Ngày 6 Tháng 8, 2019 | 10:09 AM

Ám ảnh tiếng khóc nghẹn của người dân vùng lũ, 12 người vẫn chưa trở về nhà: "Con tôi còn nhưng bố mẹ bị nước cuốn cả rồi"

  MỚI NHẤT

Những ngày này, người dân trong bản Sa Ná mỗi khi gặp nhau họ đều rơi nước mắt. Không khí tang thương bao chùm lấy bản làng khi trận lũ quét lịch sử đã khiến cướp đi người thân và tài sản của họ.

Chiều muộn 5/8, khác với cảnh sum vầy mỗi buổi tối trong bản nghèo, những người dân ở Sa Ná chỉ biết nhìn nhau, ngồi nép vào một góc giữa sự hoang tàn, đổ nát của đất đá, nhà cửa.

Ám ảnh tiếng khóc nghẹn của người dân vùng lũ, 12 người vẫn chưa trở về nhà: Con tôi còn nhưng bố mẹ bị nước cuốn cả rồi - Ảnh 1.

Cảnh hoang tàn, đổ nát của bản Sa Ná sau cơn lũ quét kinh hoàng hôm 3/8.

Ám ảnh tiếng khóc nghẹn của người dân vùng lũ, 12 người vẫn chưa trở về nhà: Con tôi còn nhưng bố mẹ bị nước cuốn cả rồi - Ảnh 2.

Người phụ nữ lặng lẽ ngồi trước bản, đau đớn nhìn mọi tài sản bị lũ tàn phá.

Chỉ sau một trận lũ quét xảy ra bất ngờ, tài sản bao nhiêu năm dành dụm, tích góp, kể cả tính mạng của những người thân trong gia đình đều bị dòng nước dữ cuốn trôi. Đứng trên đống đổ nát, ôm đứa con nhỏ vào lòng, anh Thiên mắt rưng rưng rồi hướng về dòng nước.

Đã hơn hai ngày kể từ buổi sáng định mệnh khi cơn lũ tràn về, anh Ngân Văn Thiên (trú tại bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, Thanh Hóa) vẫn từng ngày ra đứng ngóng dòng nước lũ. 4 thành viên trong gia đình anh bị dòng nước cuốn đi, 2 đứa con anh may mắn sống xót thần kì còn bố mẹ anh đến giờ vẫn chưa được tìm thấy.

Ám ảnh tiếng khóc nghẹn của người dân vùng lũ, 12 người vẫn chưa trở về nhà: Con tôi còn nhưng bố mẹ bị nước cuốn cả rồi - Ảnh 3.

Những căn nhà đổ sập, tan hoang...

Ám ảnh tiếng khóc nghẹn của người dân vùng lũ, 12 người vẫn chưa trở về nhà: Con tôi còn nhưng bố mẹ bị nước cuốn cả rồi - Ảnh 4.

Là gia đình có 4 người bị lũ dữ cuốn trôi, 2 đứa con của anh Thiên may mắn được cứu sống, còn bố mẹ già đến giờ này vẫn chưa có bất cứ một tin tức nào...

Ôm chặt con vào lòng, anh Thiên xót xa nói: "Hai vợ chồng tôi vừa ra Hải Phòng đi làm được hai hôm thì nghe tin dữ. Hai vợ chồng đang bắt xe về quê thì mọi người trong bản gọi điện bảo chết hết rồi, ông bà rồi hai thằng cu chết cả rồi. Nghe xong vợ chồng tôi chết lặng, vì biết lũ đã cuốn gọn đi cả ngôi nhà đang ở và tất cả gia đình mình".

Không kiềm được nước mắt, anh Thiên cho biết khi về đến quê nhà, trước mắt anh là dòng nước chảy xiết, nhiều đồ đạc, tài sản của mọi người trôi giữa sông mà anh không biết cách nào cứu lấy. "Lúc đó tôi hoàn toàn đổ gục, cả bản mình chìm trong biển nước đục ngàu, chảy xiết, con đường duy nhất để lực lượng cứu hộ tiếp cận bản làng là phải băng qua núi dài chừng 5km. Bố mẹ, con cái của tôi đâu hết cả rồi...", anh Thiên nhớ lại.

Ám ảnh tiếng khóc nghẹn của người dân vùng lũ, 12 người vẫn chưa trở về nhà: Con tôi còn nhưng bố mẹ bị nước cuốn cả rồi - Ảnh 5.
Ám ảnh tiếng khóc nghẹn của người dân vùng lũ, 12 người vẫn chưa trở về nhà: Con tôi còn nhưng bố mẹ bị nước cuốn cả rồi - Ảnh 6.

Rồi niềm hạnh phúc bất ngờ đến với vợ chồng anh Thiên, hai cậu con trai của anh đã được mọi người cứu sống.

"Chạy về đến đầu bản thấy nước mênh mông hai vợ chồng tôi đã tính là mất cả bố mẹ và hai đứa con rồi chứ không nghĩ hai cháu được cứu sống. Nghe mọi người lúc cứu thằng cu lớn (9 tuổi) kể lại, con tôi bị nước kéo đi hơn 4km tính từ nhà tôi. 

Lúc phát hiện được cháu vô cùng may mắn bởi đoạn nước đó bên dưới có nhiều cây cỏ dày đặc, thằng cu con không biết gì cứ thế dẫm lên cả cây rồi nước để vào bờ. Mọi người phát hiện ra con đang còn cách bờ 20m, cháu nó cũng không biết bơi vậy mà trôi hơn 4 km vẫn không hề bị làm sao, chỉ trầy xước nhẹ, đúng là thần kì. Cạnh chỗ thằng cu lớn khoảng 10m người ta có thấy bố tôi nổi lên nhưng không kịp cứu, giờ chẳng biết ông ở đâu", anh Thiên rơm rớm nước mắt.

Ám ảnh tiếng khóc nghẹn của người dân vùng lũ, 12 người vẫn chưa trở về nhà: Con tôi còn nhưng bố mẹ bị nước cuốn cả rồi - Ảnh 7.

Anh Thiên rớm nước mắt khi kể lại sự việc kinh hoàng xảy ra với gia đình anh.

Ám ảnh tiếng khóc nghẹn của người dân vùng lũ, 12 người vẫn chưa trở về nhà: Con tôi còn nhưng bố mẹ bị nước cuốn cả rồi - Ảnh 8.

Nỗi lo lắng, sợ hãi vẫn thường trực trong anh.

Kể từ ngày xảy ra chuyện, vợ anh Thiên chỉ biết nằm khóc, căn nhà của anh chị giờ chỉ còn mỗi cái móng gạch, ai nấy đi qua chỗ bố con anh đang đứng đều không cầm được nước mắt.

"Giờ nhà còn nữa đâu mà ở, bao nhiêu tài sản, tiền bạc đều bị cuốn đi cả rồi. Tôi chỉ mong bố mẹ mình còn sống, quay trở về với gia đình mà thôi", anh Thiên nói.

Với gia đình anh Thiên cũng như nhiều hộ gia đình khác, mỗi ngày họ chỉ biết nghe ngóng tin tức để hi vọng có thông tin của người thân. Mỗi khi ở đâu hay tin có người tìm được xác trôi sông là cả bản xúm lại thông tin cho nhau.

Ám ảnh tiếng khóc nghẹn của người dân vùng lũ, 12 người vẫn chưa trở về nhà: Con tôi còn nhưng bố mẹ bị nước cuốn cả rồi - Ảnh 9.

Lũ dữ chẳng chừa bất cứ thứ gì, kể cả đó là những căn nhà kiên cố nhất.

Ám ảnh tiếng khóc nghẹn của người dân vùng lũ, 12 người vẫn chưa trở về nhà: Con tôi còn nhưng bố mẹ bị nước cuốn cả rồi - Ảnh 10.

Nhưng đã mấy ngày rồi, hi vọng cũng dần lịm tắt khi con không tìm thấy cha, vợ không tìm thấy chồng, bố mẹ mòn mỏi đợi tin của đứa con mất tích..., tất cả chỉ còn biết chờ đợi vào một phép màu.

Còn bản Sa Ná sau lũ giờ đây tất cả chỉ còn một đống hoang toàn, đổ nát... và tiếng nấc nghẹn, chua xót của người dân.

Ám ảnh tiếng khóc nghẹn của người dân vùng lũ, 12 người vẫn chưa trở về nhà: Con tôi còn nhưng bố mẹ bị nước cuốn cả rồi - Ảnh 11.

Một người phụ nữ trong bản rớm nước mắt chia sẻ.

Ám ảnh tiếng khóc nghẹn của người dân vùng lũ, 12 người vẫn chưa trở về nhà: Con tôi còn nhưng bố mẹ bị nước cuốn cả rồi - Ảnh 12.
Ám ảnh tiếng khóc nghẹn của người dân vùng lũ, 12 người vẫn chưa trở về nhà: Con tôi còn nhưng bố mẹ bị nước cuốn cả rồi - Ảnh 13.

Những đống đổ nát...

Ám ảnh tiếng khóc nghẹn của người dân vùng lũ, 12 người vẫn chưa trở về nhà: Con tôi còn nhưng bố mẹ bị nước cuốn cả rồi - Ảnh 14.
Ám ảnh tiếng khóc nghẹn của người dân vùng lũ, 12 người vẫn chưa trở về nhà: Con tôi còn nhưng bố mẹ bị nước cuốn cả rồi - Ảnh 15.
Ám ảnh tiếng khóc nghẹn của người dân vùng lũ, 12 người vẫn chưa trở về nhà: Con tôi còn nhưng bố mẹ bị nước cuốn cả rồi - Ảnh 16.
Ám ảnh tiếng khóc nghẹn của người dân vùng lũ, 12 người vẫn chưa trở về nhà: Con tôi còn nhưng bố mẹ bị nước cuốn cả rồi - Ảnh 17.

Một số vật dụng, tài sản may mắn sót lại.

Ám ảnh tiếng khóc nghẹn của người dân vùng lũ, 12 người vẫn chưa trở về nhà: Con tôi còn nhưng bố mẹ bị nước cuốn cả rồi - Ảnh 18.
Ám ảnh tiếng khóc nghẹn của người dân vùng lũ, 12 người vẫn chưa trở về nhà: Con tôi còn nhưng bố mẹ bị nước cuốn cả rồi - Ảnh 19.
Ám ảnh tiếng khóc nghẹn của người dân vùng lũ, 12 người vẫn chưa trở về nhà: Con tôi còn nhưng bố mẹ bị nước cuốn cả rồi - Ảnh 20.

Chỉ biết hi vọng một phép nhiệm màu để giúp 12 người trong bản được quay trở về...

Theo Helino

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC