Ngày 4 Tháng 7, 2016 | 08:52 AM

Hà Nội: Trạm trộn bê tông trái phép trên đất nông nghiệp

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nằm cách cầu Đông Trù (Đông Anh, Hà Nội) khoảng hơn 100m, ngay trên khu đất nông nghiệp mọc lên hai trạm trộn bê tông có quy mô lớn. Theo người dân phản ánh, các trạm trộn bê tông này đã được hình thành từ hơn một năm nay, gây bức xúc trong nhân dân. Người dân đã nhiều lần kiến nghị, nhưng chính quyền địa phương chưa xử lý.

Các trạm trộn bê tông không phép của Công ty Việt Ý và Công ty Alpha. Ảnh: B.Thanh
Các trạm trộn bê tông không phép của Công ty Việt Ý và Công ty Alpha. Ảnh: B.Thanh

Qua tìm hiểu của PV, được biết, các trạm trộn bê tông trên là của Công ty CP Đầu tư bê tông Việt Ý (Công ty Việt Ý) và Công ty bê tông Alpha. Các trạm trộn bê tông này được xây dựng trên đất nông nghiệp. Theo đó, cuối năm 2015, Công ty Việt Ý có văn bản xin UBND TP Hà Nội mượn khu đất nông nghiệp tại khu vực cầu Đông Trù để xây dựng trạm trộn bê tông. Khi chưa được sự chấp thuận của UBND TP Hà Nội thì tháng 2/2016, công ty này đã xây dựng trạm trộn bê tông “khủng”. Trạm trộn bê tông của Công ty Alpha cũng có “tư cách pháp lý” tương tự khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Điều đáng nói, mặc dù xây dựng trái phép, không phép nhưng các đơn vị này lại có được trạm điện 3 pha để phục vụ sản xuất, kinh doanh. Phát hiện ra những sai phạm trên, tháng 4/2016, Sở NN&PTNT TP Hà Nội đã chỉ đạo UBND huyện Đông Anh cùng với UBND xã Đông Hội phải giải tỏa các trạm trộn bê tông trái phép này trước ngày 30/4/2016. Sau thời gian trên, các chủ trạm trộn bê tông không tự tháo dỡ, giải tỏa, Công an huyện Đông Anh sẽ tiến hành điều tra, thiết lập hồ sơ để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Thế nhưng đến nay, các trạm trộn bê tông này vẫn tồn tại và tiếp tục hoạt động như chưa có việc gì xảy ra. Khi tiếp xúc với PV, chủ của các trạm trộn bê tông này phân trần rằng: “Về nguồn gốc pháp lý ở thời điểm hiện tại thì trạm trộn bê tông chưa được phép xây dựng. Là doanh nghiệp nhỏ thì việc tiếp cận với đất đai một cách chính thống vô cùng khó khăn, chủ yếu dành cho doanh nghiệp lớn, họ quan hệ thì mới xin được. Doanh nghiệp nhỏ như chúng tôi thì xin đất để thực hiện dự án là vấn đề rất khó. Hiện nay, chúng tôi vẫn đang tiếp tục có văn bản để xin sự chấp thuận của UBND thành phố”.

Lãnh đạo UBND xã Đông Hội (huyện Đông Anh) thừa nhận hai trạm trộn bê tông này hoạt động không phép trên đất nông nghiệp. Tuy nhiên, để xử lý dứt điểm thì vẫn chưa có thời gian cụ thể. Như vậy, hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp vẫn đang bị sử dụng một cách trái phép. Các trạm bê tông này thì vẫn tồn tại, thách thức sự kiên nhẫn của dư luận.

H.Châu-B.Thanh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC