Ngày 27 Tháng 4, 2015 | 03:42 PM

Khách du lịch được sử dụng miễn phí nhà vệ sinh công cộng khi tới Đà Nẵng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mục tiêu chính của dự án là vận động các doanh nghiệp, khách sạn, nhà hàng, các hộ kinh doanh, shop, showroom,... cho khách du lịch sử dụng miễn phí nhà vệ sinh hiện có của cơ sở với tinh thần cởi mở thân thiện, mến khách nhất của người Đà Nẵng.

Dự án “Xã hội hoá nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn quận Hải Châu - TP Đà Nẵng” đã được Trung tâm xúc tiến du lịch Đà Nẵng, Hiệp hội du lịch Đà Nẵng cùng Hội doanh nghiệp quận Hải Châu chính thức khởi động.

Mục tiêu chính của dự án là vận động các doanh nghiệp, khách sạn, nhà hàng, các hộ kinh doanh, shop, showroom,... cho khách du lịch sử dụng miễn phí nhà vệ sinh hiện có của cơ sở với tinh thần cởi mở thân thiện, mến khách nhất của người Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Hồng Sơn giới thiệu dự án xã hội hóa nhà vệ sinh công cộng. Khi du khách tới Đà Nẵng mà nhìn thấy logo mà ông Sơn cầm trên tay được gắn ở các điểm vui chơi, mua sắm, nhà hàng, khách sạn...thì có thể vào đi vệ sinh miễn phí thoải mái. Ảnh Đức Hoàng

Ông Nguyễn Hồng Sơn giới thiệu dự án xã hội hóa nhà vệ sinh công cộng. Khi du khách tới Đà Nẵng mà nhìn thấy logo mà ông Sơn cầm trên tay được gắn ở các điểm vui chơi, mua sắm, nhà hàng, khách sạn...thì có thể vào đi vệ sinh miễn phí thoải mái. Ảnh Đức Hoàng

Theo ông Nguyễn Hồng Sơn – Phó Chủ tịch thường trực Hội doanh nghiệp Hải Châu cho biết: Dự án Xã hội hóa nhà vệ sinh công cộng lấy ý tưởng từ việc thiết lập một chuỗi các nhà vệ sinh bán công (Semi-public toilets) đó là: Thay vì thành phố phải bỏ tiền để xây dựng nhà vệ sinh công cộng thì thông qua dự án này chúng ta có thể huy động ngay nguồn lực sẵn có trong cộng đồng, đồng thời trong năm 2015 khách du lịch có thể sử dụng ngay được hàng trăm, thậm chí hàng nghìn nhà vệ sinh sẵn có của các doanh nghiệp, khách sạn, nhà hàng, quán cafe… đã và sẽ đăng ký tham gia dự án ngày.

Theo kế hoạch phát triển của dự án, Ban tổ chức sẽ quy hoạch, thiết lập hệ thống trang mạng các nhà vệ sinh bán công. Vị trí của các doanh nghiệp tham gia sẽ được thể hiện trên bản đồ chỉ dẫn của du lịch thành phố và một số phương tiện thông tin đại chúng để phổ biến rộng rãi đến khách du lịch.

Đây là dự án đã thành công ở các nước lớn trên thế giới như: Anh, Mỹ, Úc…

Nhà vệ sinh công cộng ở đầu cầu Sông Hàn. Ảnh Đức Hoàng

Nhà vệ sinh công cộng ở đầu cầu Sông Hàn. Ảnh Đức Hoàng

Dự án triển khai gồm 3 giai đoạn sau: Giai đoạn 1 từ tháng 4/2015: Phát động và triển khai tại quận Hải Châu phục vụ lễ hội và kỷ niệm 40 năm ngày thống nhất đất nước. Giai đoạn 2 từ tháng 5, 6/2015: Phát động và triển khai tại quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn phục vụ mùa du lịch biển 2015. Giai đoạn 3 từ tháng 7, 8/2015: Phát động và triển khai tại quận, huyện còn lại trên địa bàn TP Đà Nẵng, chào mừng quốc khánh 2/9.

Được biết, hiện nay, ngoại trừ công trình vệ sinh tại các cơ sở lưu trú và khu nghỉ dưỡng thì trên địa bàn thành phố có 19 công trình vệ sinh công cộng trong số đó có 13 công trình hoạt động tạm được, 6 công trình còn lại ít được sử dụng, mới đây 2 công trình đã bị phá bỏ.

Nhà vệ sinh công cộng ở phía Đông cầu Rồng. Ảnh Đức Hoàng
Nhà vệ sinh công cộng ở phía Đông cầu Rồng. Ảnh Đức Hoàng

Tại Singapore có 29.500 nhà vệ sinh công cộng/4,5 triệu dân (năm 2008). Để học tập theo mô hình Singapore, thành phố Đà Nẵng cần phải có đến 5.900 nhà vệ sinh công cộng.

Có thể thấy số công trình vệ sinh công cộng hiện nay là quá ít so với nhu cầu nhất là vào mùa cao điểm du lịch, lễ hội...và định hướng phát triển du lịch của thành phố.

Bên cạnh đó hầu hết các công trình vệ sinh công cộng tại các điểm và khu du lịch sinh thái xuống cấp, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, đó là chưa kể chi phí cho việc xây dựng, quản lý và bảo trì khá cao. Có thể nói, nhà vệ sinh công cộng đang là một vấn đề cấp bách cần được quan tâm hiện nay.

Đức Hoàng/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC