Ngày 14 Tháng 5, 2012 | 04:35 PM

Hầm bí ẩn ở Metropole đón khách

Hầm bí ẩn ở Metropole đón khách
  MỚI NHẤT

Căn hầm trú ẩn Metropole sẽ mở cửa đón khách vào tham quan bắt đầu từ ngày 22/5/2012.

Tổng giám đốc khách sạn, ông Kai Speth đang kiểm tra cửa thông gió (ảnh Metropole)

Căn hầm bị chôn vùi đã lâu, đóng vai trò trọng tâm trong dự án xây dựng Con đường Lịch sử của khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội sẽ chính thức được đưa vào làm điểm tham quan cho du khách từ ngày 22/5.

Nó được phát hiện ra khi đội công nhân, trong quá trình thi công nền móng cải tạo Bamboo Bar của khách sạn Sofitel Metropole Hà Nội, đã tình cờ chạm vào mái của một hầm trú ẩn bị chôn vùi đã lâu.  Sau khi đào sâu hơn 2 m vào lòng đất và khối bê tông cốt thép kiên cố, đội thi công phải khoan qua trần bê tông dày 278 mm, từ đây mở ra một hành lang ngập nước, một vài căn phòng và cầu thang dẫn xuống hầm.

Mặc dù khách sạn đã biết có một căn hầm trú ẩn ở phía cuối hồ bơi, song chỉ đến khi tiến hành xây dựng nền móng cho Bamboo Bar mới của khách sạn, vị trí căn hầm mới được xác định chính xác. Ông Speth là người đầu tiên tiếp cận với căn hầm cuối mùa hè năm ngoái với một tâm trạng hồ hởi lẫn lo lắng. Ông nói: "Chúng tôi hoàn toàn không biết sẽ tìm thấy gì cho đến khi khoan lỗ khoan đầu tiên qua nóc hầm".

Những gì họ đã tìm thấy là nước, rất nhiều nước. Trong nhiều năm qua, mạch nước ngầm tràn vào các phòng và hành lang của căn hầm trú ẩn. Sau khi đội kỹ thuật của khách sạn tiến hành bơm hết nước, họ tìm thấy một vài vết tích - một chai rượu cũ đã cạn, một bóng đèn vẫn còn nguyên vẹn, lỗ thông hơi, cánh cửa sắt và dòng chữ khắc trên tường của Bob Devereaux.

Nhà báo người Philippines, Gemma Cruz Araneta, đã mô tả căn hầm hồi tháng 5/1968: "Nơi trú ẩn của khách sạn là căn phòng bê tông dài và hẹp, nơi mà tôi tưởng tượng có thể dựng thành một vũ trường sành điệu. Căn phòng có những chiếc ghế gỗ màu xanh lá cây xếp cạnh nhau. Mặc dù không có điện, tôi vẫn nhìn thấy một chiếc quạt máy. Thật tình, người Việt Nam là những vị chủ nhà ân cần và chu đáo".

Gemma Araneta sẽ đến tham dự lễ khai trương căn hầm ngày 21/5 này, cùng với sự hiện diện của Bob Devereaux, một nhà ngoại giao Úc, người đã khắc tên mình trên bức tường của căn hầm vào năm 1975. Cũng có mặt cả nhà sử học Andreas Augustin, tác giả cuốn sách lịch sử của khách sạn Metropole, hiện đang tham gia xây dựng khu trưng bày Con đường lịch sử của khách sạn từ năm 1901 - trong đó có giới thiệu về căn hầm tránh bom của Metropole.

Khu trưng bày 110 năm bề dày lịch sử của khách sạn Metropole được tái hiện dọc theo 18 m hành lang của khách sạn; bao gồm: 13 bảng triển lãm bao gồm những hình ảnh phục hồi của khách sạn từ những ngày đầu mở cửa, những dấu mốc thời gian giới thiệu hơn 300 vị khách nổi tiếng đã từng nghỉ tại khách sạn như vua hề Charlie Chaplin, Jane Fonda, Joan Baez hay Angelina Jolie và một phần về hành trình du lịch.

Đây cũng được coi là nơi tôn vinh những đóng góp của nhân viên khách sạn trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, những người đã góp sức bảo đảm an toàn cho các vị khách quan trọng trong thời kỳ bom lửa từ giữa những năm 1960 đến mùa đông năm 1972.

Theo Dân trí

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC