Ngày 27 Tháng 7, 2015 | 06:30 PM

Hai vụ thay “xiêm y” bị phản đối dữ dội

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hai vụ thay “xiêm y” gây “đại náo” dư luận là hai công trình tiêu biểu cho lối kiến trúc Pháp tại TP.HCM và Hà Nội. Những màu sơn lòe loẹt bị buộc phải sơn lại trước sự phản ứng mạnh mẽ của dư luận.

> Tranh cãi về màu sơn mới Nhà hát lớn Hà Nội: "Chúng tôi còn đây mà các ông làm không ý kiến gì cả"

> Bất ngờ với màu sơn mới của Nhà hát lớn Hà Nội

> Hoa hậu Thu Thủy bị "đổ lỗi" về màu sơn lạ lẫm của Nhà hát lớn Hà Nội

anh_buu_dien

Màu sơn mới bị phản đối dữ dội và bị cho rằng quá lòe loẹt của Bưu điện TP HCM. (Ảnh tư liệu)

Bưu điện TP HCM (số 2, Công trường Công xã Paris, quận 1) là tòa nhà được người Pháp xây dựng từ khoảng 1886 - 1891. Đây là công trình kiến trúc mang phong cách châu Âu kết hợp với nét trang trí châu Á.

Sau nhiều năm, tháng 12/2014, tòa nhà này được sơn lại bằng màu vàng đậm. Ngay lập tức, “xiêm y” mới đã bị dư luận “ném đá”. Đặc biệt là cư dân TP HCM và khách du lịch.

Số ý kiến này cho rằng, màu sơn mới trông quá sặc sỡ và lòe loẹt không phù hợp với nét cổ kính với tòa nhà gần 130 tuổi.

Sau nhiều lần sơn thử, Hội đồng quy hoạch kiến trúc TP HCM đã chốt màu sơn mới của Bưu điện TP.HCM là màu vàng nhạt.

Sau đó, ngày 14/3, màu sơn mới đã dần được phủ lên tòa nhà cổ kính này. Đến đầu tháng 4/2015, toàn bộ tòa nhà Bưu điện TP khoác lên mình bộ “xiêm y” mới.

anh_buu_dien_2

Màu sơn lại được dư luận đồng tình. Màu này gần giống với màu nguyên bản của công trình này. Ảnh tư liệu

Kinh phí sơn lại được hỗ trợ 100%. Trước đó, Bưu điện TP.HCM đã chi gần 5 tỷ đồng để tu sửa, sơn lại tòa nhà. Màu sơn mới được đánh giá là quá lòe loẹt, không đúng với màu gốc, không phù hợp với phối cảnh của các tòa nhà cổ xung quanh.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, anh Đặng Quang Nhựt, một hướng dẫn viên du lịch tại TP HCM cho biết, sau khi sơn màu mới, dư luận người dân và khách du lịch đã phản đối mạnh mẽ.

Tuy nhiên, chính quyền TP đã nhanh chóng tiếp thu ý kiến người dân và cho sơn lại toàn bộ tòa nhà theo màu gốc. Sau vụ sơn lại này, người dân mừng vì ý kiến của họ được lắng nghe.

Sau TP HCM, đến lượt công trình nổi tiếng ở Hà Nội là Nhà hát lớn được sơn lại vào nửa cuối tháng 7. Sau khi mặt tiền được sơn lại, người dân, chuyên gia, khách du lịch đã kịch liệt phản đối bộ “xiêm y” mới quá sặc sỡ này.

anh_nha_hat_lon_1

Nhà hát lớn với màu sơn vàng đậm bị "ném đá" dữ dội. Ảnh C. Tâm

GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính, người từng đứng đầu đợt trùng tu, sơn sửa lại Nhà Hát lớn năm 1996, 1997 đã lên tiếng và khuyên nên sơn lại màu cũ.

Ngay lập tức, lãnh đạo Nhà hát lớn đã có trả lời về vụ việc trên Báo Gia đình & Xã hội và cho rằng công trình này sẽ có màu giống màu nguyên bản trước đó.

Chiều ngày 23/7, Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Vương Duy Biên đã chủ trì cuộc họp về việc sửa sang Nhà hát lớn Hà Nội với lãnh đạo các Cục Di sản, Mỹ thuật nhiếp ảnh và triển lãm, Viện Bảo tồn di tích...

Tại cuộc họp này, ông Phan Đình Tân, người phát ngôn của Bộ này khẳng định, Nhà hát lớn là công trình quốc gia thuộc sự quản lý của Bộ Văn hóa.

Việc triển khai cải tạo sơn tường hay cải tạo bên trong, ban quản lý đã thực hiện đúng quy trình, có xin ý kiến của các cấp có thẩm quyền và được sự chấp thuận của lãnh đạo Bộ trước khi thực hiện.

nha_hat_lon_3

Lãnh đạo Bộ VH-TT-DL khẳng định màu sơn "chốt" sẽ là màu được chọn trong đợt trùng tu năm 1997. Ảnh tư liệu

Về màu sơn, Bộ này yêu cầu lấy màu đã phê duyệt quy hoạch từ năm 1997 để làm chuẩn màu sắc.

Như vậy, đây là vụ “trả áo” lần thứ 2 được thực hiện trong 7 tháng đầu năm 2015. Các công trình kiến trúc đã được trả lại đúng với những dấu ấn đã in đậm trong tâm trí người dân, khách du lịch.

Minh Anh/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC