Ngày 3 Tháng 12, 2014 | 07:33 AM

Hoảng vì củ, quả to gấp 10 lần bình thường

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Củ khoai tây nặng tới 1,8kg, củ khoai lang to như bắp đùi người lớn (3-5kg), củ khoai môn tròm trèm nửa yến… Gần đây, ở các chợ trên địa bàn Hà Nội thi thoảng lại xuất hiện những loại củ, quả to bất thường như thế khiến người tiêu dùng nhìn thôi đã phát hoảng, nói gì đến chuyện mua về ăn?!

 

Những củ khoai tây, khoai môn to hơn rất nhiều khi đặt cạnh những củ khoai bình thường. Ảnh: M.H
Những củ khoai tây, khoai môn to hơn rất nhiều khi đặt cạnh những củ khoai bình thường. Ảnh: M.H

 

Khoai gì to thế?

Quầy bán nông sản của chị Hà Thị Hằng ở chợ Đồng Xa, Cầu Giấy (Hà Nội) bày bán những củ khoai tây kích thước gấp khoảng 10 lần loại khoai tây bình thường, khiến ai đi qua cũng phải dừng lại để xem, để hỏi. Chị Hằng bảo: “Từ sáng đến giờ, chỉ trả lời khách hàng hỏi củ gì đây là đã mỏi hết cả miệng rồi. Rõ ràng là củ khoai tây nhưng vì nó to hơn bình thường nên người ta tò mò thôi. Không biết có phải mọi người không nhận ra hay không tin vào mắt mình nữa”. Bà chủ hàng này còn buồn rầu hơn khi khách hàng chỉ hỏi, cầm xem cho biết chứ không mua, nên từ sáng đến giờ vẫn chưa bán được một củ nào cho khách lẻ.

Cũng theo chị Hằng thì những người làm hàng ăn rất thích mua loại khoai tây to như thế này vì gọt rất nhanh, không bị hao khoai khi chế biến. Và đây không phải là lần đầu tiên chị bán khoai tây to như thế này mà thỉnh thoảng vẫn có với trọng lượng từ 1,5- 1,8 kg/củ. Ngoài khoai tây, còn có cả khoai lang loại củ to từ 3 - 5kg/củ đã từng xuất hiện trên sạp của chị.

Khách hàng Nguyễn Thị Minh, trú tại phố Mai Dịch, quận Cầu Giấy cầm củ khoai tây to bất thường lên xem rồi nói: “Nhìn củ khoai tây to cũng thích. Nếu lành thì chắc sẽ ngon nhưng vì chưa thấy khoai tây to như thế này bao giờ nên không dám mua. Chỉ sợ họ phun thuốc kích thích thì mua độc vào người, hoặc không phun kích thích thì nó cũng bị đột biến gen, không dám ăn”.

Theo tìm hiểu của PV Báo GĐ&XH, trước đó ở thôn Na Bủ (xã Tung Chung Phố, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai), ông Thào Diu Sến (dân tộc Mông) cũng đã phát hiện những củ khoai lang “khủng”. Ông thu hoạch một gốc khoai lang được hai củ to gấp hàng chục lần bình thường. Tò mò mang cân thì củ nhỏ nặng 1,8 kg, củ to 7,1 kg. Điều đặc biệt là củ khoai lang to nhất từ trước tới nay ở Mường Khương của nhà ông Sến không hề bị xốp ruột, không bị hà, da không sần sùi mà vẫn hồng nhẵn, thịt chắc, ăn ngon như những củ khoai lang bình thường khác.

Lùng tìm trên thị trường, chúng tôi còn phát hiện thêm những củ khoai môn to bất thường, nặng tới 5kg. Tại cửa hàng rau trên phố Hoa Bằng (Hà Nội) của chị Trần Thị Lụ đang bày bán hai củ khoai môn có kích cỡ to bất thường (dài 40 cm, đường kính 32cm). Chị Lụ cho biết: “Tôi bán rau, củ, quả gần 20 năm nay nên những loại củ khoai môn to từ 3 - 5kg/củ không còn lạ lẫm nữa và thỉnh thoảng vẫn cất về để bán”.

Đất tốt hay “ngậm” chất kích thích?

Những người trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp cho rằng, khoai trồng đất lạ sẽ có củ to nhưng những củ khoai to quá bất thường như vừa nói ở trên rất hiếm gặp. Bà Phạm Thị Mận, xã Kim Thái, huyện Vụ Bản (Nam Định) cho hay: “Thỉnh thoảng trồng khoai lang, khoai tây cũng có củ to nhưng chỉ to gấp 2-3 lần củ bình thường. Tôi chưa gặp củ khoai tây nào to gấp 10 lần củ bình thường cả. Trong hai giống khoai này thì có khoai lang là hay có củ to còn khoai tây thường cho củ sàn sàn như nhau”.

Còn theo ông Thào Diu Sến thì luống dây khoai lang gia đình ông trồng thường hái ngọn làm rau. Nhưng bụi khoai cho củ to đó do trồng gần bụi su su nên dây leo lên giàn su su. Giàn su su cao nên ngọn của dây khoai đó không bị hái, lại được hấp thụ nhiều ánh sáng, được hưởng sự chăm bón tốt cùng với bụi su su nên cho củ to.

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH, ông Phan Minh Nguyệt, Phó giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho rằng chưa thể khẳng định được khoai tây, khoai lang cho củ to bất thường là có “ngậm” thuốc kích thích hay không? Theo ông Nguyệt thì từ xưa các cụ đã có câu “khoai đất lạ, mạ đất quen”, nghĩa là khoai ưa đất lạ nên trồng sẽ cho củ to. Còn để biết chắc chắc những củ khoai khủng có ngậm thuốc hay không, cần phải lấy mẫu để kiểm nghiệm mới biết chính xác được. Tuy nhiên, ông Nguyệt cũng khuyên rằng, để tránh phải độc hại khi ăn các loại nông sản, tốt nhất người tiêu dùng nên chọn mùa nào thức nấy. Những gì mình tự thấy nó bất thường và cảm giác không an toàn thì không dại gì mang mình ra làm thí điểm.

 

Cách chọn khoai tây, khoai lang ngon

Khoai lang nên chọn củ còn cứng, tươi, không bị thâm, dập hay bị nứt, sứt. Không nên mua củ to quá dễ bị xơ, mà chỉ nên chọn củ cỡ vừa. Những củ bị rỗ, có màu đen là những củ bị hà, đã hỏng không ăn được. Với khoai tây chọn củ cầm lên thấy nặng, chắc tay, lành lặn, vỏ trơn nhẵn. Những củ khoai tây vàng sẽ ngọt và thơm hơn khoai tây hơi ngả màu trắng. Không nên chọn những củ da nhăn nheo, bóp mềm tay vì đó là  những củ đã để lâu và bị héo. Đặc biệt không chọn những củ có vỏ đang chuyển sang màu xanh hoặc đã mọc mầm vì khoai tây mọc mầm rất độc, có hại cho sức khỏe.

 

Mai Hạnh

Giadinh.net.vn cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC