Ngày 30 Tháng 11, 2017 | 09:45 AM

Huyện Tứ Kỳ, Hải Dương: Hiệu trưởng Trường THCS Phan Bội Châu bị “tố” nhiều sai phạm trong dạy thêm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Báo Gia đình & Xã hội nhận được thông tin phản ánh của bạn đọc về việc ông Nguyễn Văn Huấn - Hiệu trưởng Trường THCS Phan Bội Châu (huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) để xảy ra thu chi nhiều khoản tiền dạy thêm quá quy định của nhà nước.


Trường THCS Phan Bội Châu để xảy ra nhiều sai phạm trong dạy thêm, học thêm. Ảnh: Đ.Lực

Trường THCS Phan Bội Châu để xảy ra nhiều sai phạm trong dạy thêm, học thêm. Ảnh: Đ.Lực

Dạy thêm sai quy định

Phản ánh với PV Báo Gia đình & Xã hội, cô giáo Phạm Thị H (giáo viên Trường THCS Phan Bội Châu) cho biết, nhiều năm nay, Hiệu trưởng nhà trường tổ chức dạy thêm, học thêm sai quy định của ngành giáo dục. Theo quyết định số 20/2013/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hải Dương về việc ban hành quy định về dạy thêm, học thêm chương trình phổ thông trên địa bàn tỉnh thì trường THCS chỉ được tổ chức dạy thêm học thêm không quá 3 buổi/tuần, mỗi buổi học thêm khoảng 3 tiết (mỗi tiết học 45 phút). Thế nhưng, Trường THCS Phan Bội Châu lại tổ chức dạy thêm theo ca (mỗi ca là 100 phút), nhưng lại thu tiền bằng một buổi.

Sự việc nói trên diễn ra kéo dài trong các năm 2014 - 2015, 2015 - 2016, 2016 - 2017 mà không bị cơ quan quản lý giáo dục của tỉnh Hải Dương phát hiện. Để tránh bị phát hiện việc bố trí giảng dạy sai quy định này, Hiệu trưởng Trường THCS Phan Bội Châu làm kế hoạch dạy thêm, học thêm trình lên cơ quan quản lý xin phép là dạy theo buổi, nhưng thực chất lại xếp lịch cho giáo viên trong trường dạy theo ca.

Hiệu trưởng nhà trường còn chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm thu tiền dạy thêm theo ca vượt quy định mức thu tiền học thêm mà UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành. Cụ thể, theo quy định đối với cấp THCS, trường học chỉ được thu 12.000 đồng/học sinh/buổi. Nhưng năm học 2014 – 2015, nhà trường lại thu 12.500 đồng/học sinh/ca. Tương tự năm học 2015 - 2016, nhà trường thu 14.500 đồng/học sinh/ca…

Cũng theo cô giáo Phạm Thị H, theo quy định, số tiền thu được từ việc dạy thêm, học thêm thì nhà trường phải chi 80% để chi trả thù lao cho giáo viên trực tiếp dạy thêm. Thế nhưng, Hiệu trưởng nhà trường không thực hiện đúng, chỉ chi trả khoảng 52 - 55% số tiền học thêm thu được cho giáo viên. Số tiền còn lại không được Hiệu trưởng nhà trường công khai chi tiết.

Theo cô H, sự việc nói trên diễn ra trong nhiều năm liền. Mặc dù, cô H đã nhiều lần đưa ra ý kiến trong cuộc họp nhưng không được tập thể lãnh đạo nhà trường ghi nhận. Sau nhiều năm liền, số tiền thu sai từ việc dạy thêm, học thêm này cũng chưa được Hiệu trưởng giải trình cụ thể.

Sai theo hệ thống?


Ông Nguyễn Văn Huấn - Hiệu trưởng Trường THCS Phan Bội Châu cho biết, việc dạy thêm theo ca đã kéo dài gần 20 năm.

Ông Nguyễn Văn Huấn - Hiệu trưởng Trường THCS Phan Bội Châu cho biết, việc dạy thêm theo ca đã kéo dài gần 20 năm.

Liên quan đến những vấn đề dạy thêm, thu chi tài chính thiếu minh bạch nói trên, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Nguyễn Văn Huấn – Hiệu trưởng Trường THCS Phan Bội Châu cho biết, vấn đề giáo viên phản ánh dạy thêm theo ca là đúng. Theo quy định, nhà trường phải tổ chức dạy thêm cho học sinh theo buổi. Mỗi buổi không quá 3 tiết. Việc nhà trường dạy thêm cho học sinh theo ca là sai.

Ông Huấn cũng thừa nhận việc thu tiền theo ca vượt quá quy định của UBND tỉnh Hải Dương về dạy thêm học thêm trên địa bàn. Lý giải cho việc này, ông Huấn đổ lỗi do lịch sử để lại rằng việc dạy thêm theo ca đã kéo dài gần 20 năm nay và bản thân ông cũng chỉ là người tiếp quản và làm theo chủ trương cũ của nhà trường. Theo ông Huấn, sở dĩ nhà trường chi trả thiếu phần trăm số tiền cho giáo viên đứng lớp dạy thêm là vì trường muốn trích lại số tiền đó đưa vào quỹ chung để chi cho các dịp du lịch, thăm quan, lễ Tết. Ông Huấn cho biết, việc làm này được các giáo viên trong trường đồng thuận. Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi có văn bản thỏa thuận giữa giáo viên và nhà trường không thì ông Huấn cho biết, đây chỉ là thỏa thuận bằng miệng và được thống nhất bằng miệng trong cuộc họp.

Đánh giá việc Hiệu trưởng Trường THCS Phan Bội Châu báo cáo lên Phòng GD&ĐT huyện Tứ Kỳ về việc dạy thêm theo buổi nhưng lại tổ chức dạy theo ca, ông Trần Văn Khái - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tứ Kỳ cho biết, xét về đạo đức nhà giáo thì đây là việc làm không chấp nhận được đối với người đứng đầu nhà trường. Cũng theo ông Khái, sau những lùm xùm khiếu nại về việc dạy thêm, học thêm ở Trường THCS Phan Bội Châu, UBND huyện Tứ Kỳ đã chỉ đạo Thanh tra huyện vào cuộc kiểm tra, làm rõ. Bản thân Phòng GD&ĐT cũng đã tham mưu cho UBND huyện luân chuyển ông Nguyễn Văn Huấn đi cơ sở khác vì để xảy ra việc nội bộ lục đục, khiếu kiện kéo dài.

Ông Nguyễn Văn Bột - Phó Chủ tịch UBND huyện Tứ Kỳ cho biết, UBND huyện đã nắm được những sai sót trong việc dạy thêm, học thêm và thu chi tài chính ở Trường THCS Phan Bội Châu. Trước những sai phạm này, UBND huyện đã đưa ra cuộc họp, có nhiều ý kiến đề nghị điều động Hiệu trưởng trường này sang trường khác. Tuy nhiên tại cuộc họp, các ý kiến vẫn chưa được thống nhất. Một vài ý kiến đề nghị để thanh tra xong toàn diện, khi nào có kết quả cuối cùng thì sẽ xem xét điều chuyển.

Đỗ Lực

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC