Ngày 19 Tháng 2, 2020 | 02:54 PM

Hải Phòng: Tiếp tục phát lộ 13 cọc gỗ ở huyện Thủy Nguyên

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau khi bơm nước để thu hoạch cá, một gia đình ở xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng đã phát hiện được 13 cọc gỗ dưới đáy ao và báo cho cơ quan chức năng.

Thông tin từ UBND huyện Thủy Nguyên cho biết, ngày 9/2 vừa qua, gia đình ông Đào Văn Đến (thôn 11, xã Lại Xuân) trong quá trình bơm nước thu hoạch cá đã phát hiện một bãi cọc liền báo cho cơ quan chức năng.

Khu vực phát lộ bãi cọc này sau đó được Viện Khảo cổ học tạm gọi là bãi cọc Đầm Thượng, nằm ở ngã ba sông Kinh Thầy, sông Đá Vách và sông Đá Bạc, là nơi giáp ranh địa giới hành chính của 3 tỉnh thành: Hải Phòng, Quảng Ninh và Hải Dương.

Ngày 12/2, các chuyên gia, nhà nghiên cứu thuộc Viện Khảo cổ học Việt Nam đã có mặt tại địa phương để tổ chức khảo sát khu vực phát lộ các cọc gỗ.

Hải Phòng: Tiếp tục phát lộ 13 cọc gỗ ở huyện Thủy Nguyên - Ảnh 1.

Khu vực phát lộ bãi cọc Đầm Thượng, xã Lại Xuân (Thủy Nguyên, Hải Phòng)

Kết quả cho thấy, một số cọc tại đây đã có dấu hiệu bị hủy hoại như: các đầu cọc bị chặt bằng, một số cọc nằm trong bờ kè đá bờ ao của gia đình ông Đến. Đáng nói, gia đình ông Đến cũng đang hút bùn, cải tạo mặt đáy ao để nuôi cá.

Đại diện Viện Khảo cổ học Việt Nam cho rằng, bãi cọc Đầm Thượng mới phát hiện có ý nghĩa rất lớn trong việc nghiên cứu chiến trận Bạch Đằng năm 1.288. Vì vậy, Viện Khảo cổ học Việt Nam và Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng đề nghị UBND TP Hải Phòng sớm vào cuộc, cấp phép khai quật khẩn cấp bãi cọc mới phát hiện này để bảo tồn.

Trước đó, từ ngày 27/11/2019 đến ngày 19/12/2019, Viện Khảo cổ học phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao, Bảo tàng Hải Phòng tiến hành khai quật 3 hố rộng 950m2 và phát hiện 27 chiếc cọc tại cánh đồng Cao Quỳ, xã Liên Khê. Những chiếc cọc này được đóng thẳng đứng hoặc nghiêng, so le nhau, có đường kính 26-46cm, nằm ở lòng sông với tầng sét bùn và thực vật hóa than. Trên các cọc có "ngoạm" dùng để luồn dây kéo.

Kết quả giám định niên đại cho thấy, các cọc có niên đại 1.270 - 1.430. Di tích bãi cọc Cao Quỳ, xã Liên Khê có thể là một trận địa có niên đại khoảng cuối thế kỷ XIII, nhiều khả năng liên quan đến trận chiến chống quân Nguyên Mông năm 1288 của quân dân nhà Trần, hiện đang được tạm lấp để bảo quản, trong thời gian chờ có phương án bảo tồn tốt nhất.

Đinh Huyền

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC