Ngày 2 Tháng 11, 2018 | 11:00 AM

Hoành Bồ - Quảng Ninh: Hiệu quả trong công tác giải phóng mặt bằng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong những năm qua, hệ thống cơ sở hạ tầng trên địa bàn huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh được đầu tư đồng bộ, nhiều dự án lớn được đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng. Để các dự án triển khai đúng tiến độ và bảo đảm quyền lợi cho người dân thì một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà huyện Hoành Bồ chú trọng đó là thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng.

Giải phóng mặt bằng (GPMB) là công việc khó khăn, thường nảy sinh nhiều vấn đề xã hội phức tạp nên công tác tuyên truyền, vận động luôn phải đi trước để tháo gỡ những nút thắt này. Vì vậy, ngay khi bắt tay vào triển khai dự án thi công tuyến đường đấu nối từ tỉnh lộ 326 đến lối rẽ lên chùa Vân Phong, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Hoành Bồ đã phối hợp, tập trung dồn sức tuyên truyền, vận động nhân dân nhanh chóng hoàn thành mục tiêu GPMB, bàn giao cho nhà thầu.

Tổ công tác của UBND thị trấn Trới phối hợp với Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Hoành Bồ đến vận động từng hộ dân bàn giao mặt bằng thi công công trình.
Tổ công tác của UBND thị trấn Trới phối hợp với Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Hoành Bồ đến vận động từng hộ dân bàn giao mặt bằng thi công công trình.

Ông Phạm Đức Tuấn, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Hoành Bồ cho biết, dự án thi công tuyến đường đấu nối từ tỉnh lộ 326 đến lối rẽ lên chùa Vân Phong đoạn đi qua thị trấn Trới có chiều dài hơn 1.200m với 29 hộ dân bị ảnh hưởng. Tuyến đường có thiết kế đổ bê tông dày 20cm, nền đường rộng 7,5m với tổng kinh phí thực hiện 7,6 tỷ đồng. Theo kế hoạch tuyến đường sẽ hoàn thành vào dịp 30/4/2019. Đây là dự án mang lợi ích xã hội lớn, phục vụ đời sống người dân trên địa bàn nhưng việc phải bàn giao đất cho dự án lại không mấy dễ dàng đối với một số người dân.

Để thực hiện tốt công tác GPMB cho dự án được triển khai đúng tiến độ, các cơ quan ban ngành huyện Hoành Bồ đã phối hợp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của tuyến đường đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Đồng thời, chủ động nắm chắc và phản ánh kịp thời những vấn đề phát sinh, tâm tư, nguyện vọng, các kiến nghị của nhân dân về chủ trương, cơ chế, chính sách bồi thường, GPMB. Đặc biệt chú trọng phát huy vai trò của đảng viên, người cao tuổi ở khu dân cư để tuyên truyền, vận động thuyết phục nhân dân. Chi ủy, Ban công tác mặt trận phối hợp chặt chẽ với các ngành cấp trên thực hiện tốt trình tự, thủ tục thực hiện bồi thường, GPMB theo đúng quy định; đảm bảo cho người dân có đất thu hồi được thụ hưởng đúng và đầy đủ lợi ích theo chính sách hiện hành, đúng pháp luật.

Chị Ngô Thị Thơm, tổ 2, khu 9, thị trấn Trới, chia sẻ: “Tuyến đường này xuống cấp nghiêm trọng, cống tắc, nước ngập không thoát được nên người dân chúng tôi mong mỏi con đường này từ lâu. Vì vậy, khi thi công tuyến đường này, nhà tôi mất tường rào, cổng nhà, một phần sân nhưng tôi vẫn sẵn sàng bàn giao mặt bằng. Nhà thầu làm đường đến đâu cứ lấy đến đấy, miễn là có con đường đẹp để đi”.

Không chỉ chị Thơm, hầu hết các hộ dân bị ảnh hưởng đều nhiệt tình ủng hộ, tự nguyện hiến đất làm đường. Gia đình chị Hồ Thanh Thủy, tổ 3, khu 9, là hộ dân bị ảnh hưởng nhiều nhất khi dự án đi qua diện tích nhà đang ở, sâu 1,5m. Do nhà của gia đình chị nằm ngay sát đường, phần đất GPMB khiến gia đình mất một góc nhà, gây nên nhiều xáo trộn cho cuộc sống gia đình. Song, hiểu được ý nghĩa của con đường cũng như niềm mong mỏi có con đường mới của bà con chòm xóm, gia đình chị Thủy cũng đã bàn giao mặt bằng theo đúng tiến độ thi công.

Ông Hoàng Tâm, Giám đốc Công ty CP TNHH Đức Tâm, nhà thầu thi công dự án, cho biết: “Công tác GPMB nhanh chóng, gọn gàng tạo nhiều thuận lợi cho việc thi công công trình. Bắt tay vào thi công dự án ngay sau khi trúng thầu, đến nay, đơn vị đã thực hiện được khoảng 20% khối lượng công việc. Dự kiến, đơn vị sẽ đẩy nhanh quá trình thi công, vượt tiến độ 1,5-2 lần và sẽ hoàn thành trước Tết Nguyên đán nhằm đáp ứng nhu cầu chiêm bái, vãn cảnh chùa đầu năm cũng như tri ân người dân trên địa bàn đã tạo mọi điều kiện cho đơn vị thi công công trình”.

PV (t/h)

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC