Ngày 11 Tháng 12, 2016 | 05:15 PM

Hải Dương: Hàng chục chiếc quan tài bị bỏ ven đường

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - "Trong ngày hôm nay, chúng tôi sẽ cho tiến hành san ủi và chuyển toàn bộ số quan tài trên về khu nghĩa địa để tiêu huỷ", ông Thuần cho phóng viên biết.

Vừa qua PV Báo Gia đình & Xã hội nhận được ý kiến phản ánh của người dân thôn Giâm Me, xã Đồng Tâm (huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) về việc tại bãi rác của thôn xuất hiện hàng chục chiếc quan tài của người qua đời sau khi sang cát vất ngổn ngang ven đường, gây ô nhiễm môi trường và đời sống dân sinh.

Trao đổi với PV, ông Trịnh Văn Thuần - Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm xác nhận việc trên và cho biết: "Từ trước đến nay, trên địa bàn xã chúng tôi không xảy ra hiện tượng này. Cho nên, khi nhận được thông tin của Báo Gia đình & Xã hội, chúng tôi đã chỉ đạo lực lượng chức năng, trưởng các thôn Giâm Me, thôn Vé tiến hành kiểm tra và có biện pháp khắc phục kịp thời".


Bãi rác gây ô nhiễm môi trường tại xã Đồng Tâm. Ảnh: Đ.Tuỳ

Bãi rác gây ô nhiễm môi trường tại xã Đồng Tâm. Ảnh: Đ.Tuỳ

Cũng theo ông Thuần cho biết, xã Đồng Tâm hiện có 3 thôn và nhiều năm nay xã quy hoạch được bãi rác tập trung. Riêng bãi rác đặt ở thôn Giâm Me có diện tích khoảng 7000m2, là nơi tập kết rác thải sinh hoạt cho khoảng 500 hộ dân ở hai thôn Giâm Me và Vé. Trong quá trình đưa vào sử dụng, chính quyền xã tiến hành san lấp nhiều lần mỗi khi bãi rác đầy.

"Trên thực tế, bãi rác này có nhiều nơi đến đổ trộm như thôn Bồng Lai (xã Ninh Hải), thôn Dậu Trì (xã Hồng Thái). Thậm chí có một số cơ sở doanh nghiệp trên địa bàn huyện cũng mang rác đến đây đổ. Nhiều lần chúng tôi đã bắt được và cho xử lý hành chính", ông Thuần thông tin.


Hàng chục chiếc quan tài vất ngổn ngang cạnh bãi rác. Ảnh: Đ.Tuỳ

Hàng chục chiếc quan tài vất ngổn ngang cạnh bãi rác. Ảnh: Đ.Tuỳ

Lý giải về hàng chục chiếc quan tài được vất ngổn ngang ven đường cạnh bãi rác, chủ tịch xã Đồng Tâm cho hay, những chiếc quan tài này là của các hộ gia đình sau khi sang cát cho người thân đã mang lên tập kết. Nhưng theo quy định của địa phương là để những bộ áo quan tại khu nghĩa địa, phơi khô sau đó sẽ đốt. Còn tại sao các gia đình mang lên khu bãi rác vất thì chính quyền địa phương không rõ. Trong khi, cạnh bãi rác là khu hung táng cho người qua đời của thôn Giâm Me.

"Trong ngày hôm nay, chúng tôi sẽ cho tiến hành san ủi và chuyển toàn bộ số quan tài trên về vị trí khu nghĩa địa để tiêu huỷ. Đồng thời, tiến hành điều tra và sẽ có biện pháp đối với những gia đình mang quan tài ra bãi rác", ông Thuần cho biết.

Được biết, xã Đồng Tâm vừa được UBND tỉnh Hải Dương công nhận xã đạt chuẩn Quốc gia về nông thôn mới. Trong số 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, có tiêu chí về môi trường.

Đức Tuỳ

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC