Ngày 3 Tháng 9, 2015 | 06:00 AM

Hai bố con bỏ tiền túi xây lại nghĩa trang liệt sĩ xã

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Từng vinh dự là "Bộ đội cụ Hồ", từng góp một phần xương máu cho công cuộc đấu tranh giành lại nền độc lập, tự do của dân tộc, lòng yêu nước, sự biết ơn đối với những người đồng đội đã ngã xuống đã giúp cha con ông Đinh Văn Đình (trú tại xã Đình Phùng, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) viết nên những câu chuyện cổ tích đầy xúc động giữa thời bình, khiến bao người cảm phục.

 

Ông Đinh Văn Đình.Ảnh: X.Hải
Ông Đinh Văn Đình. Ảnh: X.Hải

 

Nghĩa cử cao đẹp

Ông Đinh Văn Đình năm nay đã 82 tuổi nhưng cái chất lính năm xưa vẫn còn nguyên vẹn, từ cách đi đứng, nói năng đến xử lí công việc. Gia đình ông vốn có truyền thống cách mạng nối tiếp nhau qua nhiều thế hệ. Người con trai thứ 5 của ông là anh Đinh Quốc Vương (SN 1973) cũng tham gia quân đội. Người nhỏ bé, chỉ 42kg, anh Vương đã phải năn nỉ khắp nơi để có thể trở thành một chiến sĩ hải quân, bảo vệ lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc ở Trường Sa. Đến thế hệ thứ ba, ông Đình cũng có những người cháu tham gia vào quân đội. Nhà ông, những ngày con cháu nghỉ phép đông như "doanh trại" với ba thế hệ đều tham gia quân đội. Cha con, ông cháu nói chuyện, khi gần gũi, thân thương, khi nghiêm túc, khắt khe như quân lệnh.

Người em trai của ông Đình, liệt sĩ Đinh Đăng Định hy sinh ở chiến trường Quảng Bình năm 1968. Mộ ông Định nằm ở Quảng Bình hơn 40 năm trời mới được đưa về quê hương. Năm 2010, sau nhiều lần ra vào, ông Đình cho chuyển hài cốt người em trai về nghĩa trang liệt sĩ 4 xã Hòa Bình, Phùng Đình, Quang Minh, Quang Bình (huyện Kiến Xương). Ngày chuyển về, nghĩa trang liệt sĩ cỏ mọc um tùm cao cả mét, che khuất hết mộ phần, còn bên ngoài thì nước hồ khoét sâu vào chân tường chỉ còn 50cm, dễ xảy ra nguy cơ sạt lở tường rào, thậm chí là mộ phần liệt sĩ. Nhìn thấy quang cảnh tiêu điều đó, anh Đinh Quốc Vương nảy ra ý định cải tạo, xây dựng lại nghĩa trang cho đàng hoàng. “Cái quý giá nhất của con người là sự sống. Những người chiến sĩ đã không tiếc cả sự sống của mình để giành lấy tự do, độc lập cho hôm nay. Vì thế, tôi luôn cảm thấy bản thân mình như nợ họ một điều gì đó. Cho nên tôi quyết tâm xây lại nghĩa trang để thể hiện lòng biết ơn của bản thân và gia đình”, anh Vương chia sẻ.

Nghe những lời tâm huyết của con trai, ông Đình gật đầu đồng ý. Bản thiết kế được hoàn thành ngay sau đó, nhưng nỗi lo về chi phí thì không dễ gì giải quyết. Như thấu hiểu nỗi lòng người cha, anh Vương động viên bố: “Tiền ít thì ta sẽ làm từng phần, từng hạng mục. Công trình có thể làm mất vài năm nhưng nhất định sẽ xong, cha con ta sẽ cùng cố gắng”. Được lời như cởi tấm lòng, ông Đình và các con cùng chung tay vào xây dựng.

Năm 2011, công việc tu bổ bắt đầu bằng việc cắt cỏ, vệ sinh và đổ bê tông toàn bộ mặt nền nghĩa trang . Mộ phần của các liệt sĩ theo đó cũng được nâng cao lên từ 50 – 70cm và được ốp gạch men trắng cùng lọ hoa. Tượng đài Tổ quốc ghi công được dựng lên cao gần 7m. Xong giai đoạn này, bộ mặt nghĩa trang đã được thay đổi rõ rệt. Sang năm 2012, gia đình ông Đình tiếp tục cho kè lại bờ hồ, lấn ra hồ hơn 4m. Sau đó bơm cát và đổ bê tông làm thành con đường rộng rãi. Ông cũng cho cải tạo và trồng sen xuống lòng hồ. Đây là giai đoạn khó khăn nhất vì công việc khó khăn và đòi hỏi chi phí rất lớn.

Năm 2014, ông Đình cùng các con tổng lực cho các hạng mục còn lại gồm lát gạch đỏ cho các lối vào, xây dựng lại hàng rào, thiết kế hệ thống chiếu sáng gồm đèn chùm và đèn led, dựng cột cờ, đặt lư hương, bàn thờ, đồng thời cho xây lại cổng. Những nỗ lực khẩn trương, không biết mệt mỏi đã giúp cho toàn bộ công trình hoàn thành đúng dịp kỉ niệm ngày thương binh liệt sĩ 27/7/2014.

Những câu chuyện xúc động

 

Quang cảnh khang trang của nghĩa trang liệt sĩ sau khi được cha con ông Đình tu sửa.
Quang cảnh khang trang của nghĩa trang liệt sĩ sau khi được cha con ông Đình tu sửa.

 

Buổi lễ khánh thành được tổ chức công phu với sự tham gia của lãnh đạo huyện, xã và đông đảo thân nhân liệt sĩ, bà con của 4 xã. Ngày đầu tiên, ông Đình tổ chức lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ, thắp nến tri ân và thả hoa đăng xuống lòng hồ. Ngày thứ hai, thực hiện nghi lễ cắt băng khánh thành, ông cho mời cả đoàn văn công cựu chiến binh tỉnh về biểu diễn văn nghệ. Và ngày cuối cùng là bữa cơm liên hoan ấm áp tình người.

Nhìn lại công trình sau 4 năm xây dựng, ông Đình cho biết, tổng kinh phí mà gia đình đã bỏ ra cho công trình khoảng 670 triệu đồng. Suốt 4 năm qua, ông và gia đình đã nghĩ ngợi không ngừng về công trình xây dựng, kể cả trong những giấc ngủ. Bản thân ông cũng không nhớ được hết bao khó khăn vất vả mà gia đình ông đã trải qua, có lúc tưởng chừng như không vượt qua được. Như những ngày đầu khởi công, người con trai trưởng của ông bỗng nhiên mắc u não, nguy hiểm đến tính mạng. Lo lắng, nhưng ông vẫn gượng lo cả hai bề, vừa chữa chạy cho con, vừa đốc thúc công trình xây dựng. Có những lúc gia đình cạn cả vốn tưởng phải dừng công trình giữa chừng. Những lúc ấy ông lại phải chạy vạy để huy động được vốn cho việc xây dựng...

Dù đã ở tuổi 82 nhưng hàng ngày, ông Đình vẫn ra thăm nghĩa trang, nơi có người em trai ông và 108 người con quê hương Thái Bình đang nằm yên nghỉ. Ông vẫn thường đọc câu thơ của Tố Hữu như một lẽ sống suốt cuộc đời: “Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”.

 

Hôm khánh thành nghĩa trang, điều làm ông Đình, anh Vương cũng như mọi người có mặt ở nghĩa trang liệt sĩ xúc động là sự linh thiêng của buổi lễ. Hôm đó trời âm u, mịt mù, ở các vùng lân cận, mưa to xối xả như trút nước nhưng tại nghĩa trang, nơi diễn ra nghi thức cầu siêu, thắp nến thì tịnh không một giọt mưa nào. Ngay cả buổi lễ tưởng niệm 27/7 vừa qua cũng thế. Ở các vùng khác mưa lớn nhưng ở nghĩa trang trời không mưa. Anh Vương bồi hồi: “Đó có lẽ là sự linh thiêng của những linh hồn bất tử”.

Xuân Hải/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC