Ngày 6 Tháng 9, 2019 | 09:14 PM

Hơn 300 trường ở Hà Tĩnh chưa thể khai giảng vì lũ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Những ngày qua, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, mưa lớn kéo dài, nhiều địa phương ở Hà Tĩnh bị cô lập hoàn toàn do nước dâng cao. Đời sống người dân vùng rốn lũ Hà Tĩnh đang phải gánh chịu những hậu quả nặng nề.

Hơn 300 trường ở Hà Tĩnh chưa thể khai giảng vì lũ - Ảnh 1.

Hàng trăm ngôi nhà tại Hà Tĩnh bị ngập nặng. Ảnh: Sơn Nguyễn

Hơn 20 xã bị cô lập

Mưa lớn dài ngày, Nhà máy Thủy điện Hố Hô buộc phải xả lũ nên mực nước dâng cao khiến hơn 20 xã bị cô lập, riêng tại Hương Thủy, Hương Giang, Phương Mỹ, Phương Điền, Hà Linh, Gia Phố… của huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) bị ngập cục bộ, mọi tuyến đường huyết mạch bị nước lũ bao vây, chia cắt.

Toàn bộ nhà cửa, ruộng vườn ngập chìm trong biển nước, tất cả cây cối có giá trị như lúa, hoa màu, cam, bưởi sắp thu hoạch nay bị nước nhấn chìm, gây thiệt hại lớn cho người dân.

Anh Lê Cường (ở xã Phương Mỹ, huyện Hương Khê) cho biết: "Nhà tôi thuộc vùng trung tâm của lũ, năm nào cũng nhà tôi cũng bị lụt ngập sâu. Năm nay nghe tin lũ lụt về gia đình tôi đã đưa gia súc, những vật dụng trong nhà đi gửi để tránh thiệt hại".

Theo ghi nhận của chúng tôi, xã Phương Mỹ là địa bàn ngập nặng nhất. Nhà của nhiều hộ dân nước đã chạm đến nóc, trụ sở UBND xã cũng bị ngập hết tầng 1. Trước khi lũ vào cán bộ xã đã kịp thời đưa hết bàn ghế, giấy tờ, tài liệu lên tầng 2 để cất giữ.

Trong căn lều lụp xụp được che tạm bợ để tránh lũ, bà Nguyễn Thị Sen (63 tuổi, ở xã Phương Mỹ) chia sẻ: "Năm nào cũng vậy, cứ đến mùa lũ là người dân chúng tôi lại bị ám ảnh. Lũ lụt nó cuốn trôi hết hoa màu, cây cối… Mặc dù chúng tôi đã quen với lũ nhưng mỗi khi vào mùa này là cuộc sống gia đình bị đảo lộn, nhà cửa lại phải sửa sang lại. Hoàn cảnh người dân chúng tôi đã khổ vậy mà năm nào cũng bị thiên tai hành hoành. Mùa lũ về chúng tôi thiếu thốn đủ bề, nước sinh hoạt không có, điện mất, lương thực khan hiếm, chúng tôi phải ăn lương khô, mì tôm cứu trợ để cầm cự".

Trao đổi với PV, ông Lê Quốc Hâu - Chủ tịch UBND xã Phương Mỹ cho biết: "Do mưa lũ kéo dài nên 200 hộ dân trên địa bàn xã bị ngập nặng, trong đó có hộ ngập 2,5m, đường sá bị chia cắt hoàn toàn. Tình trạng nước lũ ngâm lâu ngày khiến toàn bộ diện tích hoa màu trên địa bàn xã bị úng rữa, nhất là lúa chưa đến thu hoạch coi như bị mất trắng".

Hơn 300 trường ở Hà Tĩnh chưa thể khai giảng vì lũ - Ảnh 2.

Người dân thu dọn rác thải sau lũ.

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh huy động gần 100 chiến sỹ cùng 3 cano thường trực tại huyện Hương Khê, hỗ trợ nhân dân vùng lũ lương thực (mì tôm, lương khô), giúp nhân dân sơ tán đến nơi an toàn.

Ông Lê Quang Vinh - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Hương Khê cho biết, tình hình mưa lũ trên địa bàn huyện diễn biến hết sức phức tạp. Toàn huyện có 18/22 xã bị ngập nặng. Hơn 2.733 hộ dân bị ngập, trong đó 2.033 hộ ngập sâu lên tới trên 1m. Hệ thống hạ tầng cơ sở, diện tích cây ăn quả, hoa màu ở các xã này bị ngập nước và hư hại với số lượng vô cùng lớn.

Nhiều trường không thể khai giảng đúng hẹn

Hơn 300 trường ở Hà Tĩnh chưa thể khai giảng vì lũ - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng mang đồ cứu trợ cho người dân vùng lũ.

Đến ngày 6/9, lũ tại huyện miền núi Hương Khê, bắt đầu rút dần song khu vực này vẫn còn mưa lớn. Sau hơn 2 ngày bị nước lũ nhấn chìm, hàng trăm hecta bưởi Phúc Trạch mới dần được lộ ra. Năm nay bưởi Phúc Trạch ước cho hơn 13.000 tấn quả, song khi chỉ mới thu hoạch được hơn 30% thì mưa lũ kéo dài đã gây thất thu lớn.

Ở xã Hương Trạch có hơn 400ha bưởi thì có đến gần 100ha nằm ven sông Ngàn Sâu bị nước lũ nhấn chìm gần 2m. Xã Phúc Trạch có hơn 200ha bưởi đặc sản đang trong vụ cho quả cũng bị ngập úng nhiều nơi. Trước tình hình nhiều diện tích bưởi Phúc Trạch bị ngập úng do mưa lũ, ước tính thiệt hại hàng trăm tỷ đồng, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh đã tổ chức thu gom và kêu gọi người tiêu dùng giải cứu bưởi giúp bà con nông dân vùng lũ

Sáng 6/9, huyện Can Lộc có 11 xã bị ngập do mưa lũ; nhiều thôn, xóm, trường học bị chia cắt cục bộ. Toàn huyện 1.130ha diện tích lúa hè thu bị ngập, gãy đổ, 85ha diện tích hoa màu và 37ha thủy sản bị ngập. Hiện tại, toàn huyện đã thu hoạch hơn 61% diện tích lúa hè thu.

Do mưa lũ nên hàng trăm trường học tại Hà Tĩnh không thể tổ chức khai giảng đúng ngày chỉ có 400/712 trường học từ mầm non đến phổ thông các cấp vùng đồng bằng ở tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2019- 2020. Hơn 300 trường học còn lại ở các huyện như Hương Khê, Vũ Quang… đã không thể tổ chức lễ khai giảng đúng hẹn, dù trước đó các địa phương, thầy cô giáo và phụ huynh đã chuẩn bị đầy đủ chương trình cho ngày lễ khai giảng đầu năm học.

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Hương Khê, hiện toàn huyện có khoảng 2.700 hộ bị ngập lụt ở Hương Trạch, Phúc Trạch, Hương Đô, Lộc Yên, Hương Trà, Hương Giang, Gia Phố, Phúc Đồng, Hà Linh, Hòa Hải, Hương Thủy, Phương Mỹ, Phương Điền... Trong đó, có 172 hộ nước lũ ngập trên 1m.

Hiện nay, toàn huyện có 900ha lúa Hè - Thu, 110ha ngô và 65ha lạc chưa thu hoạch và gần 1.500ha bưởi đã đến thời gian thu hoạch bị ảnh hưởng.

Ban chỉ đạo Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Hương Khê đang tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương ứng phó với tình hình của mưa, lũ. Theo đó, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, cảnh báo không để xảy ra chết người do bất cẩn sau lũ lụt.

 

Sơn Nguyễn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC