Ngày 4 Tháng 4, 2017 | 10:14 AM

Họp báo Chính phủ tháng 3: “Nóng” chuyện vỉa hè và vụ bổ nhiệm bà Quỳnh Anh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chiều ngày 3/4, các vấn đề liên quan đến chiến dịch giành lại vỉa hè cho người đi bộ trên toàn quốc và vụ việc quy hoạch, bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh tại Sở Xây dựng Thanh Hoá đã “làm nóng” phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng (phải) và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn tại buổi họp báo. Ảnh: CP
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng (phải) và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn tại buổi họp báo. Ảnh: CP

Kiên quyết chống tái diễn lấn chiếm vỉa hè

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trả lời các vấn đề quanh chiến dịch giành lại vỉa hè cho người đi bộ trên toàn quốc, cho rằng: Việc quản lý hè đường là trách nhiệm của chính quyền các cấp, tỉnh, thành phố, quận huyện, xã phường. Việc này không phải giờ mới làm mà chúng ta đã làm nhiều năm nhưng khi làm xong thì tái lấn chiếm. Quan điểm của Chính phủ là yêu cầu các địa phương cần làm đồng bộ. Các tỉnh đều thực hiện và trong thời gian ngắn kết quả mang lại được người dân đánh giá rất cao. Nhiều pano, áp phíc, các điểm bán hàng rong, bán hàng nước… bị yêu cầu về đúng vị trí, trả lại vỉa hè để cho giao thông, tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Bộ trưởng Dũng khẳng định, nhất quán thực hiện kỷ cương, duy trì không để tái diễn. Có những địa phương có cơ chế hỗ trợ tạo việc làm cho người dân, có nơi quy định các tuyến phố, khu chợ để người dân vào đó bán các sản phẩm của mình. Có nơi quy định giờ bán ăn sáng, bán ăn tối phù hợp... Có thể nói việc duy trì kỷ cương thì vẫn duy trì được sinh kế của người dân. Còn về việc phá các công trình xây lấn lòng lề đường thì cần nhất quán việc phải phá bỏ và không phân biệt cơ quan nào. Các tỉnh, thành phố phải và đã cương quyết phá bỏ. Ý thức này đã lan toả đến người dân, có nơi người dân tự ý dọn dẹp để giao lại cho chính quyền quản lý. Cương quyết không để xảy ra tình trạng lấn chiếm, lòng lề đường.

Có thể thanh tra lại kết quả thanh tra vụ bà Quỳnh Anh

Về vấn đề quy hoạch, bổ nhiệm, xử lý các cán bộ liên quan đến vụ bà Trần Vũ Quỳnh Anh, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết: “Với những vấn đề dư luận nêu, Chính phủ chỉ đạo Bộ Nội vụ là xem xét, xử lý nghiêm các sai phạm. Trong thời gian qua, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo tổng thể kiểm tra việc quy hoạch, bổ nhiệm các chức danh trong đó có việc bổ nhiệm bà Quỳnh Anh. Việc này hoàn toàn đúng với chức trách của UBND tỉnh, việc bổ nhiệm cấp phòng thuộc trách nhiệm của Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hoá. Việc kiểm tra thuộc trách nhiệm của Sở Nội vụ tỉnh. Theo quy định, các vụ việc có kết luận của Thanh tra tỉnh có thể bị Thanh tra Bộ Nội vụ, Thanh tra Chính phủ thanh tra lại khi báo cáo gửi về có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Việc thanh tra tại Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hoá là đúng quy định pháp luật, đúng chức trách của UBND tỉnh Thanh Hoá. Bộ Nội vụ và Thanh tra Chính phủ sẽ bám sát vụ việc mà báo chí nêu tại Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hoá.

Về vấn đề thanh tra khối tài sản của bà Quỳnh Anh, ông Ngô Văn Khánh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết: “Đến lúc chúng ta đặt vấn đề thì đối tượng không còn phải kê khai tài sản nữa. Nếu xét về nghĩa vụ kê khai, giải trình, xác minh, kiểm tra tài sản của đối tượng này không còn được điều chỉnh của pháp luật về phòng chống tham nhũng nữa. Tuy nhiên, việc kê khai, minh bạch tài sản là để phòng ngừa tham nhũng. Nếu có những dấu hiệu vi phạm pháp luật thì các cơ quan chức năng vẫn phải xem xét xử lý. Việc điều chỉnh ở đây là điều chỉnh với một công dân bình thường. Như vậy, không đồng nghĩa với việc không phải kê khai tài sản thì không có cơ quan nào xem xét nữa”.

Ra mắt hệ thống tiếp nhận, trả lời, phản ánh, kiến nghị của người dân

Ngày 3/4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cho biết, hiện thực hoá quyết tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân, Văn phòng Chính phủ đã thiết lập hệ thống tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân tại địa chỉ http://nguoidan.chinhphu.vn. Đây là kênh thông tin tương tác giữa Chính phủ và người dân. Cơ quan nhà nước sẽ tiếp nhận, trả lời theo từng lĩnh vực.

Minh Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC