Ngày 2 Tháng 8, 2013 | 11:31 AM

Hai người bị điện giật cháy sém ở Hà Nội: Quận Cầu Giấy đã coi thường cảnh báo?

Hai người bị điện giật cháy sém ở Hà Nội: Quận Cầu Giấy đã coi thường cảnh báo?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong khi đại diện chủ đầu tư là BQL dự án quận Cầu Giấy khẳng định lỗi là do “nhà điện” thì ngay lập tức, Công ty Điện lực Cầu Giấy đã đưa ra các bằng chứng “tố ngược” cho thấy quận Cầu Giấy và các đơn vị liên quan đã “lờ” cảnh báo nguy hiểm nên dẫn tới hậu quả đáng tiếc.

Hai người bị điện giật cháy sém ở Hà Nội: Quận Cầu Giấy đã coi thường cảnh báo? 1
Nạn nhân vụ tai nạn hiện vẫn phải chăm sóc trong bệnh viện.
Ảnh: Đ.V.

Lỗi do… nhà điện?

Sáng 1/8, ông Doãn Mạnh Hồng, Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng và phát triển năng lượng Hà Nội cho biết, đến thời điểm hiện tại đơn vị này đã hỗ trợ 25 triệu đồng/người cho 2 lao động bị tai nạn; Đồng thời thường xuyên cắt cử cán bộ vào Bệnh viện Xanh Pôn chăm sóc 2 lao động bị nạn nêu trên.

Liên quan tới sự cố chập điện ở đường dây trung thế 22kV tại đường Trần Quốc Hoàn (Cầu Giấy), Ban Quản lý dự án (BQLDA) quận Cầu Giấy với vai trò là chủ đầu tư đã có văn bản báo cáo lên UBND quận. Theo đó, hạng mục hạ ngầm đường điện cao thế dẫn tới sự cố công nhân khoan phải đường dây trung thế gây chập điện, sát thương khiến 2 người nhập viện thuộc dự án “Xây dựng đường Tô Hiệu kéo dài”. Trong báo cáo do ông Lê Danh Cường, Giám đốc BQLDA quận Cầu Giấy ký gửi UBND quận có nêu sơ bộ nguyên nhân vụ tai nạn là: “Do không được Công ty Điện lực Cầu Giấy hướng dẫn, xác định đúng vị trí cáp ngầm hiện có, đồng thời do tuyến cáp ngầm 22kV được chôn quá nông, chỉ cách mặt hè khoảng 20cm, được thi công không đảm bảo quy trình kỹ thuật; Không có lớp băng dưới, lớp gạch báo hiệu và bảo vệ; Đồng thời tuyến dây chạy ngoằn ngoèo khó lường nên đã dẫn đến việc đào phải tuyến cáp ngầm làm xây xát lớp vỏ bảo vệ và gây phát nổ”.

Để làm rõ hơn thông tin, PV Báo GĐ&XH liên hệ làm việc với lãnh đạo BQLDA quận Cầu Giấy. Theo đại diện Ban này thì các hồ sơ, thủ tục pháp lý liên quan đến dự án đều đầy đủ. BQLDA đã yêu cầu đơn vị trúng thầu thi công là Công ty CP Đầu tư xây dựng và phát triển năng lượng Hà Nội phải ký hợp đồng giám sát hành lang lưới điện với Điện lực Cầu Giấy. Đơn vị thi công và Điện lực Cầu Giấy đã ký “Hợp đồng giám sát hành lang lưới điện” số 1213/HĐKT-GSTC ngày 18/6/2013. BQLDA quận Cầu Giấy cho rằng, với vai trò là giám sát thì Điện lực Cầu Giấy phải biết đường dây cao thế nằm trên vùng thi công và phải đưa ra các cảnh báo có tuyến cáp ở dưới. Sau khi ký hợp đồng giám sát, lãnh đạo Điện lực Cầu Giấy cũng đã ký lệnh công tác, điều động cán bộ giám sát hành lang lưới điện khi thực hiện thi công. Tuy nhiên, sự cố đáng tiếc đã xảy ra, các nhân công thời vụ đã không biết nên đã dùng khoan chọc thủng đường dây điện trung thế, gây chập điện và thương vong.

Cảnh báo của điện lực bị bỏ qua

Chiều 31/7, theo tin từ Công an quận Cầu Giấy, tất cả hồ sơ vụ việc đã được Công an phường Dịch Vọng Hậu chuyển lên đội điều tra Công an quận. “Trong vài ngày tới sẽ hoàn tất điều tra và Công an quận sẽ công bố các thông tin liên quan” – Thượng tá Nguyễn Văn Sơn, Trưởng công an quận Cầu Giấy nói.

Theo thông tin trên, nếu đúng như những chi tiết mà BQLDA đã báo cáo UBND quận Cầu Giấy thì lỗi lớn thuộc về trách nhiệm của Điện lực Cầu Giấy. Tuy nhiên, từ các văn bản đã ban hành, Điện lực Cầu Giấy khẳng định đã có cảnh bảo “nguy hiểm” tới đơn vị chủ đầu tư và đơn vị thi công nhưng các đơn vị này đã “phớt lờ” nên mới gây ra hậu quả nghiêm trọng. Sáng 1/8, ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Công ty Điện lực Cầu Giấy đã cung cấp các văn bản chứng minh đơn vị này đã nhiều lần cảnh báo tới UBND quận Cầu Giấy, BQLDA quận Cầu Giấy… Theo đó, ngày 15/2/2012, ông Dũng đã ký văn bản gửi các đơn vị nêu trên với nội dung: “… khi triển khai thi công xây dựng các dự án (làm đường, xây dựng công trình nhà cửa…) yêu cầu đơn vị thi công liên hệ với Công ty Điện lực Cầu Giấy để phối hợp bàn giao mặt bằng xây dựng, ký kết hợp đồng giám sát đảm bảo an toàn khi thi công xây dựng qua các đường dây tải điện”.

Tiếp đó, ngày 25/1/2013, Điện lực Cầu Giấy tiếp tục gửi văn bản đến UBND quận Cầu Giấy và BQLDA quận Cầu Giấy cảnh báo về việc đơn vị thi công đang vi phạm hành lang an toàn lưới điện trên phố Trần Quốc Hoàn. Yêu cầu BQLDA chỉ đạo đơn vị thi công liên hệ với điện lực khi thi công gần đường dây cáp ngầm cao thế và có biện pháp đảm bảo an toàn. Như vậy, các cảnh báo đã được chuyển đến UBDN quận Cầu Giấy nhưng sự cố đáng tiếc có thể nằm trong tầm kiểm soát đã xảy ra. Dư luận đặt câu hỏi, nếu UBND quận Cầu Giấy và các đơn vị liên quan lưu tâm tới cảnh báo của Điện lực Cầu Giấy thì có lẽ đã không có hậu hoạ đáng tiếc vừa qua?

Trả lời câu hỏi của PV về việc ký hợp đồng giám sát nhưng vẫn để xảy ra sự cố, ông Dũng khẳng định đơn vị thi công không hề thông báo cho điện lực để cắt cử cán bộ giám sát bởi hợp đồng giữa hai bên là hợp đồng ngày công. “BQLDA với trách nhiệm là chủ đầu tư bên A mà cũng không biết lúc nào thi công và cũng không có cán bộ giám sát bên A thì thử hỏi còn ai biết lúc nào họ thi công?” – ông Dũng bức xúc.
 
Công Tâm

Giadinh.net.vn cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC