Ngày 13 Tháng 12, 2018 | 06:20 AM

Huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc: Lò đốt tắt, bãi rác vẫn cháy ngùn ngụt

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau bài viết “Cả vạn người kẹt giữa hai bãi rác khổng lồ” đăng trên Báo Gia đình & Xã hội số 146 (ra ngày 6/12), người dân tại thôn Nội (xã Tân Tiến, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) phản ánh với chúng tôi cho biết, rác lại tiếp tục cháy. Ô nhiễm từ hai bãi rác của thị trấn Thổ Tang và xã Đại Đồng đã và đang gây ra những nỗi trăn trở, bất an cho họ.


Lửa lại cháy tại bãi rác xã Đại Đồng vào lúc 19h ngày 4/12. ẢNh: Huy Hoàng

Lửa lại cháy tại bãi rác xã Đại Đồng vào lúc 19h ngày 4/12. ẢNh: Huy Hoàng

Rác lại cháy

Chúng tôi đã có mặt tại hiện trường bãi rác xã Đại Đồng, trực tiếp chứng kiến cảnh rác cháy. Các đám lửa bùng phát nhanh chóng, diễn ra trong thời gian hơn 2 tiếng đồng hồ tại nhiều điểm khác nhau trong bãi rác. Trong khi đám cháy diễn ra, đứng ở phía nhà các hộ dân mùi hôi thối, mùi khét của nilon cháy sộc vào mũi. Theo quan sát của PV, tại thời điểm đó, lò đốt đặt tại bãi rác thôn Đại Đồng không có dấu hiệu hoạt động.

Trước đó, trả lời PV, ông Chu Văn Đông, cán bộ phụ trách môi trường xã Đại Đồng cho biết: “Không có chuyện sơ hở về kỹ thuật dẫn đến cháy. Tro, sỉ cũng đã được phân loại riêng nên không thể cháy âm ỉ được. Từ trước đến nay, chúng tôi chưa có hiện tượng này. Cái đấy không có thì lấy đâu ra mà khắc phục”.

Việc rác không qua xử lý tiếp tục cháy không chỉ gây những hậu quả trực tiếp về môi trường sống mà lâu dài còn gây những ảnh hưởng vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người dân nơi này.

BS Đặng Quang Tân, giảng viên ĐH Y Hà Nội cho rằng: “Khói do đốt các loại phế thải đặc biệt như vải sợi tổng hợp, len dạ, thuộc da, chai nhựa này cực kỳ nguy hiểm vì có chứa nhiều sulfur dioxide, hydrocarbon, ammonia, đặc biệt là lưu huỳnh, nox và nhiều hợp chất cực kỳ độc hại. Để đảm bảo không phát tán, phải đốt trong lò chuyên dụng ở 1.000 độ C mới đảm bảo an toàn tuyệt đối. Hiện tượng đốt âm ỉ, lộ thiên sẽ sinh ra vô số chất độc hại trong đó có dioxin, một chất độc vô cùng nguy hiểm”.

Cũng theo BS Đặng Quang Tân, nếu cho khói thải từ những nhiên liệu này vào trong phòng kín thì người trong phòng sẽ tử vong trong chốc lát. Trong trường hợp đốt ở bãi rác với không gian rộng, khí bị pha loãng nên chỉ có cảm giác ngạt, khó thở và ảnh hưởng từ từ. Ban đầu, sẽ gây ra các bệnh hô hấp thường trực như viêm mũi, viêm phổi. Còn lâu dài, khi tích lũy đủ lượng trong cơ thể sẽ gây biến đổi gen, dẫn đến ung thư. Một trong các bệnh ung thư điển hình có thể kể đến là ung thư vòm họng hay ung thư phổi.

Người dân không dám sử dụng nước ngầm


Người dân lo lắng trước tình trạng bệnh tật.

Người dân lo lắng trước tình trạng bệnh tật.

Đáng chú ý, hàng nghìn người dân tại địa bàn xã Tân Tiến vẫn chưa có nguồn nước sạch để sử dụng. 100% các hộ dân tại đây vẫn đang phải xử lý nguồn nước ngầm từ việc khoan trực tiếp xuống lòng đất.

Anh Thức, một người dân đang hàng ngày phải sử dụng nguồn nước giếng khoan trăn trở: “Chúng tôi chỉ cần đào xuống 5m là đã có nước trong khi hố chôn rác chỉ sâu 2-3m. Nhà tôi lại cách không xa bãi rác. Nhiều năm nay, chúng tôi chỉ dám sử dụng nguồn nước ngầm để tắm, giặt. Còn ăn, uống đều phải qua máy lọc hoặc mua nước sạch về sử dụng”.

Rõ ràng, qua thời gian, khi chưa có cơ chế phân loại cụ thể nào thì các loại rác thải này sẽ ngấm sâu vào lòng đất, ngấm trực tiếp qua các mạch nước ngầm. Ông Nguyễn Duy Khang - Chủ tịch UBND thị trấn Thổ Tang thông tin: “Những loại rác thải này chủ yếu là rác thập cẩm, hỗn tạp, rất khó được phân loại. Đốt cũng không cháy nên đành phải chôn lấp”.


Nilon, nhựa vụn và nhiều rác thải nguy hại khác vẫn chưa được phân loại.

Nilon, nhựa vụn và nhiều rác thải nguy hại khác vẫn chưa được phân loại.

Các loại rác thải nguy hại tiềm ẩn nhiều loại vi khuẩn, vi rút sẽ gây những hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho người dân. Tuy đã có đường ống dẫn nước sạch về địa phương này nhưng đến nay người dân vẫn chưa được sử dụng.

Thực tế khảo sát của PV và số liệu do ông Lê Văn Thư - Trưởng thôn Nội cung cấp, chỉ trong thời gian 2 năm vừa qua, số hộ dân nằm trong bán kính 500m dọc hai bãi rác này đã có tới 9 người đã chết và 5 người vẫn đang hằng ngày chạy chữa bệnh ung thư phổi và ung thư vòm họng.

Những người mắc bệnh nói trên hầu hết đang trong độ tuổi trung niên và sinh sống ngay cạnh bãi rác. Nhiều người dân cũng gặp các bệnh thường trực về đường hô hấp như viêm mũi, viêm phổi. Ông Lê Văn Thư nói: “Chúng tôi mong muốn, tin tưởng cơ quan chức năng trả lời rõ vấn đề này. Thôn chúng tôi trong thời gian qua đã có rất nhiều người ra đi vì bệnh ung thư, mà lại là ung thư phổi và vòm họng. Chúng tôi không lo lắng sao cho được khi mà gia đình, con cháu đều sống chung tại địa bàn này”.

Huy Hoàng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC