Ngày 31 Tháng 8, 2017 | 04:13 PM

Hà Nội: Vì sao một công trình lớn ngang nhiên vi phạm mà phường không biết, quận không hay?

Hà Nội: Vì sao một công trình lớn ngang nhiên vi phạm mà phường không biết, quận không hay?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong những ngày qua, người dân sinh sống tại phường Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) đã nhiều lần phản ánh đến báo chí về một công trình lớn xây dựng trái phép ngang nhiên tồn tại ở khu vực ngách 39 ngõ 86 đường Cầu Diễn.

Theo thông tin mà người dân cung cấp, trên giấy phép xây dựng số 1090/GPXD-UBND do UBND quận Bắc Từ Liêm cấp cho công trình của ông Nguyễn Hữu Tuấn và bà Lê Thị Thúy Hiền thì công trình xây dựng của ông Tuấn được xây dựng tại ngách 86/39 đường Cầu Diễn, trên thửa đất số 99 và thửa đất số 99(3), tờ bản đồ số 22 với diện tích 177 m2.

Vẫn theo giấy phép này, công trình của ông Tuấn được xây dựng với mật độ 78%, hệ số sử dụng đất 5,28 lần. Tổng diện tích sàn công trình là 936,24m2 với thiết kế cao 18,7m gồm 5 tầng, 1 hầm, 1 lửng.

Thông tin thêm cho PV, một số người dân sống trong khu vực cho biết, dù đã được cấp phép với những thông số rất rõ ràng như trên, nhưng đến tháng 10/2016, khi tầng 1 công trình được hoàn thiện thì quan sát bằng mắt thường cũng có thể nhận thấy ông Tuấn cho xây hết 100% diện tích đất của mình.

Nghiêm trọng hơn, ông Tuấn còn ngang nhiên lấn chiếm cả sang diện tích ngõ đi để xây dựng.

Trước tình trạng này, nhiều người dân trong khu vực bức xúc đã làm đơn tố cáo lên UBND phường Phúc Diễn.

Trả lời khiếu nại của người dân, lãnh đạo phường Phúc Diễn cho biết đã báo cáo lên UBND quận Bắc Từ Liêm và xử phạt công trình này 15 triệu đồng. Điều lạ là sau khi bị phạt, chủ đầu tư vẫn được phép thi công.

Thấy có dấu hiệu bao che cho sai phạm, người dân tiếp tục làm đơn tố cáo gửi lên các cơ quan có thẩm quyền thuộc UBND quận Bắc Từ Liêm.

Sau đó, UBND quận Bắc Từ Liêm đã yêu cầu UBND phường Phúc Diễn phối hợp với Thanh tra quận Bắc Từ Liêm cưỡng chế về mật độ xây dựng và tháo dỡ các tầng sai quy định từ 17/3/2017. Tuy nhiên, không hiểu lý do gì công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại.

Trao đổi với PV, người dân phường Phúc Diễn cũng bày tỏ sự nghi vấn khi cho rằng, xây dựng nhà ở ở khu vực này chỉ được cấp phép 4 tầng, nhưng không hiểu sao công trình của ông Tuấn lại được cấp phép xây dựng với thiết kế 5 tầng 1 hầm, 1 lửng.

Công trình xây dựng của ông Tuấn bị người dân tố cáo có nhiều sai phạm trong xây dựng

Công trình xây dựng của ông Tuấn bị người dân tố cáo có nhiều sai phạm trong xây dựng

Ngày 29/8/2017, PV đã có mặt tại công trình này và ghi nhận những thông tin của mà người dân phản ánh phần lớn là có cơ sở. Hiện tại, vẫn có nhiều công nhân đang thi công tại công trình, vật liệu xây dựng nằm bề bộn.

Điều tra kỹ hơn về mục đích sử dụng của công trình, PV được một người tự nhận là nhân viên sàn giao dịch bất động sản cho biết, tòa nhà này gồm 6 tầng, mỗi tầng có 5 căn hộ và được rao bán với mức giá từ 400 – 800 triệu đồng.

Đáng chú ý, người này cho biết khách hàng sau khi mua căn hộ sẽ được tách sổ hồng. Cũng theo lời quảng cáo thì nhiều căn hộ ở đây đã được bán và trong thời gian ngắn tới là người mua có thể chuyển đến sinh sống.

Để làm rõ hơn về sự việc này, chúng tôi đã liên hệ với ông Nguyễn Hữu Tuấn - người đứng tên trên Giấy phép xây dựng công trình. Trao đổi với chúng tôi, ông Tuấn khẳng định nhiều thông tin người dân cung cấp là không đúng sự thật.

Thông tin duy nhất ông Tuấn thừa nhận vi phạm đó là xây dựng toà nhà sai mật độ được cấp phép. Hiện tại sai phạm này vẫn tồn tại và chưa được các cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm minh.

Ông Tuấn khẳng định, ông không hề lấn chiếm diện tích ngõ chung để xây dựng. Về thông tin xây dựng vượt tầng, ông Tuấn cho biết đỡ cho tháo dỡ 1 tầng và hiện tại công trình chỉ còn 5 tầng đúng như giấy phép. Với những gì mà PV quan sát được, ông Tuấn lý giải đó là các cọc chống chưa được tháo dỡ hết.

Ông Tuấn cũng phủ nhận việc rao bán nhà và hứa hẹn cấp sổ hồng cho khách hàng. "Tôi xây nhà để ở, xây xong tôi cho thuê là việc bình thường" - ông Tuấn cho biết. Về chi tiết này, PV sẽ tiếp tục điều tra và cung cấp thông tin tới độc giả trong một bài viết khác.

Về thông tin khu vực phường Phúc Diễn không được cấp phép xây nhà ở quá 4 tầng, ông Tuấn nói: "Tôi chỉ biết làm theo giấy phép xây dựng, còn việc cấp phép thế nào là của cơ quan chức năng có thẩm quyền".

Để làm rõ thông tin ông Tuấn cung cấp, chúng tôi đã liên hệ với ông Nguyễn Ngọc Mạnh - Đội trưởng Đội Thanh tra Xây Dựng quận Bắc Từ Liêm. Điều lạ là dù là người phụ trách công tác thanh tra xây dựng của quận nhưng ông Mạnh cho biết không nắm được quy định về việc giới hạn số tầng ở địa bàn mình.

"Vai trò của chúng tôi là kiểm tra các công trình đã được cấp phép xem có xây dựng đúng với giấy phép hay không. Còn việc cấp phép như thế nào là thuộc bên Quản lý đô thị. Tôi sẽ cho kiểm tra lại thông tin về công trình ở ngách 39 ngõ 86 phường Phúc Diễn" - ông Mạnh phát biểu.

Một công trình lớn ngang nhiên vi phạm chỉ được phát hiện khi những người dân bình thường bức xúc gửi đơn thư phản ánh, trong khi các cơ quan hữu trách thuộc quận Bắc Từ Liêm cũng như UBND phường Phúc Diễn lại không hề hay biết, vậy trách nhiệm của những cơ quan này ở đâu?

Chúng tôi chờ câu trả lời từ UBND thành phố Hà Nội và thông tin tiếp tới độc giả!

Nhóm PV

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC