Ngày 3 Tháng 10, 2016 | 12:51 PM

Hàng chục ngôi nhà ở Quảng Nam nguy cơ trôi sông vì sạt lở

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - "Tôi sống ở đây mấy chục năm mà chưa bao giờ chứng kiến sạt lở khủng khiếp như mấy năm nay. Giờ sạt lở vô gần tới sân nhà rồi, cứ đà này thì không lâu nữa nhà tôi và một số nhà xung quanh trôi sông mất", người dân ở xã Đại Thạnh, Đại Lộc (Quảng Nam) lo lắng.

Đại Thạnh là một xã miền núi của huyện Đại Lộc (Quảng Nam), chiều dài nằm dọc theo con sông Thu Bồn. Trong thời gian qua, tình hình sạt lở bờ sông nơi đây xảy ra rất nghiêm trọng, đe dọa tới hàng chục ngôi nhà của dân.

Lo lắng, bất an vì sạt lở ăn sâu vào tới sân nhà, bà Trần Thị Bảy (60 tuổi, trú thôn Hanh Tây, xã Đại Thạnh) cho rằng ngôi nhà của mình không biết trôi sông bất cứ lúc nào.

"Tôi sống ở đây mấy chục năm mà chưa bao giờ chứng kiến sạt lở khủng khiếp như mấy năm nay. Giờ sạt lở vô gần tới sân nhà rồi, cứ đà này thì không lâu nữa nhà tôi và một số nhà xung quanh trôi sông mất. Mong chính quyền có biện pháp cứu giúp chứ dân nghèo chúng tôi không biết làm sao", bà Bảy nói.


Bà Trần Thị Bảy đứng ở sân nhà chỉ xuống bờ sông sạt lở cách vài bước chân. Ảnh: Đức Hoàng

Bà Trần Thị Bảy đứng ở sân nhà chỉ xuống bờ sông sạt lở cách vài bước chân. Ảnh: Đức Hoàng

Theo bà Nguyễn Thị Minh Nam, Chủ tịch UBND xã Đại Thạnh, huyện Đại Lộc thì tình trạng sạt lở trên địa bàn hiện đáng báo động, nhà cửa của dân có nguy cơ trôi sông mà chính quyền xã đang bất lực.

“Sạt lở ngày càng khủng khiếp khiến người dân trong xã bất an. Theo thống kê, tổng diện tích đất bị sạt lở từ năm 2010-2016 là 4,3 ha. Diện tích đất bị sạt lở bình quân hàng năm là 1ha”, bà Nam nói.

Theo bà Nam, hiện có 7 hộ ở thôn Tây Lễ và thôn Hanh Tây đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng, cần phải di dời khẩn cấp do sạt lở. Còn khoảng 15 hộ ở hai thôn này bị sạt lở đe dọa.

Bà Nguyễn Thị Minh Nam, Chủ tịch UBND xã Đại Thạnh, huyện Đại Lộc, Quảng Nam nói về tình trạng sạt lở bờ sông. Thực hiện: Đức Hoàng

“Nguyên nhân sạt lở là do lũ lụt hàng năm ăn sâu vào đất liền, tới trước sân nhà của dân. Do là một xã miền núi khó khăn, các hộ làm nhà bán kiên cố, quỹ đất bố trí không có, chưa xây dựng nhà tránh lũ…nên địa phương không thể thực hiện biện pháp di dời dân.

Chúng tôi mong UBND tỉnh Quảng Nam, UBND huyện Đại Lộc nhanh chóng có biện pháp giúp đỡ để xây kè sông ở 3 thôn Hanh Đông, Hanh Tây và Tây Lễ nhằm mục đích cứu nhà dân, chứ tình hình cấp bách lắm rồi”, bà Nam nói và bày tỏ lo lắng mùa mưa lũ năm nay hàng chục nhà dân nằm trong tình trạng nguy hiểm vì sạt lở.

Đức Hoàng

Giadinh.net.vn cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC