Ngày 12 Tháng 6, 2018 | 08:51 AM

Hưng Yên: Người dân "tố" nhà máy nước sạch thu chi sai chiếm đoạt tiền tỉ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo người dân huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, Nhà nước quy định chủ đầu tư phải đầu tư cơ sở hạ tầng, thiết bị đầu cuối như trạm bơm, ống nước, đồng hồ đo nước còn người sử dụng chỉ phải đầu tư ống nước sau đồng hồ. Thế nhưng, phía chủ đầu tư lại yêu cầu hơn 3.000 hộ dân đóng khoản tiền 2.800.000 đồng/đồng hồ nếu không sẽ chưa được sử dụng nước sạch.


Gia đình bà Đỗ Thị Hậu ở xã Đông Kết (Khoái Châu – Hưng Yên) chưa đóng số tiền 2.800.000 đồng nên vẫn chưa được sử dụng nước sạch. Ảnh: Vi Bình

Gia đình bà Đỗ Thị Hậu ở xã Đông Kết (Khoái Châu – Hưng Yên) chưa đóng số tiền 2.800.000 đồng nên vẫn chưa được sử dụng nước sạch. Ảnh: Vi Bình

Thu có đúng quy định?

Trong đơn gửi đến Báo Gia đình & Xã hội, hơn 3.000 hộ dân trên địa bàn xã Đông Kết, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên cho rằng họ bị “ép” đóng số tiền 2.800.000 triệu đồng cho Nhà máy nước Dạ Trạch (thuộc công ty CP xây dựng Huy Phát) để được lắp đặt, đấu nối hạ tầng thiết bị cung cấp nước sạch.

Bà Đỗ Thị Ngãi (xóm 23, xã Đông Kết) cho biết, việc Cty Huy Phát thu số tiền 2.800.000 đồng phí lắp đặt một cụm đồng hồ nước là trái với Nghị định số 117/2007/NĐ-CP của Chính phủ về sản xuất, cung cấp và tiêu thụ nước sạch. “Nhà máy nước Dạ Trạch còn ra thông báo, nếu các hộ không đóng tiền trong năm 2017, đến năm 2018 phí lắp đặt một cụm đồng hồ nước sạch sẽ tăng lên 3.800.000 đồng. Mới đây người dân đã có đơn gửi lên Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đề nghị, yêu cầu phía công ty Huy Phát trả lại số tiền mà họ đã thu trái với quy định của pháp luật”, bà Ngãi cho hay.

Bà Đỗ Thị Hậu, một hộ dân của xóm 23 không được sử dụng nước sạch vì chưa đóng tiền lắp đặt đồng hồ cho Công ty Huy Phát cho biết: “Khi nhân viên của Công ty đến hỏi lắp đặt công tơ nước nhưng yêu cầu đóng 2.800.000 đồng mà gia đình tôi chưa có đủ tiền nộp nên họ không lắp đặt đồng hồ.Thực sự gia đình tôi muốn lắp đặt đồng hồ và sử dụng nước sạch nhưng phía công ty o ép quá”.

Được biết, Công ty Huy Phát là chủ đầu tư của dự án Nhà máy nước sạch xã Dạ Trạch và các vùng lân cận huyện Khoái Châu. Trên địa bàn xã Đông Kết, Công ty Huy Phát đã thi công đấu nối, lắp đặt cụm đồng hồ và đang vận hành sản xuất nước sạch, đồng thời cung cấp nước sạch đến 14 xã khu vực huyện Khoái Châu thuộc vùng cấp nước của dự án.

Tương tự, ông Lê Văn Sơn (thôn Mãn Hòa, xã Tân Châu) cho biết, ông cùng nhiều hộ dân khác cũng có đơn đề nghị đến các cấp chính quyền đảm bảo sự công bằng cho người dân. Theo lời ông Sơn, Công ty Huy Phát thu tiền lắp đặt đồng hồ của mỗi hộ gia đình là 2.8000.000 đồng là không đúng.

Cũng theo lời người dân, dù nhiều lần kiến nghị nhưng đến nay phía công ty Huy Phát vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng. Trong một số lần công ty Huy Phát thông báo họp dân để giải đáp thắc mắc nhưng đến thời điểm diễn ra, không có lãnh đạo công ty đến tham dự và giải đáp những thắc mắc của các hộ dân.

Chủ đầu tư nói gì?


Phiếu thu và hợp đồng dịch vụ cấp nước của một hộ dân đóng cho Công ty Cổ phần xây dựng Huy Phát.

Phiếu thu và hợp đồng dịch vụ cấp nước của một hộ dân đóng cho Công ty Cổ phần xây dựng Huy Phát.

Nói về vấn đề trên, ông Đỗ Bá Đạt – Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng Huy Phát cho biết: Sở dĩ xảy ra việc khiếu nại này do người dân chưa tiếp nhận đầy đủ thông tin về pháp luật. Theo ông Đạt, dự án nước sạch được triển khai trên địa bàn 10 xã ở huyện Khoái Châu. Dự án này được khởi công từ tháng 7/2017, đến tháng 8/2017 bắt đầu lắp đặt đồng hồ cho các hộ dân. Mức đầu tư tính trung bình khoảng 20 tỷ/xã. Ở Đông Kết, số tiền đầu tư khoảng 30 tỷ đồng.

Vị giám đốc công ty cũng xác nhận số tiền người dân phải đóng phí lắp đặt đồng hồ là 2,8 triệu đồng. Theo ông Đạt việc thu tiền đồng hồ nước là hoàn toàn đúng với Nghị định 117/2007 của Chính phủ. “Nếu tôi đầu tư 3 triệu/cụm đồng hồ thì chi phí này sẽ được tính vào tổng chi phí của nhà máy, được phân bổ vào giá sản xuất nước. Từ đó sẽ không có giá như hiện tại”, ông Đạt nói.

Ngày 11/6, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Lê Hải Nam, Phó chủ tịch UBND huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên cho biết: “Ngay sau khi nhận được thông tin, Chủ tịch UBND huyện đã triệu tập một cuộc họp đi đến thống nhất, giao cho Công ty Huy Phát: Một là đối thoại với các hộ dân để giải đáp rõ thắc mắc; Hai là cùng lãnh đạo địa phương tuyên truyền cho bà con hiểu. Chúng tôi cũng đang phối hợp với các đơn vị liên quan xác minh, nếu phía công ty thu tiền trái quy định sẽ phải dừng hoạt động”.

Bàn về vấn đề trên, luật sư La Văn Thái (Giám đốc TNHH Luật Tầm nhìn và Thịnh Vượng) chia sẻ, Công ty Huy Phát thu số tiền 2.800.000 đồng với một đồng hồ nước là quá lớn, không đúng với chủ trương xã hội hóa của Chính phủ để đưa nước sạch về từng hộ gia đình. “Việc này chẳng khác gì o ép những hộ dân nghèo không được dùng nước sạch.

Dự kiến ngày 13/6, Công ty Huy Phát sẽ có buổi làm việc với các đơn vị liên quan tại huyện Khoái Châu cũng như những hộ dân khiếu nại để đối thoại, làm rõ những thắc mắc.

Vi Bình

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC