Ngày 13 Tháng 8, 2018 | 08:12 PM

Hải Phòng: Không tham quan vịnh, du khách bức xúc vì vẫn bị Ban quản lý Vịnh Cát Bà thu phí

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mặc cho du khách chỉ đi đến đảo Cát Ông nằm ở phía Tây Nam, không nằm trong tuyến Vịnh Lan Hạ (quần đảo Cát Bà, Hải Phòng) nhưng Ban Quản lý các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà vẫn ép du khách phải mua vé, nếu không tàu không được rời bến.

Có mặt tại bến tàu cao tốc lúc 9h15 ngày Chủ nhật (12/8), chị Nguyễn Thị Lan, 40 tuổi (đường Thiên Lôi, Hải Phòng) cùng 8 gia đình đưa con ra Cát Ông chơi. Theo lịch hẹn, tàu gỗ của Cat Ong resort đã có mặt tại bến đón đoàn.

Đang chuẩn bị bước lên tàu, bất ngờ, một cô nhân viên mặc áo đồng phục BQL Vịnh Cát Bà xuất hiện, tay cầm quyển vé tham quan vịnh yêu cầu đoàn mua vé. Bất ngờ vì bị bắt mua vé đi tham quan khu vực không thuộc Vịnh Lan Hạ, chị Lan hỏi: "Chị và mọi người không đi tham quan vịnh em ạ. Đoàn chị chỉ đi tới Cát Ông resort thăm người thân bên đó rồi lát quay về".


Đoàn khách ra Cát Ông bị BQL Vịnh Cát Bà thu phí tham quan vô lý . Ảnh: ML

Đoàn khách ra Cát Ông bị BQL Vịnh Cát Bà thu phí tham quan vô lý . Ảnh: ML

Đáp lời du khách, cô nhân viên tuyên bố: "Đây là quy định, em chỉ làm theo công việc yêu cầu. Các chị không mua vé là không được xuất bến đâu".

Thấy vậy, chị Lan gọi điện thoại cho Giám đốc BQL Vịnh hỏi việc thu tiền vé tham quan vịnh và được ông Nguyễn Công Hòa – Giám đốc khẳng định: “Mọi phương tiện rời bến đều phải mua vé, kể cả ra Cát Ông”. Trước câu trả lời của người đứng đầu BQL Vịnh Cát Bà, chị Lan đóng tiền cho đoàn xuống tàu đi Cát Ông.


Du khách ức chế vì bị thu phí tham quan vô lý

Du khách ức chế vì bị thu phí tham quan vô lý

Tỏ rõ sự bức xúc, chị Đinh Thị Hà (phường Đằng Lâm, Hải An, Hải Phòng) – cùng đoàn chị Lan nói: “Gia đình tôi cùng với một số gia đình người bạn đi ra đảo Cát Ông, không đi thăm vịnh Lan Hạ (Cát Bà) nhưng Ban Quản lý các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà vẫn bắt phải mua vé đi thăm vịnh Lan Hạ với giá vé 40.000 đồng/người.

Mặc cho chúng tôi phản đối, nhưng nhân viên của ban quản lý các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà vẫn bắt chúng tôi phải mua vé đi vịnh Lan Hạ. Chẳng khác nào khi vào nhà hàng, chúng tôi không ăn món tôm nhưng vẫn bắt thanh toán tiền ăn tôm”.

Chị Hoàng Thị Loan (khu tập thể Đồng Tâm, phường Lạch Tray, Hải Phòng) bổ sung: "Chúng tôi đi thăm vịnh Lan Hạ rất nhiều lần nên tôi biết. Du khách muốn đi thăm vịnh Lan Hạ phải ra bến Bèo, nơi tập kết các phương tiện tàu tham quan vịnh. Phương tiện tham quan vịnh không phải tàu nào cũng được đi. Để chạy, mỗi tàu phải đạt đủ 5 đến 6 loại giấy phép khác nhau.

Còn đây là tàu gỗ chạy máy của Resort bố trí đón trả khách từ bến tàu cao tốc (bến chính đảo Cát Bà - PV) ra đảo Cát Ông, độ dài đoạn đường chỉ 2 hải lý với thời gian khoảng 10-15 phút. Tàu như vậy không đủ tiêu chuẩn chở khách để vào tham quan Vịnh Lan Hạ, bởi nhà tàu sẽ bị phạt rất nặng nên có cho thêm tiền họ cũng không dám chở chúng tôi đi Vịnh Lan Hạ. Không hiểu lý do gì, BQL vịnh vẫn cố tình bắt chúng tôi mua vé thăm quan vịnh Lan Hạ?”.


Dù khách không đi tham quan Vịnh Lan Hạ nhưng BQL vẫn yêu cầu du khách mua vé khi ra các đảo ngoài khu vực

Dù khách không đi tham quan Vịnh Lan Hạ nhưng BQL vẫn yêu cầu du khách mua vé khi ra các đảo ngoài khu vực

Chị Lan - người trả tiền vé tham quan vịnh cho đoàn chia sẻ thêm: "Tới khi chúng tôi về bờ, có một người xưng là tổ trưởng tổ thu phí tham quan đã đón đoàn tại bến và gửi lại tiền mà đoàn đã mua với lý do nhân viên làm sai, đoàn không đi hết tuyến mà lại thu toàn tuyến".

Để kiểm chứng lời du khách nói, sáng cùng ngày (12/8/2018), nhóm phóng viên có mặt tại bến tàu cao tốc và chứng kiến một số đoàn khách đi tham quan đảo Cát Ông bằng tàu gỗ cũng bị thu tiền vé tham quan Vịnh Lan Hạ.

Một phóng viên lập tức gọi điện đến số máy di động 0913538150 cho ông Nguyễn Công Hòa - Giám đốc Ban quản lý các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà thì được vị này giải thích: "Cát Bà có nhiều vịnh như bến Bèo, Lan Hạ, đảo Rứa, đảo Cát Ông... đều đồng nhất thu 40.000 đồng/người. Đáng lẽ thu thêm 30.000 đồng là 70.000 đồng, nhưng do đảo Rứa, đảo Cát Ông... chưa đầu tư được gì như cầu tàu, đường lên đảo nên vẫn chỉ thu 40.000 đồng" (trích băng ghi âm).

Phóng viên đặt tiếp câu hỏi: "Tiêu chuẩn tàu như thế nào mới được chở du khách vào thăm quan vịnh Lan Hạ?" thì ông Hòa cho rằng: “Chúng tôi không quản lý tàu, khách cứ xuống tàu, thuyền là thu vé đi thăm quan vịnh”.

Những giải thích của ông giám đốc vịnh đã không thuyết phục bởi lẽ theo phản ánh của những du khách thường hay ra Cát Ông tắm biển và vui chơi, việc thu phí tham quan của BQL Vịnh Cát Bà diễn ra từ nhiều năm nay, trên vé thể hiện khu vực tham quan là "Vé tham quan vịnh Lan Hạ” trong khi du khách chỉ ra đảo Cát Ông tắm biển.


Một góc đảo Cát Ông (Cát Bà)

Một góc đảo Cát Ông (Cát Bà)

Trao đổi với báo chí, một lãnh đạo UBTP Hải Phòng cho biết: "Đảo Cát Ông thuộc Vịnh Cát Giá, không thuộc Vịnh Lan Hạ. Việc thu phí của Vịnh Cái Giá hiện mới được trình UBTP và chưa được phê duyệt".

Báo Gia đình và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Minh Lý

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC