Ngày 22 Tháng 10, 2019 | 04:34 PM

Kế toán xã tử vong sau khi thu tiền bán đất gần 8 tỷ: Người dân lo lắng nguy cơ mất trắng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Vì tin tưởng, 11 hộ dân nhờ kế toán cầm tiền mua đất lên kho bạc nộp với số tiền gần 8 tỷ đồng. Khi hay tin kế toán tử vong “bất thường”, phiếu thu không còn giá trị pháp lý, các hộ dân đều vô cùng hoang mang khi số tiền tích góp mua đất đang có nguy cơ mất trắng.

Như thông tin đã đưa, bà Vũ Thị Hòa, công chức kế toán xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa bất ngờ tử vong vào ngày 18/10. Sau khi bà Hòa tử vong, rất nhiều người dân địa phương và một số người ở địa phương khác (trúng đấu giá các lô đất các mặt bằng tại địa phương) đã kéo đến trụ sở UBND xã xuất trình các biên lai thu tiền (do Sở Tài chính Thanh Hóa phát hành, có dấu treo của UBND xã) được bà Hòa lập để thu tiền của các người dân trúng đấu giá. Tuy nhiên, những biên lai thu tiền này được phát hành năm 2005, hiện không còn giá trị sử dụng.

Kế toán xã tử vong sau khi thu tiền bán đất gần 8 tỷ: Người dân lo lắng nguy cơ mất trắng - Ảnh 1.

Hàng loạt các biên lai thu tiền có đóng dấu của xã

Ông Hắc Ngọc Chiến, thôn 6, xã Hoằng Ngọc cho biết: "Tôi mua 2 lô đất với số tiền gần 700 triệu. Lúc đó bà Hòa liên tục gọi điện bảo tôi mang tiền lên xã để bà ấy nộp kho bạc hộ mới làm sổ đỏ được. Quá thời hạn bà ấy hứa, không thấy có sổ đỏ, chúng tôi đến xã hỏi ông Dũng - Chủ tịch UBND xã Hoằng Ngọc thì được trả lời là "không có trách nhiệm" với những phiếu thu trên. Trong khi đó, bà Hòa vẫn cam kết sẽ có sổ cho các hộ. Vì tin tưởng bà ấy là kế toán xã nên chúng tôi mới nộp tiền. Tuy nhiên, giờ bà Hòa đã chết, xã lại chối bỏ trách nhiệm, không biết số tiền bà Hòa đã thu giờ sẽ như thế nào".

Gom góp, vay mượn mãi mới đủ tiền mua đất, hiện đang bị ung thư, với mong muốn có sổ đỏ để vay ngân hàng lấy tiền chữa bệnh nhưng chị Nguyễn Thị Hồng, thôn 2, xã Hoằng Ngọc cũng như hàng chục hộ dân khác lại rơi vào tình cảnh vô cùng hoang mang, đứng trước nguy cơ mất trắng số tiền lớn. Chị Hồng cho biết: "Sau khi trúng đấu giá, bà Hòa liên tục gọi điện yêu cầu chúng tôi mang tiền lên xã để bà ấy đi nộp hộ vào kho bạc, khi thu tiền có biên lai nên không ai nghi ngờ gì.

Tôi đã lên xã nộp cho bà Hòa 3 lần với tổng số tiền 380 triệu đồng. Nghĩa vụ tài chính tôi đã đóng xong. Khi nhận tiền, ngoài bà Hòa còn có cô Nga kế toán phụ trách đếm tiền. Từ khi nộp đầy đủ tiền đến nay đã 6 tháng, tôi có lên xã hỏi nhưng họ cứ khất lần. Sau khi dồn tiền mua đất tôi mới phát hiện mình bị ung thư nên  trông chờ lấy trích lục để vay ngân hàng lấy tiền chữa bệnh. Vậy mà giờ đây bà Hòa chết rồi, tôi không biết tính sao".

Kế toán xã tử vong sau khi thu tiền bán đất gần 8 tỷ: Người dân lo lắng nguy cơ mất trắng - Ảnh 2.

Các hộ dân hoang mang, có nguy cơ mất số tiền lớn nên yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ các phiếu thu tiền có đóng dấu của UBND xã

Ông Trương Văn Mạnh - Phó Trưởng Công an xã Hoằng Ngọc xác nhận, ngay sau khi bà Hòa tử vong, chúng tôi đã cho niêm phong phòng làm việc để phục vụ công tác điều tra vì liên quan tới 11 hộ dân đã nhờ bà Hòa mang tiền lên kho bạc nộp sau khi đã trúng đấu giá đất, với số tiền gần 8 tỷ đồng. 

Đây là con số ban đầu mà người dân địa phương và 1 số nơi lân cận đã đến cơ quan trình báo. Xã chỉ giao cho bà Hòa đôn đốc các hộ đã trúng đấu giá mang tiền lên kho bạc nộp. Sau khi chuyện vỡ lỡ chúng tôi mới biết".

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hữu Dũng - Chủ tịch UBND xã Hoằng Ngọc - cho biết: "Việc bà Hòa tự ý đứng ra thu tiền mua đất rồi nộp vào kho bạc hộ cho các hộ dân tôi hoàn toàn không biết, mãi khi người dân lên xã phản ánh mới nắm được. Các phiếu thu tiền từ những năm 2005 đã không còn giá trị pháp lý. Hiện vụ việc phải chờ kết luận của cơ quan chức năng chúng tôi mới có hướng xử lý, giải quyết vụ việc".

Các hộ dân đã đưa tiền mua đất cho bà Hòa đang đứng trước nguy cơ mất trắng số tiền gom góp, vay mượn. Họ cho rằng việc thu tiền có biên lai, có đóng dấu của xã, vì vậy cần làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước của lãnh đạo UBND xã Hoằng Ngọc khi để xảy ra sự việc trên.

Gia Hân

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC