Ngày 7 Tháng 3, 2017 | 09:28 AM

Hà Nội quyết “đòi” lại vỉa hè cho người đi bộ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “Sở hữu một khoảnh đất nhỏ đủ kê vài ba chiếc bàn, ghế nhựa ở vỉa hè Hà Nội không phải cứ muốn là được. Để có một điểm bán hàng ở vỉa hè đương nhiên phải mất “phí”.“Phí”ít nhất 200.000 đồng/tháng, địa điểm thông thường 500.000 đồng/ tháng, vị trí đẹp 3 triệu đồng/tháng” - Một chủ quán trà đá vỉa hè cho chúng tôi biết.

Lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh. Ảnh: Đ.V
Lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh. Ảnh: Đ.V

Bỏ tiền “mua” suất kinh doanh

Theo những người kinh doanh, việc buôn bán ở vỉa hè không phải chuyện đơn giản. Muốn lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh là phải bỏ tiền. Những người bán trà đá, trông giữ xe máy, quán nhậu đêm… thường gọi những khoản tiền đóng hàng tháng là “phí”.

Theo anh T, để có một khoảnh đất ở vỉa hè ở một khu đô thị, anh phải đóng “phí” mỗi tháng 500.000 đồng. “Đó là phí cứng rồi. Ai bán trà đá cũng phải nộp. Tôi biết có nơi còn đắt đỏ hơn, để có một khoảnh đất căng bạt bán trà đá, bánh mì mất đến 3 triệu đồng/tháng. Không nộp thì sớm phải dọn đi thôi...”, anh này nói.

Tại một quán bán trà đá ở quận Thanh Xuân, bà chủ quán kể cho chúng tôi nghe về địa điểm mà bà "giành giật" mãi mới có được. Bà bật mí: “Khu này nhiều công ty đặt trụ sở, các khu chung cư mới, thêm vào đó là tập thể cũ nên khách uống trà đá rất đông”. Bà cho biết “tranh giành” mãi cũng được một "suất" khoảng 5m2, đủ kê 1 cái bàn và 4 cái ghế nhựa nhỏ.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước khi Hà Nội vào cuộc lấy lại vỉa hè cho người đi bộ, các cuộc “mua” suất kinh doanh trên vỉa hè diễn ra tuy ngấm ngầm nhưng không kém phần quyết liệt. Thậm chí ở một số nơi – những địa phương thực thi công vụ một cách nghiêm túc - nhiều người buôn bán, kinh doanh dịch vụ ở vỉa hè còn mong có ai đó đi “thu phí” để được ngồi buôn bán mà không lo sáng chạy chỗ này, chiều chạy chỗ kia. Nhưng những khoản “phí” này họ nộp cho ai? Khi hỏi, họ chỉ cười, ai dại gì mà tự tay chặt đường sống của mình!

Vừa bán vừa “nhìn ngó” lực lượng chức năng

Anh T. chủ quán trà đá bật mí: “Mỗi tháng chỗ em đóng 500.000 đồng. Mỗi lần lực lượng chức năng ập đến tịch thu bàn ghế thì hôm sau lên “xin”. Nhưng hiện nay, thành phố đang có chủ trương làm mạnh nên bị phát hiện lấn chiếm vỉa hè, dù chỉ một cái bàn cũng bị phạt 5 triệu đồng. Hiện vừa bán vừa phải để ý cơ quan chức năng”. Để có một góc bán trà đá ở đây, anh T. phải thuê nhà mỗi tháng 12 triệu đồng. “Tiền thuê nhà, điện nước, chi phí mua nguyên liệu và thỉnh thoảng… nộp phạt mỗi tháng tính ra em phải “đi” gần 15 triệu đồng."

Theo ghi nhận của chúng tôi, trong ngày 6/3 tại một số tuyến phố ở khu vực phố cổ và các tuyến khác như: Xã Đàn, Nguyễn Thị Định, Nguyễn Chí Thanh… vỉa hè dành cho người đi bộ phần nào đã được trả lại thông thoáng khi cơ quan chức năng có mặt. Tuy nhiên, sau khi lực lượng chức năng rút đi, việc lấn chiếm lại tái diễn. Một số cửa hàng kinh doanh, buôn bán ở phố Hàng Cá, Lương Văn Can, Cầu Gỗ vẫn ngang nhiên bày bán, để xe máy kín vỉa hè, người đi bộ phải tràn xuống lòng đường. Còn một chủ hiệu rửa xe ở phố Duy Tân, quận Cầu Giấy cho biết cơ sở của anh vẫn hoạt động bình thường. Anh này nói: “Đây đâu phải vỉa hè. Đây là đất ven sông”(?).

Ở khu vực này, một dãy vỉa hè ven sông bị chặn kín bởi hàng loạt cửa hàng dịch vụ rửa ô tô, xe máy tồn tại từ nhiều năm qua. Tuy nhiên, trước sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng, các cửa hàng này đã rụt rè và cho biết sẽ "nghe ngóng tình hình rồi tính tiếp".

Đại diện Công an quận Hoàng Mai cho hay: Bắt đầu từ ngày hôm nay (7/3), lực lượng cảnh sát trật tự sẽ phối hợp với công an các phường, các ban ngành liên quan ra quân quyết liệt xử lý tình trạng vi phạm lấn chiếm vỉa hè. Thời gian vừa rồi, quận đã vận động người dân, đã nhắc nhở những hộ vi phạm nhiều lần. Đợt ra quân lần này, cùng với việc tuyên truyền, lực lượng chức năng sẽ kiểm tra và xử lý vi phạm. Qua điều tra rà soát, bước đầu xác nhận có 333 điểm bán hàng nước vỉa hè trên địa bàn quận.

“Đòi” lại vỉa hè, người dân nói gì?

- Chị Đoàn Thị Huệ (Cầu Giấy, Hà Nội) nói: “Người đi bộ như chúng tôi phải đi xuống dưới lòng đường là chuyện thường ngày. Chẳng hạn như việc đi qua đoạn đường Cầu Giấy vào giờ tan tầm thì khổ cực vô cùng: Lòng đường hẹp, vỉa hè thì không có do các cửa hàng chiếm làm chỗ để xe. Hôm nào mà có chương trình giảm giá ở các cửa hàng quần áo thì đường càng tắc. Tôi thấy lực lượng chức năng chỉ hay đi kiểm tra mấy khu chợ sinh viên, còn khu này gần như chẳng thấy, mà có đi kiểm tra chỉ được chốc lát rồi đâu lại vào đó. Chỉ mong lần này lực lượng chức năng phạt mạnh tay. Tình trạng này không dứt điểm thì chỉ khổ người đi bộ...”.

- Bà Đoàn Thị Sâm, một chủ kinh doanh trên đường Hoàng Hoa Thám cũng bày tỏ sự đồng tình với việc ra quân mạnh của lực lượng công an phường. “Chủ trương của thành phố làm mạnh thì mình cũng phải chấp hành thôi. Sau này, nếu được chính quyền cho phép kinh doanh đến đâu thì sẽ kinh doanh đến đó”. Tuy nhiên bà Sâm cũng bày tỏ mong muốn những người kinh doanh hàng hoa, cây cảnh như bà được tạo điều kiện vì đặc thù của những loại cây này là không buôn bán được trong nhà. “Các mặt hàng kinh doanh khác thì tôi không nói nhưng nếu cây cảnh mà để trong nhà thì hỏng hết. Tôi chỉ mong được tạo điều kiện sử dụng vỉa hè trong điều kiện có thể”, bà Sâm phân trần.

Đình Việt - Hà Phương

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC