Ngày 3 Tháng 6, 2017 | 08:07 AM

Hà Nội vào “đỉnh nóng”, dân lại khổ vì nước

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hà Nội đang bước vào đợt nắng nóng cao điểm nhất từ đầu mùa hạ đến nay. Nhiều nơi, người dân Thủ đô bên cạnh vật vã đối phó với cái nóng có lúc lên tới trên 40 độ C còn phải đối mặt với nỗi lo mất nước sinh hoạt.

Người HN đối phó với nắng nóng.
Người HN đối phó với nắng nóng.

EVN Hà Nội cảnh báo cháy nổ vì quá tải

Trưa ngày 1 và 2/6 nắng nóng đo ở ngoài trời tại Hà Nội lên tới trên 40 độ C. Sức nóng tăng thêm do bê tông nhà cửa, do đường nhựa hấp thụ nhiệt tỏa ra khiến người dân càng mệt mỏi hơn trong tìm cách hạ nhiệt. Theo ghi nhận, ngay từ sáng sớm, hầu hết các cửa hàng ở mặt đường đã phải căng bạt để giảm nhiệt ngăn ánh nắng gay gắt của mặt trời. Trưa 2/6, nhiều cửa hàng bia đối phó với nắng nóng bằng việc phun nước tại khu vực bán hàng của mình. Dịch vụ cung cấp dụng cụ phun sương, tạo độ mát được nhiều người tìm đến.

Không chỉ trong buổi trưa 2/6 mà những ngày của đợt nóng vừa qua, từ khoảng 9-10h sáng cho đến 15h chiều, tại khu vực nội thành Hà Nội, nền nhiệt luôn giao động ở mức 35 - 36 độ C. Đặc biệt, nắng nóng đỉnh điểm vào buổi trưa khiến nhiệt độ ngoài trời có thể lên tới hơn 39 - 40 độ C khiến trên đường phố, nhiều người dân phải tận dụng bóng mát dưới những gốc cây, gầm cầu để nghỉ ngơi, tránh nắng. Những người bắt buộc phải di chuyển trên đường đều khoác lên mình các trang phục, phụ kiện chống nắng tốt nhất.

Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN HN) vừa phát đi thông báo thời tiết nắng nóng khiến nhu cầu tiêu dùng điện trong những ngày cuối tháng 5 và đầu tháng 6 tăng đột biến. Theo thống kê của EVN HN, trong ngày 30/5, sản lượng điện tiêu thụ toàn thành phố ở mức đạt 49,23 triệu kWh, nhưng chỉ tính riêng ngày 1/6 ngày nắng nóng đỉnh điểm của đợt nóng đầu mùa tại Thủ đô, sản lượng điện năng tiêu thụ đã tăng lên 62,944 triệu kWh, đạt mức cao kỷ lục.

Điện lực Hà Nội nhận định tình trạng nắng nóng gay gắt nếu còn kéo dài sẽ dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến, chủ yếu do việc sử dụng điều hòa nhiệt độ và các thiết bị làm mát tăng rất cao dẫn đến nguy cơ đầy tải và quá tải lưới điện cục bộ ở một số khu vực, gây mất an toàn ổn định vận hành hệ thống điện.

Để đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, EVN HN khuyến cáo các hộ sử dụng điện tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, hạn chế sử dụng các thiết bị điện cùng lúc vào giờ cao điểm, đồng thời đề phòng các nguy cơ gây cháy nổ lưới điện, trạm điện và khu dân cư; không vi phạm khoảng cách an toàn đến đường dây thiết bị lưới điện, dẫn đến nguy cơ mất an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Đầu mùa lo “khát”

Trong mục “Thông báo ngừng cấp nước” của trên trang web của Công ty nước sạch Hà Nội (www. http://hawacom.vn) - đơn vị cung cấp nước sinh hoạt chủ yếu của thành phố xuất hiện nhiều thông báo cắt nước. Những địa bàn bị ngừng cấp nước có tên cả những quận thuộc trung tâm thành phố: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Tây Hồ. Lịch thông báo tạm ngừng cấp nước sạch trong đợt nắng nóng hiện nay khá dày. Hàng loạt phường ở các quận này đều có lịch tạm ngừng cấp nước với các lý do được thông báo: Do Công ty điện lực cắt điện để sửa chữa, cải tạo lưới điện trong khu vực, thi công sửa chữa dây chuyền công nghệ hệ thống bơm nước sạch.

Cụ thể, những ngày cuối cùng của tháng 5/2017, một loạt địa bàn Yên Hòa, Trung Hòa, Dịch Vọng, Dịch Vọng Hậu thuộc quận Cầu Giấy, khu vực Láng Hạ, Láng Thượng, Thịnh Quang, Trung Liệt, Quang Trung thuộc quận Đống Đa, khu vực Thành Công thuộc quận Ba Đình bị ngừng hoặc giảm công suất cấp nước để sửa chữa dây chuyền công nghệ hệ thống bơm nước sạch Nhà máy nước Mai Dịch.

Mới nhất, theo thông báo của Công ty nước sạch Hà Nội, Công ty Điện lực Thanh Trì có kế hoạch sửa chữa, cải tạo lưới điện nên Công ty nước sạch sẽ giảm công suất nhà máy nước Pháp Vân. Vì vậy, theo đơn vị này kể từ thời điểm trên trong vòng 1 đến 2 ngày các khu vực sẽ bị ảnh hưởng mất nước hoặc nước yếu. Phạm vi ảnh hưởng của thông báo này rất rộng, tại quận Hoàng Mai gồm các khu vực như phường Hoàng Liệt, Thịnh Liệt, Giáp Bát; tại huyện Thanh Trì gồm các khu vực như: thị trấn Văn Điển, các xã Ngũ Hiệp, Tứ Hiệp.

Quận Hoàng Mai có rất nhiều điểm đen mất nước mà trong nhiều năm qua hệ thống cấp nước của thành phố chưa khắc phục được. Khi mùa nóng bắt đầu, nhận được lịch ngừng cấp nước khiến nhiều người dân ở đây bức xúc và chán nản.

Các hộ dân thuộc địa bàn phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai thường xuyên đối mặt với cảnh mất nước hoặc nước cấp rất yếu. Đến cả khu đô thị mới Ao Sào - Lexington Etaste trên địa bàn này cũng chịu chung số phận. Ông Vũ Văn Cơ (65 tuổi) ở khu đô thị Ao Sào cho biết mặc dù bỏ tiền ra đầu tư ống nước, lúc có thì lực nước rất yếu vì đường dẫn dài, nước yếu nên tình trạng hết nước, thiếu nước vẫn thường xuyên xảy ra. Nhiều hộ muốn mua lại nước của dân sở tại với giá đắt nhưng không phải lúc nào cũng có. Rất nhiều hộ dân ở Thịnh Liệt vẫn phải dùng nước giếng khoan.

Điều khiến nhiều người ngạc nhiên là Công ty nước sạch Hà Nội nêu lý do “cắt nước do cắt điện” nhưng trong sáng 2/6, EVN Hà Nội khẳng định, đơn vị này sẽ hoãn toàn bộ lịch cắt điện để không ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân trong những ngày có nhiệt độ hơn 35 độ C.

Việc ngừng cấp nước, ngoài nguyên nhân nói trên, còn có nguyên nhân khác được lặp đi, lặp lại: Sửa chữa đường ống nước. Giữa trung tuần tháng 5 vừa qua, Công ty nước sạch Hà Nội cũng thông báo tạm ngừng cấp nước trong vòng 3- 4 ngày tại nhiều phường nhiều quận trung tâm do phải thi công thay thế sửa chữa nhà máy nước Mai Dịch. Trước đó 1 tuần (vào ngày 5/5) những khu vực trên cũng nhận được thông báo cắt nước có cùng 1 lý do sửa chữa nhà máy nước Mai Dịch. Giữa mùa hè nắng nóng đỉnh điểm mà việc “sửa chữa đường ống” cứ diễn ra liên tục thế này, chẳng lẽ không còn cách nào khác?

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, do nguồn cấp nước thiếu, nhiều khu vực thuộc 4 quận nội thành sẽ thiếu nước sạch trong mùa hè. Tình hình cấp nước sạch mùa hè 2017 sẽ rất khó khăn với thực trạng hạ tầng hiện nay. Dự báo vào lúc cao điểm, lượng nước sạch thiếu từ 70.000-100.000 m3 mỗi ngày đêm.

Hà Phương

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC