Ngày 20 Tháng 2, 2017 | 10:42 AM

Hà Tĩnh kiểm tra quá trình xả thải của Formosa

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Các cơ quan chức năng Hà Tĩnh đã tiến hành kiểm tra, xác minh những thông tin, hình ảnh, video về việc xả thải của Formosa gây xôn xao dư luận trong mấy ngày qua.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn video clip dài gần một phút, quay lại cảnh nước màu đỏ từ trong ống cống nhỏ có hình hộp dựng đứng đổ ra khu nước lớn, nhưng độ sâu khó xác định.

Video này đã quay lại cận cảnh nước xả, không thấy khung cảnh nhà máy, khu công nghiệp, bóng người, chữ viết nên khó xác định địa điểm, thời gian. Nhiều người cho rằng, đó là do phía Formosa xả thải.


Đoàn kiểm tra của tỉnh Hà Tĩnh tiến hành xác minh, kiểm tra việc xả thải của Formosa. Ảnh: K.H

Đoàn kiểm tra của tỉnh Hà Tĩnh tiến hành xác minh, kiểm tra việc xả thải của Formosa. Ảnh: K.H

Theo đó, sáng 20/2, đoàn kiểm gồm Ban quản lý khu kinh tế Hà Tĩnh, tổ công tác của tỉnh Hà Tĩnh, bộ phận quan trắc của Bộ TN&MT, đại diện phía Formosa đã tiến hành kiểm tra, xác minh những thông tin, hình ảnh, video trên.

Tại buổi làm việc, ông Dương Tất Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, người trực tiếp phụ trách các vấn đề liên quan đến khu công nghiệp Vũng Áng khẳng định, kết của kiểm tra bước đầu của Sở TN&MT cho thấy, video nói trên không phải xảy ra ở khu vực dự án Formosa.

Tuy vậy, tỉnh rất quan tâm tới video này nên đoàn công tác của tỉnh Hà Tĩnh sẽ trực tiếp vào kiểm tra, xác minh những thông tin trên trong sáng nay, đồng thời kiểm tra các hệ thống, các điểm xả thải của Formosa.

Ông Nguyễn Văn Toàn - Chuyên viên Viện công nghệ Môi trường (Bộ TN&MT) cho biết, sau khi xuất hiện vệt màu đỏ ở biển vào thời điểm trước tết, phía viện công nghệ đã 2 lần lấy mẫu nước để kiểm tra, xét nghiệm, lần gần đây nhất là ngày 18/2.


Sơ đồ 3 cống xả thải của Formosa. Ảnh: K.H

Sơ đồ 3 cống xả thải của Formosa. Ảnh: K.H

Ông Toàn cũng thông tin, hiện tại ở Formosa có 3 điểm xả thải, gồm: điểm A ở phía Bắc, điểm B ở giữa và điểm C ở phía Nam của dự án. Cụ thể, điểm A đường kính rộng 29m, cao 5m; điểm B và C đường kính rộng 20m, cao 4,8m.

Trao đổi về vấn đề này, một cán bộ Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh cho rằng những thôn tin xuất hiện trên mạng xã hội là thông tin thất thiệt, vì thực tế ở Dự án Formosa Hà Tĩnh không có cổng xả thải nào nhỏ giống như ở trong video đó.

Được biết, đoàn kiểm tra của tỉnh Hà Tĩnh sẽ đến kiểm tra, khảo sát tất cả các địa điểm xả thải của Formosa trong sáng nay.

Minh Khang - Khánh Hoàng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC