Ngày 13 Tháng 2, 2020 | 03:07 PM

Hoang mang khi nước bẩn phun ra từ đường ống nước sạch

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ống dẫn nước sinh hoạt bị vỡ phun một lượng lớn nước có màu bất thường khiến người dân tại thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) hoang mang lo lắng về chất lượng nước sinh hoạt họ đang sử dụng.

Ngày 11/2, trong lúc đào hố trồng cây xanh trên đường Hùng Vương thuộc địa bàn thị xã Ba Đồn, đơn vị thi công vô tình làm vỡ đường ống nước sạch ngầm. Nước từ ống phun lên có màu bất thường khiến nhiều người dân bất ngờ và băn khoăn về chất lượng nước sinh hoạt mà họ đang sử dụng.

Hoang mang khi nước bẩn phun ra từ đường ống nước sạch - Ảnh 1.

Nước phun lên từ đọan ống bị vỡ có màu khác thường.

Anh Cao Thanh Xuân, một người chứng kiến sự việc cho biết nước phun lên từ đoạn ống bị vỡ có màu khác thường so với nước sinh hoạt đạt chuẩn. "Lúc đó nước từ đoạn ống bị vỡ phun lên có màu đen kịt khiến nhiều người bất ngờ. Nhiều người lo sợ nguồn nước sử dụng từ trước đến nay không đảm bảo", anh Xuân cho biết.

Clip nước phun lên từ đoạn ống bị vỡ có màu khác thường.

Được biết, nước sinh hoạt tại thị xã Ba Đồn cũng từng xuất hiện tình trạng đổi màu. Do lo lắng về chất lượng nước nên nhiều hộ dân mua thêm bình lọc để gắn vào nguồn nước máy rồi sau đó mới sử dụng.

Hoang mang khi nước bẩn phun ra từ đường ống nước sạch - Ảnh 3.

Tại thị xã Ba Đồn đã từng xuất hiện tình trạng nước sinh hoạt chuyển màu.

Ông Nguyễn Xuân Hòa, trú tại thị xã Ba Đồn cho biết, thỉnh thoảng nguồn nước người dân sử dụng có hiện tượng bị đục, có màu vàng, đôi lúc còn có cả cặn bùn trôi theo. Từ khi nghe tin nước phun lên màu đen khiến người dân ở thị xã Ba Đồn hoang mang, lo lắng.

Lý giải nguyên nhân nguồn nước phun ra màu sắc khác thường, ông Hoàng Lưu Hạnh - Giám đốc Xí nghiệp cấp nước Ba Đồn, thuộc Công ty TNHH MTV cấp thoát nước Quảng Bình cho rằng, nước bị đen là do cặn bám vào thành ống nước, lâu ngày tích tụ càng nhiều, do đó khi đường ống vỡ, áp lực nước sẽ tăng lên đột ngột và xảy ra tình trạng cặn trong ống bị cuốn theo dòng nước phun ra ngoài. Khi hết lớp cặn đó thì nước sẽ trong trở lại. Đoạn đường ống nước bị vỡ cũng đã được sửa chữa để cấp nước cho các hộ dân.

"Nước có màu đục đó chỉ diễn ra một lúc. Khi cặn bám trong thành ống chảy hết thì nước lại trong trở lại. Đơn vị trồng cây họ múc đất làm vỡ ống nên có kèm theo cả đất đá bên ngoài nữa chứ không phải mỗi cặn trong ống chảy ra", ông Hạnh lý giải.

Hoang mang khi nước bẩn phun ra từ đường ống nước sạch - Ảnh 4.

Nhà máy xử lý nước, nơi xử lý nguồn nước sạch cung cấp cho phần lớn người dân thị xã Ba Đồn.

Ông Hạnh cũng thừa nhận việc nước sinh hoạt tại thị xã Ba Đồn cũng từng có tình trạng nước máy có màu vàng, cặn bùn. Sau đó, đơn vị này đã khắc phục bằng cách sục rửa bể, thay thế một số đường ống.

Việc sục rửa bể nước cũng được Xí nghiệp cấp nước Ba Đồn tiến hành thực hiện định kỳ 3 tháng 1 lần. Về chất lượng nước thì được Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Bình lấy và đánh giá định kỳ, riêng độ đục của nước đều nằm ở mức cho phép và đảm bảo các tiêu chí cho nước sinh hoạt.

Hùng TrầnBáo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC