Ngày 4 Tháng 10, 2013 | 08:54 AM

Hoàng Mai gượng dậy sau lũ

Hoàng Mai gượng dậy sau lũ
  MỚI NHẤT

Ngay sau khi nước rút, những con đường về các xã Quỳnh Dị, Quỳnh Trang, Quỳnh Vinh, Mai Hùng... tấp nập những bước chân hối hả. Rất nhiều lực lượng đã có mặt để mang hàng cứu tế cho bà con vùng lũ những mong không ai phải đói và khát. Nỗi đau mất mát về tài sản, hoa màu vẫn còn hiện rõ trên từng nét mặt bao người dân vùng lũ, nhưng đón nhận những nghĩa cử cao đẹp ấy, ai cũng thấy ấm lòng.

Trắng tay vì lũ

Gần 50 năm trở lại đây, Thị xã Hoàng Mai mới phải chịu một trận lũ lịch sử làm ngập hàng nghìn ngôi nhà và thiệt hại hàng trăm tỷ đồng tài sản, hoa màu, thuỷ hải sản. Nước rút, lũ đi, bỏ lại những ngôi nhà bạc phếch, những ruộng vườn bị nước xói mòn nham nhở. Nhiều người dân sau lũ trở về đã phải bật khóc vì tài sản trong nhà trôi sạch và hư hỏng nặng.

Đón nhận mì tôm và nước sạch từ đoàn cứu tế, bà Lê Thị Lộc, xóm 12 Mai Hùng vừa nói vừa đưa tay chỉ đống lúa rồi bật khóc: “Nước về nhanh quá, nhà tui ngập đến mái, gà vịt chết hết cả rồi, cả con lợn nái cũng bị trôi sạch sành sanh rồi”. Suốt 2 ngày nay, gia đình bà sống chủ yếu vào mì tôm và mấy chai nước cứu hộ lúa gạo trong nhà ngập chìm vì lũ.
 
Hoàng Mai gượng dậy sau lũ 1

Lúa của gia đình bà Lộc đã bị lũ lụt nhấn chìm

Vượt qua con đường ngập ngụa bùn đất, chúng tôi theo đoàn cứu tế vào nhà anh Lê Công Đức ở xóm 5 Quỳnh Trang, đây là xóm nằm vùng trũng, sát mé sông nên khi xả đập Vực Mấu kết hợp với thuỷ triều, Quỳnh Trang đã chìm trong biển nước. Nhà anh Đức là hộ chăn nuôi giỏi nhất nhì của xóm vậy mà đợt lũ này về đã cuốn trôi hơn 1.000 con gà, cùng với gần 3 vạn quả trứng và nhiều tài sản trong nhà khiến gia đình anh đã thành tay trắng, có nguy cơ nợ nần. “Đang thiu thiu ngủ thì thấy lũ đổ về, thời khắc đó vợ chồng con cái chỉ biết nhìn nhau bật khóc, chưa nghĩ đựoc cách xử lí thì thấy xuồng của lực lượng vũ trang đến hỗ trợ di dời thế là ôm nhau tháo chạy. Bây giờ, lũ rút trở về thì tất cả đã tan theo mưa gió”, chị Lê Thị Thắng, vợ anh Đức than thở. Chúng tôi cũng đã không nén nổi xúc động khi nhìn chứng kiến cô bé Nguyễn Thị Thắm, học sinh lớp 4 vừa ăn mì tôm sống ngấu nghiến vừa phơi lại đống sách vở sót lại bị ướt nhão, bám bùn.

Hoàng Mai gượng dậy sau lũ 2

Em Thắm đang phơi sách vở còn sót lại sau lũ

 
Ông Đậu Viết Hiên, Chủ tịch UBND phường Mai Hùng khuôn mặt vẫn còn bờ phờ vì suốt mấy ngày vật lộn vì lũ cho hay: khi nghe thông báo hồ Vực Mấu xả lũ, chúng tôi cũng đôn đốc, thông báo cho bà con nhưng không ngờ lũ về nhanh quá khiến không ai kịp trở tay, riêng 70 ha tôm của phường đã bị mất trắng. Có hộ mất tới cả trăm triệu vì tôm. Thậm chí, nhiều hộ đầu tư mấy trăm triệu nuôi hàu, nuôi cá nhưng chưa thu được đồng nào, giờ mất trắng. Đau lắm. Bây giờ biết nhìn vào đâu mà trả nợ.

Không riêng gì Mai Hùng, Quỳnh Trang, mà nhiều hộ gia đình ở Quỳnh Vinh, Quỳnh Dị, Quỳnh Thiện.. cũng lâm vào cảnh trắng tay sau lũ.
 
Hoàng Mai gượng dậy sau lũ 3

Người dân đón nhận hàng cứu tế

Tình người trong hoạn nạn

Bỏ qua sự lúng túng ban đầu của chính quyền thị xã Mai Hùng bởi bộ máy vừa thành lập nên nhân lực, vật lực còn thiếu, ngay sau khi nhận tin về tình hình nguy cấp của thị xã Hoàng Mai, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng đã có mặt chỉ đạo. Để hạn chế được mức thấp nhất về hậu quả của lũ, Ban Chỉ huy tiền phương cứu hộ, cứu nạn đã được thành lập ngay trong đêm 1/10 để ứng cứu cho dân.

Và trong hoạn nạn ấy, bà con nhân dân các vùng lũ đã đón nhận được tình cảm của nhiều lực lượng như bộ đội, công an, chính quyền.... kể cả trong lũ và sau lũ . Chúng tôi càng cảm động hơn khi nghe câu chuyện về bác sỹ Nguyễn Thị Phương- Trạm trưởng trạm y tế Quỳnh Dị và y tá Hồ Sỹ Trung 11 giờ đêm 1/10, giữa lúc trời mưa to, nước ngập tràn, điện thì mất nhưng khi nhận được tin chị Nguyễn thị Thuỷ ở khối Sỹ Tân chuyển dạ sắp sinh. Dù chị Phương 2 con còn nhỏ, y tá Trung cũng đã gần 60 tuổi thế nhưng họ đã không quản gió mưa, lũ lụt mà vẫn chèo thuyền đến tận nhà chị Thuỷ để giúp chị “mẹ tròn con vuông”.
 
Hoàng Mai gượng dậy sau lũ 4

Sản phụ Nụ đang đựoc chăm sóc tại Trạm y tế xã Quỳnh Dị

Đỡ đẻ xong cho chị Thuỷ đã gần nửa đêm, sáng sớm hôm sau gần 5 giờ sáng, chị lại phải vội vã ra trạm để tiếp tục đỡ đẻ cho một ca khác là chị Trần Thị Nụ (khối Yên Ninh). Nhắc đến bác sỹ Phương, bà Nguyễn Thị Cần, mẹ chồng chị Nụ nói với giọng cảm kích: "Đêm đó, khi con dâu trở dạ, cả nhà tôi không còn bụng dạ nào nghĩ đến tài sản, chỉ mong con vượt cạn không sao. Nếu không có bác sỹ Phưong thì mọi chuyện không biết ra sao nữa".

Tiếp tục khắc phục và cứu trợ

Để kịp thời hỗ trợ cho bà con vùng lũ, sáng ngày 2/10, ngay sau khi nước rút đoàn y tế cũng đã cử cán bộ ra hỗ trợ công tác phòng dịch bệch cho các xã vùng lũ. Ngoài hỗ trợ colpheramin, Sở đã cấp 14.000 viên aquatap để lọc nước và 4 cơ thuốc. Ngoài việc tuyên truyền để người dân dọn vệ sinh, phát quang bụi rậm, tiêu huỷ gia súc, gia cầm chết, hiện hoá chất cũng đã đựơc chuyển về các xã, phường ngập lụt kịp thời phòng chống, ngăn chặn các dịch bệnh sau lũ.
 
Hoàng Mai gượng dậy sau lũ 5

Khắc phục sau lũ lụt

Tại điểm nhận hàng cứu trợ, ông Hoàng Quốc Hoàn- Phó trưởng phòng Lao động, thương Binh và Xã hội cho biết: Thị xã cũng đã nhận được 8.000 thùng mì tôm, 301 thùng nước, sữa, lương khô và một ít nhu yếu phẩm. Toàn bộ số hàng đã được chuyển nhanh xuống các xã, phường.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Phạm Chí Diên, phụ trách phòng nông nghiệp của Thị xã Hoàng Mai cho biết: đợt lũ lịch sử này ngoài thiệt hại hàng trăm tỷ đồng về tài sản thì lũ cũng đã nhấn chìm hơn 800 ha cây trồng, những diện tích ngô vụ đông mới được người dân vun xới, bón phân cũng đã đổ gục dưới bùn lầy. 200 ha lúa chưa thu hoạch bị nhấn chìm, toàn bộ diện tích rau màu của bà con các địa phương cũng bị mất trắng. Bây giờ, trước mắt là tập trung các biện pháp cứu trợ để giúp bà con qua cơn hoạn nạn, cùng đó Thị xã sẽ thực hiện các biện pháp khắc phục về ô nhiễm môi trường, nước sạch... để người dân sớm ổn định lại cuộc sống.

 Hồ Hà

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC