Ngày 16 Tháng 10, 2018 | 08:45 AM

Khai mạc phiên họp thứ 28 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng 15/10, tại Hà Nội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành khai mạc phiên họp thứ 28. Phiên họp lần này dự kiến từ ngày 15-17/10 với nhiều nội dung quan trọng.


Sáng 15/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 28.     Ảnh: quochoi.vn

Sáng 15/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 28. Ảnh: quochoi.vn

Xem xét, quyết định thành lập thêm thị trấn, phường và thành phố

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, tại phiên họp lần này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tiến hành cho ý kiến các báo cáo đánh giá gồm: Tình hình KT-XH năm 2018 và dự kiến kế hoạch phát triển KT-XH năm 2019; Giữa kỳ thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm 2016-2020; Giữa kỳ thực hiện Nghị quyết số 24/2016/QH13 về kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2016-2020; Giữa kỳ thực hiện Nghị quyết số 100/2015/QH13 phê duyệt chủ trương đầu tư các Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2016-2020; Kết quả 3 năm thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển KT-XH vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Đồng thời, cho ý kiến các báo cáo về điều chỉnh kế hoạch vốn trái phiếu Chính phủ giữa các Bộ, địa phương năm 2018; Đánh giá giữa kỳ thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020; Nguồn kinh phí còn lại của ngân sách Trung ương năm 2017; Kết quả thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2018, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2019, kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 3 năm 2019-2021; Đánh giá giữa kỳ thực hiện kế hoạch tài chính quốc gia 5 năm giai đoạn 2016-2020.

UBTVQH sẽ cho ý kiến vào các báo cáo về tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 6 tới; Giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 5; Kết quả tiếp công dân, tiếp nhận xử lý đơn thư của công dân và kết quả giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Quốc hội năm 2018. UBTVQH cũng cho ý kiến về việc trình Quốc hội phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan; Cho ý kiến về báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết số 30/2016/QH14 về thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam và việc ban hành Nghị quyết của Quốc hội về việc tiếp tục thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam; Cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 6 của Quốc hội; Cho ý kiến về công tác nhân sự. Cũng trong Phiên họp, UBTVQH xem xét, quyết định việc thành lập thị trấn Tân Khai thuộc huyện Hớn Quản (Bình Phước); thành lập phường Tiến Thành thuộc thị xã Đồng Xoài và thành phố Đồng Xoài thuộc tỉnh Bình Phước.

Cần làm rõ các tồn tại chưa được giải quyết triệt để trong giáo dục

Cũng trong ngày 15/10, báo cáo về kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển KT-XH năm 2018 và 3 năm 2016-2018; Kế hoạch phát triển KT-XH năm 2019, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, nền kinh tế nước ta trong năm 2018 và 3 năm đầu của kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm 2016-2020 cơ bản gặp nhiều thuận lợi. Tuy nhiên, cũng có một số khó khăn thách thức, nhất là năm 2016, thiên tai và sự cố ô nhiễm môi trường đã ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng kinh tế. Những vấn đề quốc tế như căng thẳng địa chính trị, căng thẳng thương mại đã tạo sức ép lên điều hành chính sách vĩ mô, kiểm soát lạm phát. Một số hạn chế, yếu kém của nội tại nền kinh tế tích tụ nhiều năm dần được khắc phục nhưng còn chậm so với yêu cầu. Dù còn khó khăn, thách thức nhưng các mục tiêu kế hoạch phát triển KT-XH năm 2018 cơ bản được hoàn thành, đạt kết quả toàn diện trên các lĩnh vực. Kết quả thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ 3 năm của giai đoạn 2016-2020 cơ bản là tích cực và đúng hướng.

Thẩm tra báo cáo của Chính phủ, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh đề nghị Chính phủ đánh giá kỹ hơn các vấn đề như: Phân tích rõ động lực của tăng trưởng này để bảo đảm duy trì mức tăng trưởng một cách ổn định; Đánh giá hiệu quả điều hành chính sách giá thông qua việc điều chỉnh giá dịch vụ công mà Nhà nước cung cấp, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa bên cung ứng và bên sử dụng dịch vụ; Việc thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng vẫn còn những vướng mắc do công tác triển khai và sự phối hợp giữa các ngành, các cấp còn chưa quyết liệt, thiếu đồng bộ, đặc biệt là trong công tác thu giữ tài sản bảo đảm, hoạt động thi hành án dân sự, giải quyết tranh chấp tại tòa án liên quan đến xử lý nợ xấu; Làm rõ nguyên nhân của hiện tượng diễn biến ngược chiều nhau về quy mô vốn bình quân và quy mô bình quân lao động của doanh nghiệp ngoài nhà nước đăng ký thành lập mới; Tỷ lệ doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, chờ giải thể cao, gấp 1,5 lần so với cùng kỳ; Đánh giá một cách đầy đủ hơn về thực trạng của doanh nghiệp. Chính phủ cần làm rõ những tồn tại một số vấn đề chưa được giải quyết triệt để về lĩnh vực giáo dục; Chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh tuy được nâng lên nhưng có sự chênh lệch lớn giữa các tuyến, các vùng, việc chậm xử lý sai phạm trong sản xuất hàng giả là thuốc phòng bệnh, chữa bệnh, thực phẩm chức năng…

Ủy ban Thẩm tra đề nghị Chính phủ đánh giá rõ tình trạng cháy, nổ có dấu hiệu gia tăng; Công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường đã có chuyển biến, tuy nhiên khai thác khoáng sản trái phép còn diễn ra tại nhiều địa bàn; đề nghị báo cáo rõ hơn về tình hình bố trí vốn, xử lý các điểm trọng yếu về sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long cho đến nay; kết quả xử lý xả thải tại các khu công nghiệp; xử lý rác thải tại các khu đô thị và việc nhập khẩu phế liệu, rác thải.

Minh Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC