Ngày 11 Tháng 9, 2017 | 03:04 PM

Kết quả đấu thầu chợ Còng bị “bẻ cong”?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thời gian qua, chợ Còng đã xuống cấp, không đáp ứng được nhu cầu bán, mua hàng, việc đầu tư, xây dựng chợ mới khang trang, hiện đại được người dân, các tiểu thương đồng tình ủng hộ. Huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa đã thông báo mời thầu công khai, kêu gọi các nhà đầu tư có năng lực vào thực hiện dự án. Tuy nhiên khi công bố kết quả trúng thầu, các công ty tham gia mua hồ sơ dự thầu đã chỉ ra nhiều bất thường, khuất tất.

Những “bất thường” trong việc đấu thầu chợ Còng, Tĩnh Gia

Việc chuyển đổi chợ Còng là chủ trương đúng đắn của UBND tỉnh Thanh Hóa trong việc kêu gọi doanh nghiệp đầu tư, giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước.

Ngày 6/6/2017, UBND huyện Tĩnh Gia có Thông báo số 09/TB - BCĐC trong việc mời thầu gói thầu "Lựa chọn nhà đầu tư xây dựng, quản lý, kinh doanh và khai thác chợ Còng, thị trấn Tĩnh Gia, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa".

Sau khi tổ chức mở thầu, chấm thầu, ngày 23/8/2017, huyện Tĩnh Gia đã có Quyết định số 4777/UBND phê duyệt danh sách xếp hạng các nhà thầu tham gia.

Không đồng tình với kết quả này, liên danh nhà thầu Hợp tác xã đầu tư, xây dựng, quản lý và khai thác chợ Hải An và Công ty TNHH xây dựng Hải Âu (gọi tắt là liên danh nhà thầu) tham gia đấu thầu đã có đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng.


Chợ Còng, nơi xảy ra những dấu hiệu bất thường khi tiến hành bỏ thầu xây dựng

Chợ Còng, nơi xảy ra những dấu hiệu bất thường khi tiến hành bỏ thầu xây dựng

Đơn kiến nghị nêu rõ: Trong quá trình chấm thầu chưa công bằng, có dấu hiệu thông thầu. Bởi vì, hồ sơ mời thầu và phương án cho gói thầu xây dựng, quản lý, kinh doanh và khai thác chợ Còng của liên danh nhà thầu có những điểm ưu việt, đáp ứng đầy đủ các nội dung chào thầu như: Tiến độ thực hiện dự án, thuộc phần phương án đầu tư xây dựng…

Đồng thời, nhà đầu tư cam kết theo hình thức ký quỹ để bảo lãnh theo đúng hồ sơ mời thầu sẽ đưa toàn bộ các hộ tiểu thương vào kinh doanh tại chợ.

Nhà đầu tư thiết kế dựa trên TCVN 9211:2012 - tiêu chuẩn thiết kế chợ. Tổng mức đầu tư ở 2 giai đoạn là 360 tỷ đồng bao gồm: Chi phí giải phóng mặt bằng cho các hộ dân hiện đang xây dựng trên cống thoát nước (bám đất chợ), quy hoạch đường, điện, cây xanh, cảnh quan xung quanh chợ; xây dựng nhà chợ chính trong và các ki ốt mặt tiền.

Không những thế, nhà đầu tư còn cam kết ưu đãi cho các hộ tiểu thương đang kinh doanh tại chợ miễn thu phí trong vòng 2 năm và năm tiếp theo giảm 10%…

Trên thực tế, giá dự thầu của liên danh nhà thầu là 15 tỷ đồng, đủ chi phí giải phóng mặt bằng chi trả giá trị còn lại tài sản trên đất của chợ Còng và tham gia đóng góp vào ngân sách địa phương.

Tại thời điểm dự thầu, nhà đầu tư ngoài cam kết cung cấp tín dụng là 80% huy động hợp pháp từ ngân hàng còn có 70 tỷ đồng số dư tài khoản, điều đó chứng tỏ liên danh đã lên kế hoạch và chuẩn bị rất kỹ về tài chính và phương án, kế hoạch đầu tư xây dựng, quản lý, kinh doanh, khai thác chợ Còng.

Trong khi đó, khi công bố giá dự thầu, đơn vị trúng thầu lại là Tổng Công ty Đông Bắc (có địa chỉ tại thành phố Thanh Hóa) chỉ là 9,8 tỷ đồng.

Tỉnh Thanh Hóa cần vào cuộc để làm lành mạnh môi trường đầu tư

Ngày 31/8, phía UBND huyện Tĩnh Gia đã có buổi làm việc với liên danh nhà thầu. Mục đích chính của liên danh là đề nghị làm rõ việc hồ sơ chấm thầu có nhiều mập mờ, không minh bạch, được thấy rất rõ qua hồ sơ chấm thầu.

Chỉ vì một khái niệm thuật ngữ mà trừ điểm của phía liên doanh nhà thầu, làm thất thu cho ngân sách nhà nước hơn 5 tỷ đồng (liên danh nhà thầu bỏ thầu 15 tỷ, trong khi đó Tổng công ty Đông Bắc bỏ có 9,8 tỷ, nhưng vẫn trúng thầu), gây bức xúc trong cộng đồng doanh nghiệp.

“Tại buổi làm việc này, ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia chỉ ghi nhận kiến nghị của liên danh nhà thầu mà không có giải đáp hay trả lời gì. Tất cả được chốt lại là sẽ trả lời bằng văn bản, khiến cho phía liên doanh nhà thầu càng bức xúc”, một đại diện của liên danh nhà thầu cho biết

Được biết, thời gian qua, Thanh Hóa đã nỗ lực không ngừng trong việc cải thiện môi trường đầu tư, thu hút nhiều doanh nghiệp lớn trên địa bàn. Nhưng như người người vẫn nói, “trên rải thảm, dưới rải đinh”, môi trường đầu tư tại địa phương này có minh bạch, thật sự hấp dẫn cần phải được đánh giá bằng thước đo thái độ hài lòng của doanh nghiệp, thái độ ứng xử của cơ quan công quyền với nhà đầu tư.

Với những khuất tất trong việc đấu thầu chợ Còng, tỉnh Thanh Hóa cần vào cuộc điều tra, xác minh những bất thường trong kết quả đấu thầu chợ, nhằm tạo môi trường đầu tư minh bạch, công bằng, nhằm lựa chọn nhà thầu có đủ năng lực thực hiện dự án.

Ngọc Hưng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC