Ngày 10 Tháng 2, 2017 | 05:19 PM

Hội thề không tham nhũng năm nay vẫn toàn "quan" cấp... thôn!

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đã gần 15 năm trôi qua, kể từ ngày lễ hội Minh thề được khôi phục, đến nay hội thề vẫn chỉ dừng ở cấp thôn, làng mà chưa được nhân rộng, nâng cấp lên "quan" cấp cao hơn ở địa phương.

Khác với mọi năm, lễ hội Minh thề (lời thề của quan trước dân) năm nay dường như vắng bóng du khách hơn hẳn. Khắp sân đền, sân chùa, chủ yếu là người làng của xã Thuận Thiện (huyện Kiến Thụy, Hải Phòng) nơi diễn ra lẽ hội độc đáo có một không hai.

Với khí phách "Không được lấy của công dùng làm việc tư", "Lấy công làm trọng"..., lời thề trong lễ hội Minh thề đã nhanh chóng thu hút được đông đảo quần chúng nhân dân.

Tuy nhiên, mong mỏi nghe tiếng "quan" thề trước dân, trước lễ hội dường như khó thành hiện thực vì 14 năm qua, "hội đồng" thề vẫn dừng ở cấp thôn, làng.

Trưởng thôn Hòa Liễu đang cầm dao bầu thực hiện nghi thức thề
Trưởng thôn Hòa Liễu đang cầm dao bầu thực hiện nghi thức thề

Một số hình ảnh nghi thức Minh thề (Quan thề) sáng 9/2/2017 (tức 14 tháng Giêng năm Đinh Dậu) tại sân Đền - Chùa Hòa Liễu:


Chủ tế dùng dao vẽ quanh 1 vòng tròn Chỉ trời vạch đất và cắm xuống đất.

Chủ tế dùng dao vẽ quanh 1 vòng tròn "Chỉ trời vạch đất" và cắm xuống đất.


Một thành viên trong hội thề đọc hịch văn thề tấu trời đất cho cả hội cùng thề.

Một thành viên trong hội thề đọc hịch văn thề tấu trời đất cho cả hội cùng thề.


Lời thề vang lên cùng những nắm tay giơ cao thể hiện ý chí quyết tâm lấy công làm trọng.

Lời thề vang lên cùng những nắm tay giơ cao thể hiện ý chí quyết tâm "lấy công làm trọng".


Tiếp đến là màn rước kê ra đài thề

Tiếp đến là màn rước kê ra đài thề


Trưởng thôn thực hiện nghi thức cắt tiết kê hòa rượu thề

Trưởng thôn thực hiện nghi thức cắt tiết kê hòa rượu thề


Rót rượu thề chia cho các quan

Rót rượu thề chia cho các "quan"


Một trong những thành viên uống rượu thề

Một trong những thành viên uống rượu thề


Sau khi uống rượu thề, các quan quỳ gối cúi lạy trước Đài thề

Sau khi uống rượu thề, các "quan" quỳ gối cúi lạy trước Đài thề

Theo thông lệ hàng năm, cứ vào 14 tháng Giêng, lễ hội này lại được tổ chức để tưởng nhớ tới công lao "vì dân" của Thái hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toản - vợ của Thái Thượng hoàng Mạc Đăng Dung. Tương truyền, vào giữa thế kỷ thứ XVI.

Thái hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toản đã đến ấp Lan Niểu (thôn Hoà Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng ngày nay) tự bỏ tiền và vận động hoàng thân quốc thích, quan lại triều Mạc cả thảy 35 vị góp tiền của để tu tạo lại ngôi chùa cổ Hòa Liễu (tên gọi khác là Thiên Phúc Tự.

Thái Hoàng Thái Hậu xuất tiền mua 25 mẫu 8 sào 2 thước cúng dâng Tam Bảo. Nhiều người theo gương bà cũng tậu ruộng cúng chùa tăng số diện tích lên đến 47 mẫu 5 sào. Số ruộng này làng gọi là Thánh điền, một phần diện tích dành cho nhà chùa cấy, một phần dùng vào việc tuần tiết lễ hội, còn lại để chia cho dân đinh cày cấy hưởng lộc và cho cấy đấu thầu lấy thóc lập quỹ nghĩa thương phòng khi đói khó cấp đỡ cho người nghèo, cố nhân, quả phụ…

Cũng chính từ đây, Thái hoàng Thái hậu đã cùng với dân làng lập ra một Hịch văn hội Minh thề quy định lấy chí công làm trọng - người nông dân không phân biệt giàu - nghèo đẳng cấp xã hội, với khí phách kẻ sĩ giữ tiết tháo không vì cơ hàn mà xâm phạm của công. Và, lễ hội Minh thề đã ra đời, được nhân dân làng Hoà Liễu gìn giữ trong suốt nhiều thế kỷ qua.

Minh Lý

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC