Ngày 29 Tháng 9, 2020 | 06:30 AM

Hải Phòng: Kênh Cẩm Văn 2 ô nhiễm nặng, nghi vấn doanh nghiệp xả thải

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trước sự việc kênh Cẩm Văn II (xã Quốc Tuấn, huyện An Lão, Hải Phòng) có hiện tượng chuyển sang màu vàng đỏ, báo động ô nhiễm nặng, cơ quan chức năng đã khẩn trương vào cuộc, tìm rõ nguyên nhân.

Theo phản ánh của nhiều hộ dân ở thôn Hạ Câu, xã Quốc Tuấn, huyện An Lão, Hải Phòng, thời gian gần đây, kênh Cẩm Văn II bỗng dưng đổi màu vàng quạch, nặng mùi hóa chất…, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt đông canh tác, tưới tiêu của bà con quanh khu vực. 

Đáng nói, nguồn nước tại con kênh này chạy thẳng ra sông Đa Độ, nơi cung cấp nước sạch cho thành phố Hải Phòng.

Hải Phòng: Kênh Cẩm Văn 2 ô nhiễm nặng, nghi vấn doanh nghiệp xả thải - Ảnh 1.

Kênh Cẩm Văn 2 bỗng đổi màu vàng quạch từ khi 4 nhà máy sản xuất thép, mạ kẽm mọc lên

Bà N.T.H (thôn Hạ Câu, xã Quốc Tuấn) bức xúc: "Từ ngày nước kênh ô nhiễm, năng suất lúa kém hẳn, thậm chí có vụ không được thu hoạch. Nhiều người bắt đầu bảo nhau xây bể, lấy nước mưa dùng cho yên tâm nhưng sao kéo dài mãi thế được".

Cũng theo bà H, từ ngày có sự xuất hiện của những doanh nghiệp sản xuất thép, mạ kẽm… trên địa bàn, dòng kênh này bỗng chuyển màu theo.

Hải Phòng: Kênh Cẩm Văn 2 ô nhiễm nặng, nghi vấn doanh nghiệp xả thải - Ảnh 2.

Người dân đành phải hô nhau xây bể chứa nước mưa để tưới tiêu thay nước kênh

Một người dân cùng thôn Đâu Kiên, xã Quốc Tuấn cho hay: "Mỗi khi trời mưa, nước đổ về nhìn mới kinh khủng. Cả dòng kênh toàn màu vàng đỏ, tanh tanh mùi sắt".

Có đầm cá nằm sát dòng chảy của kênh Cẩm Văn II và bị ảnh hưởng từ nguồn nước kênh này, ông T.Đ.B, thôn Câu Hạ, xã Quang Trung (giáp xã Quốc Tuấn) kể: "Ba tháng gần đây, kênh Cẩm Văn II chuyển màu nước vàng oạch. Vừa rồi có trận mưa lớn, nước dềnh lên từ kênh đổ hết về các ao đầm nuôi cá của chúng tôi, làm chết hàng tấn cá. Chúng tôi phải kè lại bờ, ngăn nước mới có thể tiếp tục nuôi trồng thủy sản".

Hải Phòng: Kênh Cẩm Văn 2 ô nhiễm nặng, nghi vấn doanh nghiệp xả thải - Ảnh 3.

Kênh Cẩm Văn II (bên trái) và sông Đa Độ (bên phải) được ngăn bởi cánh phai

Trao đổi với Báo Gia đình và Xã hội, ông Trần Quang Huy - Chủ tịch xã Quốc Tuấn, huyện An Lão thông tin: "Trên địa bàn xã gần tuyến kênh Cẩm Văn II hiện có 4 nhà máy sản xuất về thép, mạ kẽm v.v... Việc kênh Cẩm Văn II có màu vàng đỏ diễn ra từ năm 2017 và không thường xuyên. Ngày 6/8 vừa qua, sau khi phát hiện nước kênh có màu vàng đỏ, chính quyền xã đã cùng với Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Đa Độ. Phòng Tài nguyên xuống kiểm tra, ghi nhận sự việc và báo cáo UBND huyện. Bản thân địa phương rất mong sớm tìm ra nguyên nhân nhằm giải tỏa những khúc mắc trong bà con như tác hại đối với sức khỏe hay ô nhiễm nguồn nước tưới tiêu. Hiện có 2 thôn bị ảnh hưởng trực tiếp từ nguồn nước kênh này là Đông Kiên và Hạ Câu", ông Huy chia sẻ.

Hải Phòng: Kênh Cẩm Văn 2 ô nhiễm nặng, nghi vấn doanh nghiệp xả thải - Ảnh 4.

Người dân phải kè bờ, ngăn nước từ kênh Cẩm Văn tràn vào ao đầm gây chết cá

Là đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý, khai thác, vận hành nước sông Đa Độ, cung cấp nguồn nước sạch cho thành phố, ông Nguyễn Trung Kiên - Phó Tổng Giám đốc công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Đa Độ đánh giá: "Theo cảm quan, màu nước kênh Cẩm Văn II bị ô nhiễm, còn mức độ đến đâu thì phải chờ kết luận của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, về phía công ty, chúng tôi đã chủ động xử lý, ngăn chặn, khoanh vùng nguồn nước bằng các bao cát, đóng cánh cống tại khu vực này để không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, thẩm thấu ra sông Đa Độ. Đó cũng chỉ là giải pháp tạm thời vì khi mưa lớn, nước kênh sẽ dềnh và tràn ra sông Đa Độ", ông Kiên nhận định.

Cũng theo ông Kiên, trong số 4 công ty nằm trên tuyến kênh Cẩm Văn II, chỉ có công ty CP Mạ kẽm AMECC được UBND TP Hải Phòng cấp giấy phép xả nước thải vào hệ thống công trình thủy lợi (giấy phép tạm thời từ năm 2016 và đến nay đã hết hạn). Năm 2018, công ty này đã bị xử phạt hành chính 320 triệu đồng trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và buộc đình chỉ hoạt động 3 tháng để khắc phục.

Theo quan sát của phóng viên, hiện nước kênh Cẩm Văn II khu vực xung quanh các nhà máy trên nổi váng vàng quạch, đậm đặc, cây cỏ cháy khô. Dọc 2 bờ kênh những mảng màu vàng bám chắc vào kè đá, trông như được phủ một lớp sơn kéo dài hàng cây số.

Trao đổi nhanh với Báo Gia đình và Xã hội, ông Trần Văn Phương - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, hiện đơn vị vẫn đang xử lý và dự kiến sẽ có thông báo kết quả trong tuần này.

Trước đó, phòng Tài nguyên & Môi trường huyện An Lão có văn bản trình thành phố về tình trạng ô nhiễm môi trường kênh Cẩm Văn II thuộc địa phận xã Quốc Tuấn, huyện An Lão, Hải Phòng. Theo đó, UBND TP. Hải Phòng giao Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương kiểm tra, thực hiện quan trắc, đánh giá mức độ, trường hợp bị ô nhiễm, xác định rõ nguyên nhân, đối tượng gây ô nhiễm để xử lý nghiêm. Hiện, phía UBND huyện An Lão cũng đang chờ kết quả quan trắc để có hướng xử lý tiếp theo.

Đinh Huyền

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC