bé đã biến mất. Chị không thể ngờ khi chị vừa bước ra khỏi trường học của con buổi sáng thì “báu vật” đã bị kẻ xấu bắt cóc và bán cho một ấu dâm 43 tuổi. Sau đó cô bé bị đưa đến Nam Phi với một cái túi trùm trên đầu, khóc lóc vì sợ hãi bởi không có bố mẹ ở bên…

Giả vờ kết bạn với bố mẹ để lấy thông tin rồi bắt cóc trẻ là vấn đề nóng và rất nguy hiểm nảy sinh từ mạng xã hội Facebook. Đó là chuyện từng xảy ra ở Mỹ và các nước có công nghệ cao, được các chuyên gia cảnh báo từ lâu và các bậc cha mẹ đã có ý thức không “up” ảnh con lên Facebook để tránh nguy hiểm.

Theo kỹ sư tin học Nguyễn Lượng (Công ty Cổ phần truyền thông Việt Nam), công nghệ ngày nay có thể giúp xác định địa chỉ người dùng, có thể dễ dàng tìm được vị trí, thời gian chụp ảnh, tải ảnh lên mạng… tạo điều kiện cho tội phạm công nghệ dễ dàng tìm được thông tin mình muốn. Chỉ cần nhập tên địa điểm và kích chuột là kẻ xấu xác định được địa chỉ, nơi trẻ thích ăn, điểm trẻ thích chơi, thói quen, giờ giấc ăn uống… của đứa trẻ có ảnh mà cha mẹ đã đăng trên Facebook.

Các chuyên gia mạng cũng cảnh báo, các loại điện thoại ngày nay hầu hết đều có phần mềm cho phép chụp và đưa ảnh trực tiếp lên Facebook và các mạng xã hội khác. Nhiều địa điểm du lịch, vui chơi chỉ cần nhìn ảnh “up” lên là người lạ có thể biết bạn, gia đình bạn đang ở đâu. Ngay cả việc chụp ảnh và lưu lại trong điện thoại cũng có thể bị hack, bởi các thông tin hiện lên không thể giấu được và ngày nay kẻ xấu có nhiều công nghệ để hack tài khoản, cả tài khoản bí mật như ngân hàng và tìm được tất cả những gì liên quan quanh tấm ảnh.

Bên cạnh Facebook còn có Youtube, blog, G+… cũng dễ dàng “tiết lộ” thông tin của trẻ và gia đình. Một số ứng dụng web, đồ họa công nghệ còn cho phép nhận diện khuôn mặt, vân tay, giọng nói... Ngay Facebook cũng có ứng dụng đánh dấu ảnh, quét và so các thông tin từ ảnh đại diện, ảnh được đánh dấu…  tất cả tên tuổi, tiểu sử cơ bản người cần tìm sẽ được truy cập rõ. Kẻ xấu chỉ cần lần mò thông tin rồi giả vờ kết bạn với bố mẹ trẻ là thu thập được mọi thông tin để bắt cóc đứa trẻ.

Mối nguy hiểm này càng cao với những người nổi tiếng và các ông bố, bà mẹ hay khoe ảnh con mặc hàng hiệu, xài đồ xịn… bởi dễ dàng trở thành tâm điểm tội phạm công nghệ cao.

Tắt GPS trước khi chụp và “up” ảnh

Nhà tư vấn tâm lý Trung Kiên (Trung tâm Tư vấn hạnh phúc gia đình, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) cho rằng, thời đại kỹ thuật số nên ai cũng dễ “nổi tiếng" và những thông tin cá nhân dễ dàng được tìm kiếm trên mạng. Để giữ được quyền riêng tư và an toàn cho trẻ, các bố mẹ hãy ý thức sự nguy hiểm và cân nhắc kỹ trước khi muốn đăng tải thông tin của con trẻ lên Facebook và các mạng xã hội khác. Những tấm ảnh của trẻ sẽ là manh mối để kẻ xấu tìm đến bắt cóc ngay khi cha mẹ vừa quay đi.

Để cha mẹ không từ bỏ Facebook và các mạng xã hội mà vẫn giữ được sự an toàn và quyền riêng tư cho con trẻ, các chuyên gia mạng khuyên những người làm cha mẹ trước khi chụp ảnh con và “up” trực tiếp lên mạng xã hội bằng điện thoại, hãy tắt thiết lập GPS.

Các chuyên gia mạng khuyến cáo, các mạng xã hội không phải là chốn riêng tư của ai, mà còn là nơi dễ bị theo dõi các thông tin kín đáo nhất, khó bị phát hiện nhất và tiện lợi nhất. Đó cũng là nơi cha mẹ có thể vô tình “giúp” kẻ xấu tiếp cận con trẻ và tiến hành bắt cóc chúng – cũng là điều đau đớn tồi tệ mà không cha mẹ nào muốn. Vì vậy, các bậc làm cha mẹ không tùy tiện chia sẻ, khoe ảnh của con, trường học của con và mọi thứ liên quan tới con trẻ lên mạng và các hội, nhóm. Đừng đặt con vào vòng nguy hiểm, đừng biến con thành “mồi” câu của những kẻ mưu đồ xấu.

 

Để con trẻ có thể an toàn, ngay từ khi trẻ ra đời, cha mẹ đừng tạo nội dung kỹ thuật số liên quan tới con trẻ. Hai vợ chồng nên:

- Không nên đăng tải hình ảnh, thông tin nhận dạng cá nhân của con lên mạng.

- Đừng chấp nhận lời mời kết bạn của bất cứ người lạ nào dễ dàng. Nếu muốn “chấp nhận” cần xem xét kỹ thông tin. Hoặc tốt nhất là xóa yêu cầu kết bạn với người lạ, kẻo những khoảnh khắc đáng yêu của trẻ được chia sẻ trên mạng lại “gieo mầm” đe dọa tương lai của con.

Kỹ sư tin học Nguyễn Lượng

Trà Giang/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC