Ngày 17 Tháng 12, 2013 | 03:17 PM

Hiến tặng nhiều hiện vật quý cho Bảo tàng Đà Nẵng

Hiến tặng nhiều hiện vật quý cho Bảo tàng Đà Nẵng
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – 6 tượng phật thuộc các chùa miền Bắc ở các thế kỷ 17, 18, 19; sắc phong, sắc chỉ và nhiều giấy tờ khác thời nhà Nguyễn, nhà Lê đã được Đại đức Thích Minh Tông hiến tặng Bảo tàng Đà Nẵng.

Sáng 17/12, tại Bảo tàng Đà Nẵng (24 Trần Phú, quận Hải Châu, Đà Nẵng), Đại đức Thích Minh Tông, trụ trì Bảo tàng Chơn Ngôn Tông (xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) đã hiến tặng nhiều hiện vật quý cho Bảo tàng Đà Nẵng.

Đây là hiện vật có giá trị rất lớn, là nguồn tư liệu quý trong việc nghiên cứu về lịch sử di tích Thành Điện Hải, góp phần bổ sung hoàn thiện các bộ sưu tập hiện vật tại Bảo tàng.
 
Hiến tặng nhiều hiện vật quý cho Bảo tàng Đà Nẵng 1
Đại đức Thích Minh Tông hiến tặng nhiều hiện vật quý cho Bảo tàng Đà Nẵng. Ảnh Đức Hoàng

Những hiện vật quý gồm: 6 tượng phật thuộc các chùa miền Bắc ở các thế kỷ 17, 18, 19; 4 sắc phong, 1 sắc chỉ thời Nguyễn, 1 sắc chỉ thời Lê và nhiều giấy tờ quan trọng khác…

Những sắc chỉ, sắc phong này đã được Đại đức Thích Minh Tông phát hiện và mua từ nước Pháp vào năm 2007. Trong đó có một số sắc chỉ được vẽ bằng tay về con rồng có bàn chân 5 ngón, nét vẽ rất chi tiết và đạt đến trình độ tinh xảo và có liên quan đến Thành Điện Hải; một số sắc chỉ được thảm bằng vàng…
 
Hiến tặng nhiều hiện vật quý cho Bảo tàng Đà Nẵng 2
6 tượng phật thuộc các chùa miền Bắc ở các thế kỷ 17, 18, 19. Ảnh Đức Hoàng
Hiến tặng nhiều hiện vật quý cho Bảo tàng Đà Nẵng 3
Chiếu Thưởng công của vua Thiệu Trị đối với ông Tôn Thất Trực. Ảnh Đức Hoàng

Nội dung sắc chỉ này là: “Thưởng công của vua Thiệu Trị đối với ông Tôn Thất Trực, trước đây đã có công, nay giao nhiệm vụ giữ Thành Điện Hải, đã ra tay võ nghệ giỏi, không sợ đạn tên, hiên ngang việc binh đao, đầu đuốc khí tiết, trước sau cương trực, có tài nên thưởng công là Dũng tướng quân, tiếng tăm khen công lao này, giữ mãi lâu dài”.

Đức Hoàng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC