Ngày 5 Tháng 7, 2013 | 06:00 AM

Kết quả lấy phiếu tín nhiệm HĐND TP Hà Nội: Phản ánh một phần chứ không phải tất cả

Kết quả lấy phiếu tín nhiệm HĐND TP Hà Nội: Phản ánh một phần chứ không phải tất cả
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau khi hoàn thành việc lấy phiếu tín nhiệm với 18 chức danh do HĐND thành phố bầu hoặc phê chuẩn, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội, bà Ngô Thị Doãn Thanh cho rằng kết quả lấy phiếu “phản ánh một phần chứ không phải tất cả”.Việc lấy phiếu tín nhiệm đã được thực hiện một cách dân chủ, công khai, khách quan, tuân thủ đúng các quy định pháp luật.

Kết quả lấy phiếu tín nhiệm HĐND TP Hà Nội: Phản ánh một phần chứ không phải tất cả 1

Các đại biểu HĐND TP Hà Nội bỏ phiếu tín nhiệm với 18 chức danh. Ảnh: LM.

Quyền giám sát

Theo bà Ngô Thị Doãn Thanh, HĐND TP Hà Nội đã hoàn tất nội dung về lấy phiếu tín nhiệm với các chức danh do HĐND thành phố bầu. Việc lấy phiếu tín nhiệm đã được thực hiện một cách dân chủ, công khai, khách quan, tuân thủ đúng các quy định pháp luật, đúng tinh thần của Nghị quyết 35 của Quốc hội và hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. “Kết quả của việc lấy phiếu tín nhiệm cũng là cơ sở quan trọng để các cơ quan, tổ chức liên quan xem xét trong việc đánh giá, bố trí, sử dụng cán bộ, đặc biệt là trong thời điểm hiện nay, khi các cấp có thẩm quyền đang quy hoạch cán bộ. Qua đây, các đại biểu HĐND một lần nữa được nhận thức sâu sắc hơn về trách nhiệm của mình trong việc thực hiện quyền giám sát với những chức danh do HĐND thành phố bầu và cũng là dịp tốt để cử tri giám sát đại biểu của mình”, bà Thanh nói.

Nội dung chất vấn và trả lời chất vấn

Theo lãnh đạo HĐND TP Hà Nội, tính đến ngày 4/7 các đại biểu HĐND thành phố đã gửi tới kỳ họp 23 câu chất vấn. Thường trực HĐND đã tổng hợp, chuyển đến UBND thành phố để trả lời theo thẩm quyền. Trên cơ sở các câu chất vấn của đại biểu, Thường trực HĐND thành phố lựa chọn, tổng hợp 4 nhóm vấn đề để UBND thành phố trả lời trực tiếp tại hội trường, đó là: 1 - Nhóm vấn đề kinh tế - ngân sách và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh; 2 - Nhóm vấn đề quản lý đô thị và trật tự an toàn xã hội; 3 - Nhóm vấn đề văn hóa - xã hội và dân sinh; 4 - Nhóm vấn đề quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng.

Qua ý kiến của các đại biểu HĐND và từ kinh nghiệm lấy phiếu của Hà Nội, bà Thanh kiến nghị Trung ương cần có hướng dẫn cụ thể hơn trong nội dung báo cáo của các chức danh. Vì thực tế vừa qua, với 18 báo cáo của Hà Nội, do không có sự thống nhất nên mỗi người đã tự làm báo cáo theo cách hiểu của mình. Về đối tượng lấy phiếu, bà Thanh cho biết, đại biểu HĐND có 2 loại ý kiến. Có ý kiến cho rằng nên mở rộng thành phần đến nhóm đối tượng khác là phó các ban của hội đồng và giám đốc các sở, thủ trưởng ngành thuộc UBND thành phố. Nhưng cũng có ý kiến đề nghị thu hẹp đối tượng, không lấy phiếu tín nhiệm chức danh trưởng ban HĐND thành phố. Tương tự, về hình thức lấy phiếu, có đại biểu đề nghị 2 mức tín nhiệm, có đại biểu đề nghị 3 mức như hiện nay. “Theo tôi, phải phân biệt rõ giữa lấy phiếu tín nhiệm và bỏ phiếu tín nhiệm. Lấy phiếu tín nhiệm thì nên 3 mức như hiện nay, còn bỏ phiếu tín nhiệm thì mới để 2 mức. Có người đang lẫn lộn giữa lấy phiếu tín nhiệm và bỏ phiếu tín nhiệm”, bà Thanh nhấn mạnh.

Mừng vì không có phiếu tín nhiệm thấp

Đây là cảm xúc của ông Nguyễn Hoài Nam (Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội). Ông Nam nói: “Tôi thấy không có phiếu tín nhiệm thấp cũng mừng nhưng tín nhiệm cao thì chưa cao” (ông Nam có 61 phiếu tín nhiệm cao, 32 phiếu tín nhiệm và là người duy nhất không bị phiếu tín nhiệm thấp nào - PV). Theo ông Nam, công việc của ông tại hội đồng không va chạm nhiều như ủy ban. Như vậy đòi hỏi của đại biểu đối với các ban của hội đồng cần cố gắng hơn nữa, giám sát chia sẻ cùng ủy ban hơn nữa.

Nói về việc lãnh đạo Sở KH&ĐT và Sở LĐ,TB&XH có số phiếu tín nhiệm thấp nhiều (ông Ngô Văn Quý, Giám đốc Sở KH&ĐT bị 22 phiếu tín nhiệm thấp; ông Nguyễn Đình Đức, Giám đốc Sở LĐ, TB&XH: 23 phiếu tín nhiệm thấp), ông Nguyễn Hoài Nam cho rằng, việc chỉ số CPI (chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh - PV) của thành phố bị đánh tụt ảnh hưởng đến suy nghĩ của đại biểu, ảnh hưởng đến trách nhiệm của Sở KH&ĐT. Với Giám đốc Sở LĐ, TB&XH, ông Nam cho hay, trong bối cảnh, tình hình kinh tế khó khăn, đại biểu đòi hỏi cao hơn về giải quyết việc làm, chính sách an sinh xã hội đối với cơ quan này. “Kết quả lấy phiếu là lời nhắc nhở các đồng chí ấy cố gắng hơn”, ông Nam chia sẻ.

Là người có số phiếu tín nhiệm thấp nhiều nhất trong số 18 người được lấy phiếu lần này, ông Nguyễn Đình Đức cho rằng “ý kiến thông qua các lá phiếu cũng là phản ánh đúng”. Ông Đức thẳng thắn: “Bản thân tôi cho rằng mình cũng cần cố gắng nhiều hơn nữa. Còn đối với dư luận thì rõ ràng đây là đòi hỏi, mong muốn của xã hội đối với khu vực công tác an sinh xã hội. Đấy là điều cần phải xác định”.

Hôm nay (5/7), HĐND thành phố chuyển sang nội dung chất vấn và trả lời chất vấn. Phiên họp sẽ được Đài truyền hình Hà Nội truyền hình trực tiếp để cử tri Thủ đô theo dõi.
 
Lê Minh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC