Ngày 14 Tháng 8, 2013 | 12:34 PM

Học sinh, sinh viên vi phạm pháp luật tăng ở Đà Nẵng

Học sinh, sinh viên vi phạm pháp luật tăng ở Đà Nẵng
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Trong 3 năm trở lại đây, số học sinh, sinh viên vi phạm pháp luật đến từ các địa phương khác ở Đà Nẵng chiếm đa số. Vi phạm pháp luật của những bạn trẻ này đang ở mức báo động.

Sáng 14/8, tại Đà Nẵng diễn ra hội nghị “Công tác quản lí, giáo dục và phòng ngừa vi phạm pháp luật trong học sinh, sinh viên trên địa bàn TP Đà Nẵng giai đoạn 2011-2013”.

Theo báo cáo của Công an TP Đà Nẵng, từ đầu năm 2011 đến nay, trên địa bàn TP Đà Nẵng xảy ra 931 vụ với 958 trường hợp học sinh, sinh viên (HSSV) vi phạm pháp luật (VPPL), đặc biệt, “nở rộ” trong năm 2012 và đầu năm 2013 đến nay. Theo đó, năm 2012 có 458 vụ, 482 trường hợp, sáu tháng đầu năm 2013 xảy ra 283 vụ, 290 trường hợp.

Số vụ việc, hành vi vi phạm pháp luật hành chính diễn ra phổ biến trong HSSV là vi phạm về Luật ATGT, một số hành vi đánh bạc và sử dụng trái phép chất ma túy xảy ra nhiều nhưng chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo thống kê, trong 3 năm trở lại đây, số HSSV VPPL chủ yếu từ nơi khác đến. Những HSSV này do thiếu sự quản lý, giáo dục chăm sóc của gia đình, sống buông thả, ăn chơi đua đòi, dễ bị các đối tượng xấu lôi kéo, từ đó dẫn đến hành vi VPPL. Các hành vi VPPL trong HSSV ngày càng phức tạp, gia tăng cả về số vụ việc với tính chất và hậu quả ngày càng nghiêm trọng. 

Các hành vi VPPL và phạm tội của HSSV xâm phạm tính mạng và sức khỏe, danh dự và nhân phẩm của con người, thậm chí giết người, cố ý gây thương tích, hiếp dâm…Các vụ việc liên quan đến tệ nạn xã hội cũng gia tăng, có chiều hướng phát triển và lôi kéo nhiều HSSV tham gia đánh bạc, cá độ, lô đề…
 
Học sinh, sinh viên vi phạm pháp luật tăng ở Đà Nẵng 1
Facebook “Bộ mặt thật của Hot teen Đà Thành” xuyên tạc, nói xấu...Ảnh Đ.H

Thượng tá Trần Đình Mười, Trưởng phòng An ninh chính trị Nội bộ (PA83 – Công an TP Đà Nẵng) cho biết, hiện tượng lệch lạc về văn hóa tư tưởng, đạo đức, lối sống của một bộ phận HSSV có biểu hiện gia tăng trong thời gian gần đây. “Qua việc tham gia diễn đàn, blog cá nhân trên mạng internet, đăng tải những nội dung thuộc về bí mật cá nhân, dùng lời lẽ thô tục đả kích, nói xấu, xuyên tạc, vu khống xúc phạm nhân phẩm một số bạn trẻ là HSSV hiện đang học tại các trường, thậm chí có trường hợp xúc phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm của giáo viên như vụ việc đáng báo động xảy ra tại Đà Nẵng của trang Facebook “Bộ mặt thật của Hot teen Đà Thành” thời gian qua”, Thượng tá Mười cho biết.

Nhà chức trách xác định nguyên nhân HSSV vi phạm pháp luật do nhà trường chủ yếu quan tâm đến đào tạo, giáo dục về chuyên môn, còn công tác giáo dục về kỹ năng sống, tuyên truyền pháp luật còn hình thức, chưa thật sự đi vào chiều sâu, chất lượng; các hoạt động trong các hội đoàn thể nhà trường chưa thật sự tạo sân chơi lành mạnh, thiết thực thu hút đông đảo HSSV tham gia. Một bộ phận HSSV không chịu học tập, tu dưỡng, rèn luyện, thích tự do, hưởng thụ ăn chơi đua đòi, lười biếng, có lối sống thực dụng, ích kỷ và không đủ bản lĩnh trước những hành động tiêu cực của nền kinh tế thị trường, sự lôi kéo của bọn tội phạm. Ảnh hưởng của những trang web, phim ảnh, băng đĩa hình, sách báo có nội dung kích động, bạo lực, tình dục, đã tác động đến sự phát triển tâm lý, ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành nhân cách, đạo đức của các em và dễ bị các đối tượng xấu lôi kéo và các tệ nạn xã hội…

“Nhiều gia đình thiếu quan tâm tới con em mình, không để ý đến tâm lý, sinh hoạt của con cái hoặc nuôn chiều quá mức, phó thác cho nhà trường và xã hội…”, Thượng tá Mười cho biết thêm.

Cũng theo báo cáo của các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn Đà Nẵng, từ năm 2011 đến nay, các trường đã kỷ luật HSSV vi phạm buộc thôi học gần 5.000 trường hợp. Các hành vi vi phạm, bị xử lý dưới hình thức kỷ luật chủ yếu như: đình chỉ học, đình chỉ xét thi tốt nghiệp, cảnh cáo, khiển trách…

Để phòng ngừa HSSV VPPL, nhiều ý kiến cho rằng cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành chức năng, nhà trường, gia đình và xã hội để quản lý, giáo dục, khuyên răn…nhằm giúp HSSV tránh xa các tệ nạn xã hội, VPPL.

Đức Hoàng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC