Ngày 3 Tháng 12, 2014 | 07:00 AM

Hậu sai phạm tại Trường Mầm non xã Cao Dương (Hòa Bình): Sở GD&ĐT tiếp tục vào cuộc

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau khi Báo GĐ&XH đăng tải loạt bài phản ánh về việc Trường Mầm non xã Cao Dương (huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) bất chấp quy định của Chính phủ đối với các xã vùng 3 đặc biệt khó khăn vẫn thu học phí của học sinh, UBND huyện Lương Sơn đã chỉ đạo các đơn vị chức năng vào cuộc thanh, kiểm tra.

Ngày 30/10/2014, ông Nguyễn Đồng- Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn đã ký văn bản Số 961/UBND –GDĐT về việc giải quyết những sai phạm tại Trường Mầm non xã Cao Dương (gọi tắt là văn bản 961). Tuy nhiên, nhiều giáo viên cho rằng, hình thức xử lý đối với Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Cao Dương chỉ dừng ở mức độ cảnh cáo, khiển trách là quá nhẹ.

Theo văn bản 961, Trường Mầm non xã Cao Dương đã thu sai học phí của trẻ học mẫu giáo năm học 2010- 2011 là 50,5 triệu đồng; thu sai tiền thỏa thuận học hè của nhà trường vào tháng 8/2013 là hơn 10 triệu đồng. Ngoài ra, nhà trường đã thu học phí của trẻ là 25.000 đồng/cháu/ tháng mà không nộp về kho bạc nhà nước huyện là không đúng quy định.

Mặc dù sai phạm như trên nhưng Hội đồng kỷ luật viên chức, thông qua Quyết  định số 2831/QĐ – UBND ngày 13/10/2014, chỉ thi hành kỷ luật bà Lê Thị Duyên- Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Cao Dương bằng hình thức cảnh cáo.

Một vấn đề nữa mà dư luận quan tâm là việc giải quyết hậu quả những sai phạm của Trường Mầm non xã Cao Dương. Công văn số 11/PGD&ĐT-TCCB ngày 25/7/2014 của Phòng GD&ĐT huyện Lương Sơn đã yêu cầu nhà trường thống nhất bàn bạc với phụ huynh học sinh trả lại số tiền đã thu sai. Tuy nhiên, tại văn bản 961, UBND huyện Lương Sơn cho rằng, qua bàn bạc phụ huynh nhất trí là không phải hoàn trả lại tiền.

Để xác minh thêm thông tin này, PV Báo GĐ&XH đã quay lại địa phương để tiếp xúc với các bậc phụ huynh có con em đã, đang theo học tại Trường Mầm non xã Cao Dương trong khoảng thời gian trường thu học phí sai quy định. Ông Bùi Văn Chiêm (SN 1970, trú tại xóm Cao Đường, xã Cao Dương) cho rằng, nhiều người dân ở đây không nắm được những chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước đối với các xã vùng 135. Vì vậy, nhà trường thông báo yêu cầu phụ huynh đóng những khoản gì thì chỉ biết nộp khoản đó. Để sửa sai cho những sai phạm này, một số cô giáo đã tìm tới từng nhà vận động phụ huynh ký vào đơn xin để lại số tiền này cho nhà trường quản lý.

Bà Nguyễn Thị Bắc (trú tại xóm Cao Đường) cho biết, có một cô giáo ở trường tìm đến nhà bảo bà ký vào một tờ đơn. Vì già cả, lại không hiểu chuyện nên bà Bắc ký vào. Tuy vậy, sau đó bà gọi điện cho con gái thì mới biết sai phạm của lãnh đạo Trường Mầm non xã Cao Dương nên đi tìm cô giáo xin rút chữ ký nhưng không được. Trong buổi họp mà trường tổ chức để trả lại tiền học phí thu sai bà Bắc không được mời đến.

Ông Kiều Xuân Định- Phó chánh Thanh tra Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình cho biết, hiện lãnh đạo Sở đã nắm được vụ việc trên. Trong tuần tới, Sở sẽ tổ chức Đoàn kiểm tra xuống làm việc với lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Lương Sơn và Trường Mầm non xã Cao Dương để làm rõ những vấn đề liên quan.

Xuân Thắng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC