Ngày 10 Tháng 10, 2019 | 07:13 AM

Hải Phòng: Vẫn còn công trình bị giang hồ xây chiếm đất chờ xử lý

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Phần đất bị các đối tượng xã hội lấn chiếm, lực lượng chức năng quận Hải An (Hải Phòng) đã xử lý dứt điểm được 13 vụ. Hiện còn 3 công trình đang được UBND quận này hoàn thiện hồ sơ, tổ chức cưỡng chế trong thời gian tới.

Ngày 9/10, UBND quận Hải An chính thức có thông cáo báo chí gửi các cơ quan báo chí xung quanh việc xử lý các trường hợp chiếm đất dọc 2 bên tuyến đường WorldBank (WB).

Báo cáo nêu rõ: Tình hình lấn chiếm đất đai, vi phạm trật tự xây dựng đô thị khu vực dọc hai bên tuyến đường WB có diễn biến phức tạp, gây mất an ninh trật tự, tạo dư luận xấu trong nhân dân.

Hải Phòng: Vẫn còn công trình bị giang hồ xây chiếm đất chờ xử lý - Ảnh 1.

Khu đất quốc phòng giao cho quân nhân ở đường 7/3 bị giang hồ chiếm giữ, làm luật

Cụ thể: Quận Hải An đã xác định được 26 vụ chiếm đất xảy ra trên địa bàn, trong đó 16 vụ lấn chiếm đất và 10 vụ chủ sử dụng đất xây dựng công trình trên đất không đủ điều kiện cấp phép xây dựng (nhằm để quản lý, giữ đất). Các vụ vi phạm được thống kê trên địa bàn phường Thành Tô gồm 4 loại đất gồm:

Đất thuộc dự án tái định cư Đằng Lâm 2 do Công ty Cổ phần xây lắp thương mại (ICC) làm chủ đầu tư, được quy hoạch để trồng cây xanh. Do đơn vị này chưa thực hiện việc trồng cây, thấy đất để trống, các đối tượng xấu liền đến quây tôn, xây nhà chiếm đất.

Hải Phòng: Vẫn còn công trình bị giang hồ xây chiếm đất chờ xử lý - Ảnh 2.

Khu đất thuộc cty Đầu tư Phát triển Nông nghiệp cũng bị giang hồ quây rào chiếm

Tiếp đến Khu đất nằm ở đường 7/3 so Sư đoàn 371 quản lý, phân lô cho các quân nhân làm nhà ở (có chiều dài hơn 700 mét mặt đường). Lợi dụng một số lô đất trống chưa có người ở, các đối tượng xấu đã tự tháo dỡ hàng rào cũ, tổ chức quây tôn chiếm giữ (toàn bộ mặt sau khu đất quân nhân được giao đều bám đường WB).

Loại đất thứ ba là khu đất nông nghiệp do Cty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nông nghiệp (trước là Nông trường Thành tô) đã giao khoán cho các hộ công nhân Nông trường canh tác, sản xuất nay cũng bị các đối tượng xấu quây tôn, xây nhà chiếm đất. Trước tình thế đó, một số hộ đã tổ chức xây tường bao kiên cố (trên phần đất nông nghiệp không được xây dựng) để bảo vệ đất.

Hải Phòng: Vẫn còn công trình bị giang hồ xây chiếm đất chờ xử lý - Ảnh 3.

Dự án đường WB đi qua tạo ra quỹ đất lớn 2 bên đường làm nhiều đối tượng giang hồ nảy sinh ý đồ chiếm đoạt

Cuối cùng là khu 9,2 ha thuộc khu đất 14,2 ha (đất Quốc phòng) đã bàn giao cho địa phương quản lý cuối năm 2018 hiện cũng bị các đối tượng xã hội dựng nhà khung sắt thép để chiếm đất.

Cũng theo báo cáo, riêng phần đất bị các đối tượng xã hội lấn chiếm, lực lượng chức năng đã xử lý dứt điểm được 13 vụ việc; hiện còn 3 công trình đang được UBND quận hoàn thiện hồ sơ để tổ chức cưỡng chế trong thời gian tới.

Phía quận cũng đề nghị các đơn vị Sư 371 báo cáo cấp trên, Cty CP Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp xem xét, rà soát bàn giao lại cho địa phương quản lý nhằm ổn định tình hình an ninh đô thị. Quận cũng yêu cầu các cá nhân được giao quản lý đất ở khu vực trên dừng thi công, chỉ được xây dựng hàng rào để giữ đất.

Về nguyên nhân dẫn đến tình trạng vi phạm trên, UBND Quận Hải An cho rằng, do việc thi công xây dựng đường WB tạo ra quỹ đất lớn hai bên đường, khiến các đối tượng xâu nảy sinh ý đồ chiếm đất để khai thác sử dụng. Thêm vào đó, một số hộ chủ sử dụng đất của nông trường chưa chú trọng quản lý tài sản của mình, tạo điều kiện các đối tượng xấu có cơ hội lấn chiếm.

Ghi nhận thực tế chiều ngày 9/10 tại khu vực điểm nóng trên cho thấy, một số hộ vẫn tiếp tục xây dựng nhà kiên cố.

Hải Phòng: Vẫn còn công trình bị giang hồ xây chiếm đất chờ xử lý - Ảnh 4.

Chủ tịch thành phố Hải Phòng- Nguyễn Văn Tùng đi thị sát khu đất báo chí nêu đang bị giang hồ chiếm giữ, làm luật

Trước đó (3/10), khi đi kiểm tra hiện trạng khu đất bị lấn chiếm, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã đặt câu hỏi "Để xảy ra tình trạng các đối tượng xã hội nhảy vào ngang nhiên cưỡng chiếm đất hàng loạt có sự hậu thuẫn của chính quyền, công an, nên dân "anh chị" mới dám lộng hành đến vậy?".

Minh Lý

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC