Ngày 2 Tháng 7, 2013 | 03:25 PM

Hà Nội thu phí đường bộ xe máy cao nhất 100 nghìn đồng

Hà Nội thu phí đường bộ xe máy cao nhất 100 nghìn đồng
  MỚI NHẤT

GiađinhNet - Không phân biệt nội thành hay ngoại thành, không phân biệt dung tích xy lanh, mức thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện được HĐND TP Hà Nội “chốt” là 100 nghìn đồng/năm. Quy định này sẽ được áp dụng từ 12/7.


Việc thu phí sẽ bắt đầu từ ngày 12/7 và mức phí tối đa với tất cả các loại xe chỉ là 100 ngàn đồng/năm.

Tại phiên họp HĐND TP Hà Nội sáng nay (2/7), nội dung về phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đã có nhiều đại biểu nêu ý kiến: “Chưa nên thông qua tại kỳ họp này và kiến nghị Chính phủ bỏ thu loại phí này”.

Bên cạnh đó, đa số các đại biểu phát biểu ý kiến đều đề xuất nếu thông qua Tờ trình thì nên phân biệt mức thu giữa nội thành và ngoại thành, trong đó ngoại thành áp dụng mức thu thấp nhất theo khung quy định của Bộ Tài Chính, nội thành thì có thể thu cao hơn nhưng cũng không nên áp đụng mức tối đa theo khung.

Trước các ý kiến đề nghị “dừng”, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Lê Văn Hoạt cho rằng, thẩm quyền của HĐND TP “không có quyền dừng hay không mà chỉ quyết định mức thu, thời điểm thu, phương thức thu…”.

Giải trình với các đại biểu HĐND, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Huy Tưởng cho rằng nếu quy định 2 mức thu giữa nội và ngoại thành sẽ rất phức tạp, việc thành phố đề xuất mức thu tối đa theo khung của Bộ Tài chính là do kinh phí để bảo trì đường bộ của thành phố hàng năm rất lớn. Tuy nhiên, tiếp thu ý kiến các đại biểu, ông Tưởng “xuống nước” và đề xuất thống nhất một mức thu (không phân biệt nội hay ngoại thành hay dung tích xy lanh) thấp nhất theo khung quy định của Bộ Tài chính là: 100 nghìn đồng/năm.

Với 85,2% số đại biểu đồng ý, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về việc thu một số loại phí, lệ phí thuộc thẩm quyền của HĐND, trong đó: Lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi là 12%; Phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với mô tô là 100 nghìn đồng/năm. Nghị quyết sẽ có hiệu lực thi hành sau 10 ngày, như vậy từ ngày 12/7 người sử dụng mô tô tại Hà Nội sẽ bắt đầu tiến hành nội phí sử dụng đường bộ.

Võ Hải

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC